Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hiệu quả hoạt động Đội dân phòng thôn Vân Thạch

Ngày đăng: 8:35 | 13/08 Lượt xem: 102

Nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được UBND xã Tam Hiệp thành lập từ năm 2010, thời gian qua, Đội dân phòng Thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành (Q.Nam) có 12 đội viên, có 01 đội trưởng, 01 đội phó.

Hoạt động của Đội dân phòng theo quy định của Nhà nước đồng thời chịu sự quản lý và chỉ đạo về chuyên môn của Công an xã, sự lãnh đạo của Chi bộ đảng và Ban ND thôn Vân Thạch . 
Đội dân phòng đã có nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng nhiều mô hình quần chúng bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), thu hút toàn dân cùng tham gia phong trào phòng chống tội phạm bằng nhiều hình thức đảm bảo ANTT tại cơ sở.
Trong tuần, khi có thông báo tuần tra, hoặc xử lý các vi phạm trong địa phương, các thành viên trong Đội dân phòng lại tập trung đông đủ với quân trang chỉnh tề, họp bàn nhanh và riển khai kế hoạch tuần tra theo từng đội, nhóm được Đội trưởng phân công. Các thành viên Đội dân phòng được phân công đều có trách nhiệm phối hợp cùng lực lượng Công an xã, hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Ban đêm, các thành viên của Đội được chia làm nhiều nhóm, phối hợp với lực lượng Công an xã tập trung tại các điểm có sự cố đột xuất, phức tạp trong thôn, xóm; kịp thời phát hiện nhắc nhở nhiều đối tượng thanh thiếu niên tụ tập nhậu nhẹt đêm khuya, gây mất trật tự, kết hợp hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân… Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong Đội còn là những tuyên truyền viên tích cực vận động người thân và nhân dân tự quản trong việc quản lý tài sản, tự phòng ngừa tội phạm, tích cực tố giác hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao trách nhiệm của bản thân trong cộng đồng dân cư. Nhờ sự phối hợp tốt, do đó hiên nay tại địa phương không còn tình trạng trộm cắp vặt, không còn tình trạng thanh niên tụ tập ăn nhậu trong đêm khuya, đua xe lạng lách trái phép…

Đội Dân phòng thôn Vân Thạch và anh Nguyễn Văn Lời đứng giữa (có dấu X)

Đồng chí Nguyễn Văn Lời, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Vân Thạch, thành viên nòng cốt của Đội, cho biết: “Để duy trì hoạt động của Đội, lực lượng dân phòng thôn đã tích cực trong việc thay phiên nhau trực đêm. Họ đều là nông dân, hằng ngày vất vả với công việc mưu sinh, nhưng cứ đến lịch trực thì có mặt đúng giờ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Mỗi khi có công việc gia đình khẩn thiết phải vắng mặt tại điểm trực, đội viên kịp thời báo cáo đến Đội trưởng, hoặc đội phó để sắp xếp lịch trực thay. Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra, dù không có lịch trực nhưng khi có thông báo các đội viên đều có mặt đầy đủ để cùng nhau tham gia thực hiện nhiệm vụ. Trong gần 10 năm qua, Đội dân phòng thôn Vân Thạch được Công an huyện, Công an tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen về phong trào Bảo vệ ANTQ và được nhân dân hỗ trợ giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần cũng như cung cấp thông tin về các loại tội phạm, như cờ bạc, số đề, tranh cải nhau về bia rượu… Các thành viên tham gia Đội dân phòng với tinh thần tự nguyện và nhận được sự động viên của gia đình và nhân dân. Mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, kinh phí hoạt động và các khoản hỗ trợ rất hạn chế, phụ thuộc từ nguồn vận động bà con nhân dân đóng góp, nhưng với tinh thần trách nhiệm chung, với quyết tâm xây dựng đời sống ngày càng văn minh, hạn chế thấp nhất các tệ nạn, các vụ việc làm mất ANTT, các thành viên đã phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đem lại yên bình trong thôn xóm, được nhân dân tin yêu và các cấp lãnh đạo đánh giá cao”.
Được biết, Đội dân phòng, trang bị 8 máy bộ đàm, pin cá nhân và dụng cụ tối thiểu, đảm bảo phục vụ an ninh. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh, Đội dân phòng còn phục vụ bảo vệ an ninh trật tự cho các trận bóng đá, do các đơn vị đăng cai thi đấu trong và ngoài huyện tại sân bóng đá xã Tam Hiệp. Nhiều đội bóng các nơi đến sân bóng đá tại xã Tam Hiệp đều yên tâm thi đấu, khen ngợi Đội dân phòng thôn Vân Thạch bảo vệ rất chu đáo! Đặc biệt, Đội dân phòng còn có sáng kiến tự nguyện xây dựng Đội trợ tang, giúp nhân dân phục vụ tang lễ miễn phí khi có người qúa cố, được nhân dân tin yêu, trân quí! 
Ông Trần Hồng Nhẫn, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Vân Thạch, nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam Hiệp, nay là phó Chủ tịch Hội NCT huyện Núi Thành, cho biết thêm: “Với những đóng góp thiết thực trong việc giữ gìn ANTT tại địa phương những năm qua, nhiều cá nhân và tập thể Đội dân phòng đã được các ngành, các cấp khen thưởng. Tin rằng, với quyết tâm và nhiệt huyết của các thành viên Đội dân phòng sẽ là tiền đề để kiểm soát, kiềm chế các loại tội phạm, góp phần cùng chính quyền, công an, các lực lượng chức năng và nhân dân giữ vững ANTT trên địa bàn. Thành tích của Đội dân phòng có phần đóng góp quan trọng của anh Nguyễn Văn Lời, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Đội trưởng Đội công tác đơn vị Du kích xã trong thời chống Mỹ; anh là một trong những người theo sát phong trào từ khi mới thành lập đến nay, được nhân dân tin yêu, mến mộ rất đáng trân trọng./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)