Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tấm gương một nữ du kích - Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân

Ngày đăng: 0:08 | 03/08 Lượt xem: 189

Nhân dịp được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” tại huyện Núi Thành, năm 2018. Người nữ du kích năm xưa nhớ lại thời cầm súng của mình, chiến đấu với quân thù, giành thắng lợi rất vẻ vang.

Đó là chị Trần Thị Dự, năm nay gần 70 tuổi, ở thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Q.Nam, tham gia cách mạng và công tác trong đội du kích địa phương từ năm 1965, khi chưa tròn 17 tuổi.
Chị Dự nhớ lại: “Tháng 5 năm 1965, quân Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam, lấy Chu Lai làm căn cứ quân sự trọng điểm tại khu vực miền Nam Việt Nam với các loại máy may, tàu chiến các loại, hủy diệt sự sống của đồng bào ta. Lúc bấy giờ, lực lượng du kích tại xã Kỳ Hòa thuộc huyện Tam Kỳ (Nay là xã Tam Hòa thuộc huyện Núi Thành) được củng cố và phát triển. Theo tiếng gọi “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, tôi sẵn sàng lên đường theo Cách mạng, cầm vũ khí bảo vệ Tổ quốc. Khi được sự động viên của các chú cán bộ xã đội địa phương, tôi được trực tiếp tham gia vào đội du kích tại thôn nhà. Chỉ sau chưa đầy một tuần huấn luyện cách sử dụng các loại súng nhẹ và lựu đạn, tôi được lãnh đạo địa phương phân công đi vận động nhân dân và dẫn đầu các đoàn biểu tình đến tận các đòn bót địch làm nhiệm vụ đấu tranh chính trị, đòi bọn địch không được bắn phá vào các thôn, xóm gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân! Có lúc tôi đương đầu ra đón đoàn xe quân sự Mỹ - Ngụy, ngăn cản sự lùng ráp, bắn phá vào làng xóm, giết hại dân lành. Thấy trong đoàn đi đấu tranh toàn là đàn bà, con gái, cụ già nên bọn lính Mỹ-Ngụy không dám nổ súng!... Từ đó về sau, lãnh đạo địa phương và Ban công tác làm bài học kinh nghiệm tổ chức đi đấu tranh vào sâu trong lòng địch, lập nên nhiều chiến thắng rất đáng tự hào, đáng kể nhất là cuộc đấu tranh tại đồi Đất Đỏ và Gò Khiển năm 1966, tôi đã dẫn đầu đoàn đấu tranh chính trị đã làm cho địch dao động tinh thần”…
Thừa thắng xông lên, những lần tiếp theo, chị Trần Thị Dự được cấp trên giao nhiệm vụ mới, bổ sung vào đơn vị V14, đẫn đầu đoàn du kích đánh chặn đội hình địch vào lấn chiếm ở các xã như xã Kỳ Bích, Kỳ Trà, Kỳ Thạnh, Kỳ Yên cũ (Nay là các xã Tam Trà, Tam Thạnh, Tam Sơn). Đội quân du kích do Chị chỉ huy đã phục kích bắn tỉa tiêu diệt từng tên địch, khiến chúng hoảng sợ phải co cụm trong đồn, không dám vào làng vì sợ du kích bắn tỉa, nhất là khi chúng đưa quân qua các cánh đồng trống thuộc các thôn 6, 7, 9 thuộc xã Tam Trà, hoặc dốc Ông Bẹ thuộc thôn 2, xã Kỳ Yên… du kích dễ dàng bắn tỉa làm cho bọn địch rất lo sợ. Phương pháp bắn tỉa vừa tiết kiệm đạn vừa có hiệu quả với phương châm “Mỗi viên đạn là một quân thù”!
