Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

THÁNG BẢY Ở MIỀN QUÊ YÊU DẤU

Ngày đăng: 15:40 | 12/07 Lượt xem: 168

Tôi sinh ra và lớn lên ở một miền quê nơi có đồi Yên Ngựa ghi chiến công “Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”, với dòng sông Bến Ván trong xanh hiền hòa chảy qua.


Lòng sông in bóng từng đám mây trời xuống tận đáy sông. Về mùa mưa, dòng sông như lớn lên đầy ăm ắp, mang một màu hồng sẫm chảy cuồn cuộn tuôn ra cửa An Hòa về với biển cả.
Tuổi thơ tôi lớn lên và gắn bó với những ngọn đồi, những cánh đồng: Núi Thành, Động Cao, Đá Đen, Hóc Cỏ, Chùa Hang… đồng Tỉnh Thủy, Đồng Trại, Đồng Dện, Đồng Trong, Đồng Ngoài, Đồng Chòi, Đồng Sang… với mái đình, cây đa, bến nước ở làng Tịch Tây, với những bờ đê, con suối, lớp học, sáo diều, trò chơi trận giả. Vào những trưa hè, bọn trẻ chúng tôi thường nhảy xuống con sông xanh mát rượi bơi lội tung tăng, có khi lấy những thân cây chuối làm bè để bơi hay đánh nhau như những trận thủy mạc thời xưa. Mùa đông chúng tôi thường mang vịt ra đồng thả cho ăn tôm, tép hay nhặt thóc rơi. Chúng tôi lấy những cành dương liễu, mù u cắm che thành những cái chòi nho nhỏ rồi trải rạ, cỏ khô chui vào để trông trâu, trông vịt. Rồi đá bóng, chơi trận giả và bao nhiêu trò chơi của con trẻ thời xưa. Cũng từ những chuyện nghịch ngợm đầu đời đó chúng tôi lớn lên trong tình thương yêu vô hạn của cha mẹ, bà con lối xóm. Con người của làng tôi hồn nhiên như cây cỏ, tảo tần trong mưa trong nắng nuôi chúng tôi lớn lên từng ngày. Lũ trẻ chúng tôi thường hay ngồi ở rìa làng thẩn thơ hóng gió mát, hay mở tầm mắt nhìn ra xa, từ đông sang tây, thấy toàn bộ cánh đồng làng thẳng cánh cò bay, được bao phủ một màu vàng của lúa chín. Tuổi thơ chúng tôi cắp sách đến trường làng trong tiếng gầm rú của máy bay giặc Mỹ. Đêm đêm chúng tôi vẫn ngồi học bên bàn tre, dưới ánh đèn dầu le lói… ấy vậy mà không ít bạn bè tôi đi thi học sinh giỏi các cấp. Rồi lũ chúng tôi cũng qua được lớp mười hai, trở thành ông Tú, bà Tú. Đến cái tuổi lũ trẻ làng quê tôi cất cánh, phần lớn đi bộ đội, đủ cả ở các binh chủng: Bộ binh, hải quân, tăng thiết giáp, không quân, đặc công, pháo binh… một số ít vào đại học, một số ít đi tu nghiệp ở nước ngoài… Tuổi thơ, mười chín đôi mươi chưa biết yêu là gì… Chúng tôi ra đi chân trời góc biển của mọi miền trên đất nước, chỉ mang nỗi nhớ về làng quê yêu dấu, cây đa, bến nước, sân đình, dòng sông, mái trường… nhớ ông, bà, cha, mẹ, bà con hàng xóm láng giềng, bạn bè và bao kỷ niệm thời thơ ấu…
Thấm thoát thời gian trôi đi, lũ bạn tôi người ở lại nơi chiến trường không bao giờ trở về, người nằm ở nghĩa trang liệt sĩ quê hương với hàng bia mộ dài mang tên các anh, các bạn và các em … và có người về thì cụt chân, hỏng mắt, mình đầy vết sẹo.
Hàng năm, mỗi khi đến ngày 27/7, cũng là thời gian dành cho các thành viên của mỗi gia đình Việt Nam ở xa hay gần trở về thắp nén nhang thơm cho người thân đã ngã xuống vì quê hương đất nước (bởi hầu như các liệt sĩ của làng đều không nhớ rõ ngày tháng hy sinh, nên thường lấy ngày này làm ngày giỗ). Nét văn hóa ấy được nuôi dưỡng trong mỗi tâm hồn người con đất Việt, góp phần tô thắm bản sắc văn hóa của làng quê được bảo tồn và phát triển. Nó càng làm cho những người xa quê luôn luôn hướng về nguồn cội: Miền quê yêu dấu của chúng tôi.
Miền quê ấy, cho đến tận bây giờ, trong tâm trí chúng tôi vẫn khắc khoải, nhung nhớ. Miền quê yêu dấu, không bao giờ phai mờ trong tâm trí chúng tôi, những đứa con của làng thân yêu, như bao làng quê thân yêu khác trên đất nước Việt Nam.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)