Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Mùa Thu trong thơ Nguyễn Khuyến

Ngày đăng: 8:48 | 02/10 Lượt xem: 48

Nói đến mùa Thu là nói đến thơ của Nguyễn Khuyến. Bởi thơ của Nguyễn Khuyến mang đạm nét thơ của làng quê Việt Nam mang đậm đà tính dân tộc và mang một phong cách riêng khó lẫn với thơ khác thể hiện rõ qua những sáng tác về thiên nhiên, nhất là các chùm thơ: Thu vịnh, Thu điếu và Thu ẩm.

Đáng lưu ý là các chi tiết trong ba chùm bài thơ này, thơ viết ra từ cảnh vật ở quê hương của tác giả, một vùng đồng chiêm trũng quanh năm ngập nước, trong làng vô số ao hồ với những bờ tre quanh co bao bọc những mái nhà tranh nghèo.
Tình yêu quê hương, sự hiểu biết tường tận về làng quê kết hợp với hồn thơ đằm thắm, tinh tế của tác giả đã sáng tạo nên những vần thơ bất hủ về mùa Thu nơi thôn dã. Thiên nhiên trong thơ Nguyễn Khuyến không phải là những hình ảnh trừu tượng, ước lệ thường thấy trong thơ cổ điển mà là những cảnh vật bình dị, thân quen ở nông thôn. Cái hồn của cảnh vật thấm sâu vào tâm hồn nhà thơ Nguyễn Khuyến, đồng điệu với tâm trạng u buồn, trăn trở của nhà thơ.
Ba chùm bài thơ: Thu vịnh, Thu điếu và Thu ẩm là ba cảnh thu khác nhau nhưng hợp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh về mùa Thu với những nét đặc trưng của thơ Nguyễn Khuyến.
Thu vịnh vẽ nên toàn cảnh thu với bầu trời xanh ngát, cao vời vợi, mấy cần trúc cong cong, nhè nhẹ đung đưa trước làn gió hắt hiu. Tiết thu se lạnh, sương khói bảng lảng phủ trên mặt ao hồ lúc sáng sớm và chiều tối khiến cho khung cảnh thực trở nên huyền ảo:
Trời thu xanh ngắt mấy từng cao
Cần trúc lơ phơ, gió hắt hiu.
Nước biếc trông như tầng khói phủ,
Song thưa để mặc bóng trăng vào.
Nét đẹp của mùa Thu tụ lại ở bầu trời xanh ngắt, ở làn nước biếc thấp thoáng khói sương, ở ánh trăng thu bàng bạc tràn qua song cửa, gợi nên khung cảnh quen thuộc của một miền quê yên ả, thanh bình.
Nhà thơ Nguyễn Khuyến quan sát rất kĩ chuyển biến tinh tế của cảnh vật trong những thời điểm khác nhau của một ngày. Tất cả đều gần gũi, gắn bó và đồng điệu với tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ Nguyễn Khuyến. 
Ở Thu điếu, khung cảnh không mở ra mà thu nhỏ lại. Ao đã nhỏ, chiếc thuyền câu cũng nhỏ: Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo. Mọi hoạt động cũng hết sức nhẹ nhàng: Sóng biếc theo làn hơi gợn tí, Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo. Gió heo may chỉ đủ sức bứt lìa những lá tre, lá trúc vàng úa và lá rơi không thành tiếng. Trên cao, trời xanh ngắt một màu, tầng mây lơ lửng như đứng im một chỗ và ông lão câu với cái dáng ngồi tựa gối ôm cần cũng như cố thu mình cho nhỏ lại. Yên lặng bao trùm lên hết thảy, đến nỗi nghe được cả tiếng cá đâu đớp động dưới chân bèo. Âm thanh yên lặng đến bất động để ông lão câu cá thu mình tan hòa vào trời đất xung quanh.
Còn mùa thu trong Thu ẩm của nhà thơ Nguyễn khuyến lại hiện ra với một vẻ đẹp khác, uống rượu một mình dưới trăng để nhìn cái vẽ đẹp của làng quê với ba gian nhà cỏ, ngõ tối, làn ao, bóng trăng, da trời thường ngày quen thuộc. Nhưng ngược lại, đó là những cảnh, những vật của làng quê Việt Nam, thiếu nó thì hình như không còn gì là làng xóm quê hương:
Ba gian nhà cỏ tháp le te
Ngõ tối đêm sâu, đóm lập lòe
Lưng giậu phất phơ màu khói nhạt.
Làn ao lóng lánh trăng loe.
Nhà thơ Nguyễn Khuyến là nhà thơ của làng quê Việt Nam đã đi vào thơ ca của Việt Nam.

Tác giả: Trường Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)