Một lần khác, Chị cùng tổ du kích nữ, chặn đánh địch bằng cách cải trang dân thường đi đấu tranh chính trị, chị mưu trí tổ chức lên đồn Đức Phú tại xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành, đòi bọn địch trong đồn không bắn phá vào làng. Hình thức chỉ là đấu tranh chính trị đòi bọn lính Ngụy trong đồn không bắn phá vào dân thường, nhưng thực tế là đi nắm tình hình địch trong đồn, Chị bí mật chuẩn bị đưa đội quân chiến đấu của V14 vào đồn tiêu diệt địch! Sau khi xem xét tình hình, biết rõ những nơi chúng canh gác và số lượng địch cũng như vũ khí trong đồn, đội du kích báo lên đơn vị và lập kế hoạch mở trận đánh. Nhờ biết nơi chúng canh giữ quanh đồn vì vậy quân ta đã xung trận đem về chiến thắng rất lớn, tiêu diệt được nhiều tên địch, thu toàn bộ chiến lợi phẩm trong đồn. Sau trận này, chị Trần Thị Dự được bầu chọn đi dự Đại hội chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận bằng khen và được tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ cấp I. Trong Đại hội này, chị Dự báo cáo sáng kiến của mình trước Đại hội; chị Dự nói: “Việc đánh giặc cứu nước đâu phải việc của riêng ai, mà là sự nghiệp của toàn dân; trong đó có những đội quân tóc dài là phụ nữ của chúng tôi, đó là kiểu đánh tỉa tót từng đội nhỏ rồi lấy vũ khí, đâu cũng là chiến trường, ai cũng là chiến sĩ cả”!.
Sau đó Chị được cấp trên điều động về công tác tại Đại đội Thông tin thuộc tỉnh đội Quảng Nam-Đà Nẵng trước đây, rồi phục vụ Chỉ huy sở, liên lạc với chỉ huy tiền phương, trực tiếp chỉ huy các trận đánh ở các đồn, bốt địch thuộc các huyện trong địa bàn tỉnh Quảng Đà từ năm 1970 cho đến ngày toàn thắng mùa Xuân năm 1975.
Đặc biệt là chiến dịch mùa Xuân 1975, chị Trần Thị Dự được Ban chỉ huy quân sự tỉnh bổ sung vào đơn vị V20, phối hợp cùng 2 đội công tác xã Kỳ Vinh và Kỳ Hòa đánh giải phóng 2 xã này. Liên tiếp trong 6 trận từ ngày 21 đến 24/3/1975, đơn vị của chị Dự đã chiến đấu vào tận đồn bót địch, góp phần giải phóng toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. 
Quá trình phục vụ công tác trong quân ngũ, chị Trần Thị Dự luôn nêu cao tinh thần quyết thắng, sáng tạo mưu trí, làm cho quân thù khiếp sợ. Chị được Nhà nước tặng Huân chương chiến công hạng 3; dũng sĩ Quyết thắng cấp II, dũng sĩ diệt Ngụy; 3 Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng 1, 2, 3. Hai Huân chương chiến công hạng 3; 1 dũng sĩ diệt Mỹ cấp 3 và 1 dũng sĩ diệt Ngụy cấp 2; ba năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cùng nhiều bằng khen các cấp và Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, về với đời thường, chị Trần Thị Dự cùng với đồng bào, nhân dân tham gia tích cực trong mọi hoạt động xã hội, giữ vững tấm gương “Bộ đội Cụ Hồ” và danh hiệu 8 chữ vàng “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang”.
Rời chiến trường, xa đồng đội, chị Dự được cấp trên cho chuyển ngành làm công tác Phụ nữ huyện từ sau năm 1975, làm ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam; ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh huyện Núi Thành. Những nhiệm vụ được cấp trên giao, chị đều hoàn thành rất xuất sắc.
Chị Trần Thị Dự rất vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng Vũ trang” năm 2018; Chị Dự được dân mến, dân tin về tấm gương dũng cảm trong thời cầm súng cũng như trong đời thường rất đáng trân trọng./

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)