Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kỷ niệm ngọt ngào!

Ngày đăng: 8:54 | 18/01 Lượt xem: 331

KỶ NIỆM NGỌT NGÀO!
Tháng Chạp về! Nàng Xuân đang len lỏi trong từng con phố, gõ cửa từng nhà thế nhưng trời vẫn cứ mưa, những cơn mưa dai dẳng kèm theo những đợt lạnh thấu xương khiến con người ta chẳng muốn rời khỏi nhà. Tiếng mưa như một khúc nhạc du dương trầm bổng cho lòng mình lắng lại… Tôi chợt thấy nhớ, thấy thèm bữa cơm thưở ấu thơ.
Ngày ấy, quê tôi là vùng đồng chiêm trũng, chỉ cần mưa một ngày là nước ngập trắng xóa, nhanh ngập nhưng nước lâu rút lắm, vì thế cá tôm nhiều vô kể... nhưng ăn cá sông ngon nhất phải là mùa mưa. Lúc ấy, trên các chân ruộng chỉ còn trơ gốc rạ, Ba và các chú đặt nôm, thả lưới, ... Cứ mỗi lần Ba đi thăm lưới, chị em tôi lại chạy theo, bờ ruộng nhấp nhô, trơn trượt không thể nào cản bước chị em tôi.
Vì đã khá quen với việc thả lưới, tát cá, nên hôm nào Ba đi thăm lưới cũng được một mẻ các ngon, nào cá rô, cá trắng, nào các trầu, cá chạch,... con nào cũng mập mạp, tươi rói trong chiếc rổ cũ kỹ của Ba. Cá đem về, Mẹ cẩn thận làm sạch và lựa ra từng loại, cá trầu để nấu chua; các chạch kho nghệ; các rô, các trắng để nướng,... Có hôm cá nhiều quá, Mẹ lại bảo chị em tôi mang sang biếu bác Năm hàng xóm... Dĩ nhiên là chị em tôi vui như hội, vui vì được nghịch nước và sắp được thưởng thức bữa cơm ngon.
Ướp cá xong, Mẹ cắp rổ ra vườn hái ít rau răm, húng quế, thêm trái cà chua và ít lá me đất là chắc chắn có nồi canh chua nóng hổi, thơm ngon. Củ nghệ Mẹ đập dập, xếp dưới đáy nồi rồi rải cá chạch lên trên, thêm tí tiêu, đường, muối... đợi cho cá thấm rồi mẹ đem kho. Chao ôi, cái tiếng rả rích của mưa phùn cũng chào thua cái mùi thơm nồng của nồi cá kho nơi góc bếp. Chị em tôi hít hà, ngưỡng mộ và chờ đợi... Mâm cơm ngày mưa nơi quê nghèo đơn giản và ấm áp, tô canh chua, dĩa cá chạch kho nghệ của Mẹ, thêm ít rau luộc thế mà cả nhà vét sạch nồi cơm... ngon miệng ấm áp và rất đỗi thân thương. Và cứ thế, những điều giản dị, thường nhật ấy đã nuôi chị em tôi khôn lớn thành người!
Chiều nay trời lại mưa, hương thơm nồng của món các kho nhà ai thoảng lại làm tôi nhớ bữa cơm Mẹ nấu hôm nào. Thèm biết bao những bữa cơm sum vầy, nhớ biết bao những câu chuyện kể và yêu biết bao những ánh mắt thân tình. Những ký ức xa xôi ấy giờ chỉ đọng lại trong miền nhớ của đứa con xa quê như tôi. Những kỉ niệm, chút dư âm ngọt ngào của tuổi thơ!

Tác giả: Nguyễn Quỳnh Giang

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)