Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn huyện Núi Thành

Ngày đăng: 8:14 | 09/05 Lượt xem: 233

Nhằm nâng cao hiệu quả, vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán;

tạo điều kiện cho nạn nhân tiếp cận được các dịch vụ hỗ trợ về pháp lý, y tế, giáo dục, học nghề, tạo việc làm, vay vốn… để nạn nhân sớm hòa nhập cộng đồng, giảm tình trạng tái bị mua bán. Đồng thời, phát hiện kịp thời các trường hợp là nạn nhân bị mua bán trên địa bàn để giải cứu và hỗ trợ, ngày 06/5/2019, UBND huyện Núi Thành ban hành Kế hoạch số 74/KH-UBND về việc tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn huyện.
Mục tiêu của Kế hoạch đặt ra là 100% các trường hợp giải cứu được tiếp nhận tiến hành các thủ tục để xác định nạn nhân theo quy định; 100% các trường hợp là nạn nhân bị mua bán trở về được các cơ quan có thẩm quyền xác minh, xác định được hưởng các chế độ hỗ trợ ban đầu theo quy định, được cung cấp các dịch vụ trợ giúp khi có nhu cầu; 100% cán bộ quản lý, cán bộ phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội từ huyện cho đến cơ sở được trang bị kiến thức pháp luật, các kỹ năng cần thiết để tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; 100% các xã, thị trấn trên địa bàn được tuyên truyền các chính sách pháp luật về phòng, chống mua bán người.
Theo Kế hoạch, UBND huyện Núi Thành giao Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân; hướng dẫn các xã, thị trấn về việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn huyện. Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương thực hiện việc rà soát, lập danh sách, hồ sơ đối với nạn nhân bị mua bán trở về trên địa bàn. Phối hợp với Công an huyện, Đồn biên phòng cửa khẩu Kỳ Hà, Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2, các ngành chức năng và địa phương liên quan trong công tác tiếp nhận, xác minh, xác định, bảo vệ và hỗ trợ ban đầu cho nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội liên quan và địa phương tổ chức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về phòng, chống mua bán người.
Công an huyện Núi Thành giải cứu, bảo vệ, điều tra, xác minh nạn nhân tự trở về; chủ trì, phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu Kỳ Hà, Hải đội 2-Bộ đội Biên phòng Quảng Nam, Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các ban, ngành liên quan tổ chức tiếp nhận, lập hồ sơ ban đầu để quản lý nạn nhân; Chỉ đạo Công an địa phương phối hợp với chính quyền trong việc xác minh, xác định nạn nhân; cấp giấy xác nhận cho nạn nhân theo quy định. Tổ chức điều tra, triệt phá các đường dây tổ chức mua bán người trên địa bàn; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương để thực hiện việc tiếp nhận và hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán theo quy định.
UBND các xã, thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng kế hoạch về công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn; Lồng ghép hoạt động của công tác này vào các chương trình an sinh xã hội của địa phương như Chương trình giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ vay vốn sản xuất... để nạn nhân có đủ các điều kiện cần thiết để hòa nhập cộng đồng. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật trong hệ thống chính trị và nhân dân về công tác phòng, chống mua bán người cũng như công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán bằng nhiều hình thức phù hợp góp phần nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)