Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sứa trộn sông Trường Giang

Ngày đăng: 0:00 | 09/04 Lượt xem: 1766

Ngày bé, bạn bè tôi đứa nào cũng mong đến tháng Giêng để được xem hát bả trạo, đua thuyền, lắc thúng, ... trong lễ hội Cầu Ngư. Riêng tôi, tôi mong đến tháng Giêng vì một điều rất “thực”, rất tâm hồn... ăn uống: Được ăn sứa trộn!

Bây giờ lớn, bạn bè tôi ngày đó hầu hết đã vào Sài Gòn lập nghiệp, sinh sống. Tháng Giêng về, chúng lại xúm xít “chém” tôi là “đồ độc ác” khi tôi “khoe khoang” những thau sứa trộn “mê hoặc” chúng trên facebook. Tôi tự hào vì không chỉ lũ bạn tôi, mà bạn bè của chúng nó, bạn bè của tôi trên mọi miền, mọi châu lục đều “chảy nước miếng” xuýt xoa “thèm! thèm!” khi “diện kiến” món sứa trộn quê tôi!
Khách thập phương biết đến ẩm thực Núi Thành chủ yếu qua món cá chuồn nướng Biển Rạng, ít ai biết đến món sứa sông Trường Giang trộn. Thật ra, nếu nói sứa trộn không thôi thì nhiều người sẽ nhầm với món sứa biển đang có mặt ở khắp mọi nơi. Có lần đang thao thao bất tuyệt về món “sứa trộn quê mình”, tôi bị chưng hửng vì cậu bạn người Bắc cắt ngang: “Tưởng gì, tôi ăn rồi! mua ở siêu thị về trộn, ăn cũng tàm tạm”. Thế là tôi một phen phải “hùng biện” với ông bạn về “đặc sản quê mình” rằng là “sứa trộn mà tôi nói là sứa sông, bắt ở sông Trường Giang quê tôi ông biết không, sông này không phải là sông nước ngọt đâu nhá, nó là cửa biển nên mới có loại sứa đặc biệt này,...”, và không quên nhấn mạnh “món này không thể tàm tạm như ông nghĩ đâu”,... Lần đó, may mà là tháng Giêng, tôi một phen vất vả dẫn ông bạn theo ghe đi bắt sứa, rồi hì hục kiếm nguyên liệu trộn sứa đãi ông bạn chỉ để nghe hai chữ “Quá tuyệt!” của gã! À quên, gã còn khuyến mãi thêm cho một câu chả biết khen hay chê “Bà là người Quảng thứ thiệt rồi đấy!”.
Khác với sứa biển, sứa trên sông Trường Giang nhỏ hơn, màu trắng xanh, không có nhiều chấm trên mũ. Thông thường, sứa có nhiều nhất vào tháng Giêng, sang tháng hai bắt đầu ít dần và hết mùa. Trước đây, các ghe lưới đánh bắt cá trên sông, khi vớt được sứa thường đem về nhà làm ăn, nếu nhiều thì cho bà con hàng xóm làm quà. Mấy năm gần đây, khi món sứa trộn bắt đầu thu hút “giới sành ăn” trong huyện và các vùng lân cận, thì các ngư dân đánh bắt trên sông Trường Giang đã tập trung khai thác sứa để bán khi vào mùa. Sứa, khi vớt lên, nếu là sứa to thì chỉ chọn phần chân sứa, còn sứa nhỏ (gọi là sứa cơm) thì lấy cả con, bỏ vào thùng nhựa đánh cho săn, vớt sứa vào rổ tre thưa lỗ, dội nước sôi đều tay để trụng sứa. Việc trụng sứa đòi hỏi người làm phải thật khéo tay nếu không sứa sẽ tan hết. Dái mít (khóm mít), chuối chát thái mỏng phải được chuẩn bị từ trước để khi sứa trụng xong là bỏ vào trộn đều tay cùng với gia vị, gừng, tiêu, ớt, tỏi. Rau thơm, xoài xanh, đậu phụng (lạc) rang sẽ được trộn vào sau cùng. Món này không để được lâu vì sứa sẽ ra nước nên trộn xong là bẻ bánh tráng vào dùng ngay.
Người dân quê tôi đồn rằng “sứa rất mát, ăn vào có thể tiêu cả tóc mắc trong ruột”. Tôi thì không biết thực hư thế nào, chỉ biết nghiện món sứa trộn như một tín đồ ngoan đạo (dù rằng tôi chẳng theo tôn giáo nào). Tôi mê cái vị giòn sựt sựt của sứa, cái vị chát chát, cay cay của rau và gia vị, khi ăn kèm với bánh tráng nướng thì ôi thôi, ngon phải biết!
Món sứa trộn ngon là vậy, đặc trưng là vậy, nhưng không thể kiếm đâu được một quán sứa trộn trên đất Núi Thành để khi hứng lên có thể mời bạn bè vào nhâm nhi cho đã. Có lẽ vì sứa có tính thời vụ, lại khó bảo quản nên chẳng ai nghĩ sẽ kinh doanh mặt hàng ăn uống này. Nhưng nếu một lần đến với Quảng Nam vào tháng Giêng, hãy ghé Núi Thành dạo chơi sông Trường Giang mọi người nhé, bà con quê tôi sẽ đãi các bạn món sứa trộn đầy mê hoặc này!

Thanh Kim

Tác giả: .

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)