Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành với giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm

Ngày đăng: 7:47 | 05/09 Lượt xem: 89

Đề án 1483 của UBND huyện Núi Thành về tuần tra, kiểm soát ban đêm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn được ban hành tháng 12 năm 2016, qua gần 4 năm thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực, tuy nhiên, từ thực tế vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, Công an huyện Núi Thành đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện đề án tốt hơn trong thời gian đến.

Thực tế cho thấy, Đề án tuần tra, kiểm soát ban đêm được thực hiện thường xuyên là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện Núi Thành, Giám đốc Công an tỉnh, qua đó đã phát huy được tinh thần tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm của cán bộ - chiến sĩ Công an huyện và lực lượng Công an, Xã đội các xã, thị trấn, sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân. Việc tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ tốt công tác xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua, được các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở và quần chúng nhân dân quan tâm, theo dõi và tích cực tạo điều kiện cho lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuần tra, kiểm soát, qua đó nâng cao chất lượng của công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo nghiêm túc thời gian tuần tra, kiểm soát với sự kết hợp tốt giữa các lực lượng, đặc biệt là các lực lượng tại cơ sở. Bên cạnh đó, công cụ hỗ trợ phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát được đảm bảo, việc cấp kinh phí thực hiện kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi, công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm còn một số khó khăn, tồn tại. Đó là tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật xảy ra có tính chất phổ biến là tình hình trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích; đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Các đối tượng hoạt động ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trà khi bị phát hiện, truy đuổi, chúng luôn thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động và tìm mọi cách đối phó với cơ quan Công an. Lực lượng tuần tra, kiểm soát ban đêm chủ yếu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, trong khi đó kế hoạch tuần tra đêm diễn ra trong thời gian dài, địa bàn rộng, phức tạp, nhất là địa hình đồi núi gây ảnh hưởng, hư hỏng các phương tiện giao thông, trong khi đó kinh phí bảo dưỡng phương tiện giao thông trong 1 quý chỉ có 100 ngàn đồng. Mặt khác, theo đánh giá của Công an huyện Núi Thành, công tác kiểm tra, giám sát tuần tra đêm chưa được thực hiện một cách cụ thể, công tác nắm tình hình và thủ đoạn hoạt động phạm tội của đối tượng còn hạn chế, nhất là các đối tượng trộm cắp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy; việc trao đổi thông tin giữa Công an huyện và Công an các xã về tình hình cũng như hoạt động phạm tội trên tất cả các lĩnh vực còn hạn chế cùng một số tồn tại khác.
Từ những thuận lợi, khó khăn và tồn tại nêu trên, Công an huyện Núi Thành đã đề ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm theo đề án của UBND huyện. Trước hết, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn thường xuyên đôn đốc, nhắc nhỡ và kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm trên địa bàn xã, thị trấn đồng thời tổ chức động viên, biểu dương tình thần của lực lượng tham gia thực thi nhiệm vụ. Cùng với đó lực lượng tham gia nâng cao chất lượng các ca tuần tra, kiểm soát, tập trung tổ chức kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, nhất là các phương tiện, đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội trong quá trình tuần tra để kịp thời phát hiện và phòng ngừa tội phạm; không ngừng nâng cao vai trò của lực lượng Công an xã trong việc chấm chọn địa bàn, tuyến trọng điểm mà các đối tượng thường xuyên có khả năng hoạt động phạm tội và các vi phạm pháp luật khác. Đồng thời có sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa Công an xã, thị trấn trong công tác nắm tình hình địa bàn, tuyến đường liên xã, phương thức, thủ đoạn hoạt động cua đối tượng để phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm. Một giải pháp quan trọng nữa là trong các cuộc họp giao ban hàng tháng của Công an xã cần lồng ghép nội dung đánh giá công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm để có sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của lãnh đạo Công an huyện, đồng thời Đảng ủy, UIBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức đảng, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, phổ biến các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân nêu cao cảnh giác, mạnh dạn tố giác tội phạm, tin tưởng vào lực lượng Công an để cung cấp thông tin và phối hợp với lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)