Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tản mạn về món cá kho đặc sản đệ nhất.

Ngày đăng: 8:24 | 09/12 Lượt xem: 289

Trong nếp sống hằng ngày của người Việt Nam thường lấy con số 3 làm căn bản theo thiên, địa, nhân hoặc phước, lộc, thọ, nên trong sinh hoạt hằng ngày, người Việt Nam, đặc biệt người miền Trung thường làm cơm ba món, ăn ba chén, mặc áo ba manh.

Bữa cơm thường nhật là: Cơm, rau, cá và các món ăn chính là: canh, xào, kho. Mà nói đến món kho ai cũng hiểu rằng đây là món ăn cung cấp đầy đủ chất cho con người. Ăn món kho là phải ăn với cơm, gia vị chính của món kho là nước mắm, tiêu, đường, tỏi, ớt. Trong các món kho, món cá kho là món đặc sản đệ nhất.
Món cá kho phải kho trong nồi đất, không kho bằng nồi đồng, muốn cá mềm và rục tận xương, phải đậy nắp nồi lại, canh lửa cho đều để nước cá khỏi bì trào ra bên ngoài nồi. Khi cá sắp chín cho một ít ớt hoặc nếu ăn cay thì cho ớt nguyên trái vào nồi cá kho làm cho nước cá có hương vị nhẹ nhàn, dễ chịu thấm vào từng con cá. Các cách kho cá kho là: Khô khô, kho lỡ và kho nước.
Miền Trung nói chung và Núi Thành nối riêng có bờ biển dài, có nhiều loại cá để làm món cá kho và cách nêm nếm gia vị cũng thay đổi tủy theo từng địa phương; có một đặc điểm chung trong kho cá, là kho cá có nhiều ớt, ớt bột và ớt trái khô. Người dân miền Trung rất chuộng món cá khô dùng trong các bữa ăn hằng ngày và trong kho cá khô thường cho thêm một số gia vị của địa phương như: Nghệ, thơm, khế, năng chua, chuối chát, tóp mỡ, tiêu bột, cà chua.
Món cá khô hấp dẫn và đặc thù nhất phải nói đến là món cá khô làm bằng cá bống thệ hay cá bống cát. Cá bống cát thường sinh sống ở các dòng sông nên cá ở đây rất sạch, khi cá này nấu món cá kho thường ăn hết cả cá, gan và ruột. Cá bống thệ ở các dòng sông ở Núi Thành thường rất mềm, dễ ăn và ngon. 
Nghệ thuật kho cá bống là sắp cá bống thành từng lớp với thịt ba chỉ xắt thiệt mỏng, ướp với rau răm, ớt bột, tiêu, đường, nước mắm và nhiều gia vị khác, khi để cho các gia vị thấm vào cá rồi mới đun lửa làm cho nồi kho cá nóng dần, khi thấy cá đổi sang màu ngà ngà là cá đã thấm đều, thì bớt lửa, cho lửa cháy riu riu, canh nồi cá cho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại, thì đem ra ăn. Cá kho theo cách này mà ăn với cơm thì chẳng có gì ngon bằng, là món đặc sản đệ nhất của nhiều nơi, đặc biệt người dân miền Trung, của người dân Núi Thành.

Tác giả: Trường Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)