Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phối hợp thực hiện tốt công tác vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Ngày đăng: 5:11 | 24/09 Lượt xem: 178

Nằm trong nội dung thực hiện Chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, những năm qua, Công an huyện Núi Thành cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã thực hiện có hiệu quả công tác vân động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm…

Tính trong 3 năm, (2016-2018), Công an Núi Thành cùng UBMTTQVN huyện và các địa phương xây dựng và duy trì 21 mô hình phòng chống tội phạm, trong đó có 10 loại mô hình hoạt động có hiệu quả như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng”, “Tổ hòa giải”, “Tổ tự quản”, “Ánh sáng đường quê”, “Khu dân cư không có tội phạm”, “Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống tội phạm, cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư theo mô hình 1+”, “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc:” v.v... Các mô hình phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện phát huy hiệu quả khá tốt trong công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, tạo được hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Ông Huỳnh Minh Cường – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện cho biết: Trong số các mô hình hoạt động hiệu quả có “Tiếng loa an ninh”, qua mô hình nầy, Công an và Mặt trận xã, thị trấn phối hợp với UBND tuyên truyền đến nhân dân hơn 1.300 tin về an ninh trật tự và phòng chống tội phạm; mô hình phối hợp xây dựng mới và củng cố 97 đội dân phòng với 707 đội viên, 414 tổ an ninh nhân dân trên địa bàn đi vào hoạt động có hiệu quả; trong 3 năm qua, các đội dân phòng trên địa bàn huyện đã tuần tra, canh gác hàng trăm đợt. Qua đó đã bắt, đẩy đuổi hàng chục vụ vi phạm pháp luật...
Cùng với đó, các tổ chức Mặt trận phối hợp với Công an, các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động của lực lượng nòng cốt tại cơ sở. Nhờ đó, lực lượng nầy phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình ở địa phương, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 
Nằm trong nội dung vận động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm, Công an Núi Thành và Ủy ban MTTQVN huyện phối hợp triển khai thực hiện đề án “Xây dựng xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma túy, mại dâm”. Đề án đã được triển khai đến 17/17 xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các Khu dân cư, Tổ đoàn kết được tập trung triển khai đạt kết quả. Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể cùng Công an huyện có kế hoạch triển khai cụ thể công tác phòng chống ma túy, mại dâm hàng năm; tổ chức cho hộ gia đình, thôn, khối phố đăng ký không có người vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn ma túy, mại dâm. Qua công tác tuyên truyền, trong 3 năm qua, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 57 nguồn tin, trong đó có 42 tin giá trị, giúp cơ quan chức năng điểu tra làm rõ nhiều vụ việc xảy ra, triệt phá nhiều tụ điểm vi phạm pháp luật về ma túy, mại dâm; bắt, xử lý nhiều đối tượng vi phạm trên địa bàn, trong quá trình thực hiện phong trào toàn dân tham gia phòng chống ma túy, mại dâm, lực lượng Công an đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể địa phương và có những mô hình cụ thể như “Xây dựng lực lượng thanh niên có lối sống lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội” của Đoàn Thanh niên; mô hình “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ; mô hình “Giáo dục truyền thống thanh niên” của Hội Cựu chiến bình, mô hình “Xây dựng gia đình an toàn, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội” của Hội Nông dân; mô hình “Tuổi cao gương sáng” của Hội người cao tuổi…Qua con số thống kê gần đây nhất, toàn huyện hiện có 132/138 khu dân cư không có tệ nạn mại dâm, 120/138 khu dân cư không có tệ nạn ma túy.
Công an huyện Núi Thành phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện, các đoàn thể và Phòng LĐTB&XH còn tham mưu UBND huyện chọn thị trấn Núi Thành làm điểm chỉ đạo công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Qua đó, cùng với nhiều biện pháp, Công an huyện Núi Thành thường xuyên tổ chức tuần tra và kiểm tra các cơ sở nhà trọ có khách nghỉ qua đêm, các quán ăn uống có tiếp viên phục vụ; tổ chức vận động hơn 1000 hộ gia đình, 109 cơ sở nhà trọ học sinh, sinh viên, công nhân lao động, 15 quán Karaoke, Internet đăng ký cam kết không có tệ nạn ma túy, mại dâm.
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Công an Núi Thành cùng Ủy ban MTTQVN huyện tiếp tục thực hiện tốt hơn công tác vân động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)