Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hoài cổ

Ngày đăng: 0:00 | 19/03 Lượt xem: 1531

Thoáng chốc mà đã hơn năm mươi mốt năm rồi còn gì. Từ cái ngày tóc còn để chỏm theo mẹ đến trường thấp thỏm lo âu, con đường đã quen đi lại nhiều lần mà sao cái ngày ấy tôi cứ thấy lạ quá.

 Đúng như nhà văn Thanh Tịnh đã viết: “ Buổi sớm mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và giá lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn đi trên con đường dài và hẹp, con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần nhưng lần này tự nhiên tôi cảm thấy xa lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự đổi thay lớn: Hôm nay tôi đi học…”Bước lên bậc hiên của lớp chỉ vừa tầm của đôi chân nhưng sao chân tôi nặng thế…may mà có mẹ giúp sức mới vượt được bậc thềm bởi trước mặt tôi một ông mặt đỏ, mắt sáng dáng vẽ trang nghiêm đang ngồi đó như chờ tôi đến để làm gì tôi chẳng rõ.
-Vào đây em!.. chỗ này là của em, vừa nói ông vừa đưa tay chỉ chỗ ngồi cho tôi. Tôi rời tay mẹ và rón rén bước vào bàn học như bị thôi miên, nước mắt cứ chực trào ra, mẹ tôi dỗ dành: - Thầy Sơn thương con lắm đó!.. Học cùng bạn nghe con. Mẹ tôi ngồi đó để đợi tôi dưới gốc sưa già, hằn trên tóc mẹ là những chùm hoa nắng vàng hoe yếu ớt xuyên qua kẻ lá… dường như mẹ đang nở nụ cười sung sướng nhìn vào lớp, mẹ cười vì: Hôm nay tôi đi học.
Sáng nay, sau năm mươi mốt năm trở lại Trường xưa. Ngồi dưới gốc sưa già nhìn ngôi trường Gò Da để mà hồi tưởng. Mái ngói vồng ( ngói truyền thống cổ) không còn nữa, thay vào đó là những dãy lớp khang trang, ngói mới đỏ tươi, vẫn cái bậc thềm hiên ngày ấy nhưng đã đổi thay bao lần. Trường đó, cảnh vẫn còn đây cây sưa già đã bao lần thay lá mới… nhưng đâu rồi thầy cô và bạn cũ?.. Những cái tên Thầy Sơn, Cô Hồng, Cô Hạnh đã đi vào thiên cổ…Tôi chợt gọi thầy ơi!.. Trong cái nắng mai của những ngày tháng ba, nghe tiếng ve sầu réo gọi hè sang, những bông hoa nắng bắt đầu nở rộ dưới bóng hàng cây trong sân trường cũng là lúc nỗi nhớ da diết thời thơ ấu trong tôi trổi dậy tựa hồ như những thước phim không hồi kết. Tôi nghe như đâu đó những tiếng ê- a… của bài học thuộc hằng năm nào vang lên trong tâm tưởng:

Quê em nhà cửa liền nhau,
Mái tranh, mái ngói chen màu xinh xinh.
Quê em có miễu, có đình,
Có con sông nhỏ uốn mình trong tre.
Có đồng có ruộng bao la,
Nông dân làm lụng hát ca bên đồng.
Lúa xanh đang trổ đòng đòng,
Một mùa mơn mởn đẹp lòng dân quê.
Nương dâu xanh ngắt bốn bề,
Bắp, mì, khoai, đỗ, lang, mè tốt xanh.
Sớm hồng trời đẹp trong lành,
Sương mai rung động trên cành chim ca.
Vàng son lơ lửng chiều tà,
Đồng quê thơ mộng bao la xanh rờn…
Tôi đang chìm vào trong giấc mơ xưa… chợt tiếng trống bãi trường đã đưa tôi về thực tại.
Bây giờ cái tên gọi Gò Da của trường tôi nay đã vinh dự mang tên anh hùng Đỗ Thế Chấp. Tự hào biết mấy khi ngôi trường một thời đã trang bị hành trang để thế hệ chúng tôi và nhiều thế hệ khác vững bước vào đời. Nay ngôi trường đã lớn lên và đổi thay theo năm tháng sau hơn nữa thế kỹ xây dựng và trưởng thành đã vinh dự là trường chuẩn Quốc gia. Không biết có bao nhiêu thế hệ thầy, cô của trường đã dày công vun trồng những mầm non đất nước và biết bao những mầm non đã vươn lên vượt qua phong ba, bão táp làm tươi đẹp cho bức tranh muôn sắc quê hương từ mái trường này. Nông thôn quê tôi đang từng ngày thay da, đổi thịt, nhưng bài học thuộc lòng năm xưa vẫn còn đọng mãi trong tâm khảm mỗi người học trò chúng tôi trong mỗi lần ghé lại ngôi trường làng thân thương để mà hoài cổ, để mà ôn cố tri tân, để mà… Bởi phía trước ngôi trường vẫn còn đó quê tôi:
Có đồng có ruộng bao la
Nông dân làm lụng hát ca bên đồng.
Lúa xanh đang trổ đòng đòng,
Một mùa mơn mởn đẹp lòng dân quê…

 Văn Lý

Tác giả: .

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)