Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhiều mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả ở huyện Núi Thành

Ngày đăng: 14:16 | 06/08 Lượt xem: 201

Trong 3 năm qua (2015-2018), trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại huyện Núi Thành xuất hiện nhiều mô hình điển hình phòng chống tội phạm đạt hiệu quả...

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Vinh – Phó Trưởng Công an huyện Núi Thành, 3 năm qua, trên địa bàn huyện xây dựng mới được 4 mô hình là “Tiếng loa an ninh”, “Cai nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư”, “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư thực hiện 5 không, 3 có”. Như vây, tính đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng và duy trì được 24 mô hình về an ninh trật tự, trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như “Đội dân phòng”, “Tổ hòa giải”, “Tổ tự quản”, “Ánh sáng đường quê”, “Tiếng loa an ninh”, “Khu dân cư không có tội phạm”, “Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống tội phạm, cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư theo mô hình 1 +”, “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc”...
Trong số các mô hình phòng chống tội phạm hoạt động hiệu quả đó, nổi bật là mô hình “Đội dân phòng” được triển khai trên địa bàn toàn huyện (trừ xã Tam Anh Bắc). Hiện nay, toàn huyện có 91 đội dân phòng với 671 đội viên. Với quy mô, mỗi thôn: 1 đội dân phòng có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tổ chức tuần tra, phòng ngừa, hòa giải và đấu tranh với các loại tội phạm, phòng chống thiên tai, bão lụt tại cơ sở; hỗ trợ các tình huống cần thiết tại địa phương. Kết quả 3 năm qua (2015-2018), các đội dân phòng trong huyện đã tổ chức hàng ngàn lượt tuần tra, chốt chặn ban đêm, qua đó làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, kịp thời ngăn chặn và giải tán hàng trăm vụ việc có liên quan đến trật tự an toàn xã hội, trực tiếp phát hiện 123 trường hợp vi phạm pháp luật, thu 25 khẩu súng các loại, vận động 3 đối tượng ra đầu thú. Qua đó đã có 7 tập thể và 15 cá nhân thuộc các đội dân phòng được các cấp khen thưởng đột xuất trong phong trào phòng chống tội phạm. Mô hình “Tiếng loa an ninh” được triển khai trên địa bàn huyện từ tháng 3.2016, đến nay đã lắp đặt được ở 4/17 xã, thị trấn với các thiết bị, hệ thống loa tự động... Qua mô hình “Tiếng loa an ninh”, Công an huyện Núi Thành, Công an các xã, thị trấn phối hợp với Đài Truyền thanh xã tuyên truyền đến nhân dân 360 tin về tình hình an ninh trật tự, phòng trào “Hai giữ” về an ninh trật tự, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng đến với người dân trên địa bàn, góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Một trong những mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả nữa trên địa bàn huyện là mô hình “Cai nghiện ma túy tại cộng đồng dân cư” được triển khai tại thị trấn Núi Thành. Qua gần 2 năm triển khai mô hình, Công an thị trấn Núi Thành đã tham mưu lập hồ sơ giáo dục tại thị trấn đối với 35 đối tượng nghiện ma túy trên 18 tuổi có nơi cư trú ổn định. Tổ chức cai nghiện ma túy thị trấn Núi Thành đã quyết định và tổ chức cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình cho 2 đối tượng; quyết định và tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 37 đối tượng; cấp giấy chứng nhận chấp hành xong biện pháp cho 2 đối tượng cai nghiện tại gia đình và 7 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng; hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Núi Thành quyết định đưa đi Cơ sở cai nghiện 7 đối tượng.
Mô hình “Thắp sáng đường quê” cũng được triển khai trên địa bàn huyện và góp phần tích cực trong việc phòng chống tội phạm tại địa bàn. Đây là mô hình nhằm tạo thuận lợi cho người dân đi lại về ban đêm, giảm thiểu tai nạn giao thông, dễ phát hiện và tố giác các loại tội phạm. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện, từ khi có mô hình “Thắp sáng đường quê”, trên địa bàn Núi Thành tình trạng trộm cắp về đêm giảm hẳn, tai nạn giao thông giảm đáng kể, không còn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, uống rượu trên một số tuyến đường về ban đêm, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân.
Từ những mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả trên, trong thời gian đến, huyện Núi Thành tiếp tục nhân rộng ra khắp địa bàn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)