Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhận diện mối nguy hiểm và hậu quả nặng nề của tệ nạn ma túy

Ngày đăng: 8:37 | 07/11 Lượt xem: 243

Trong thời gian gần đây, dư luận lo lắng trước tình trạng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là trong giới thanh niên, học sinh, Công an huyện Núi Thành đã vào cuộc đấu tranh quyết liệt và phát hiện, xử lý nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép “nàng tiên nâu” nầy.

Mới đây, khoảng 12 giờ ngày 19/9/2019, tổ công tác Công an huyện Núi Thành bắt quả tang đối tượng L.M.T (sinh năm: 1998), trú thôn Phú Thọ, Tam Trà đang bán ma túy đá cho N.T.Đ (sinh năm: 2002), trú thôn Thọ Khương, xã Tam Hiệp tại thôn Vân Thạch, xã Tam Hiệp. Qua kiểm tra, Công an tạm giữ 2 bao nilon trong suốt, bên trong có tinh thể nghi là ma túy đá, số tiền 300.000 đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Núi Thành đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với T. Tiếp đó, qua công tác xác minh hiềm nghi, ngày 26/9/2019, Công an huyện Núi Thành đã làm rõ đối tượng Võ. V (sinh năm: 1990), trú thôn Đức Bố, xã Tam Anh Bắc có hành vi bán trái phép chất ma túy cho 3 đối tượng là V.N.T (sinh năm: 1998) , trú thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam ; V. N Thành (sinh năm: 1998), trú thôn Tiên Xuân 2, xã Tam Anh Nam; N.Đ.V (sinh năm: 1999), trú thôn Phú Vinh, xã Tam Hòa .Công an huyện đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý. Đây là 2 trong số nhiều vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy đã được Công an huyện Núi Thành phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tệ nạn nầy vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện.
Thực tế cho thấy, ma túy để lại nhiều hậu quả nặng nề, tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội: việc chém giết lẫn nhau, tệ nạn xã hội xảy ra ngày càng phức tạp, nghiêm trọng; những kẻ loạn thần do “ngáo đá” giết hại cả người thân. Ma túy cướp đi tuổi thơ, cướp đi bữa cơm đầm ấm của các em nhỏ trong nhiều gia đình, gây “cái chết trắng” khiến hạnh phúc nhiều gia đình tan vỡ để lại nỗi đau day dứt cho nhiều người. Theo phân tích của cơ quan Công an, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép các chất ma túy ở nước ta còn diễn biến hết sức phức tạp, tác động đến nhiều mặt về kinh tế - xã hội. Vì chạy theo lợi nhuận, tội phạm ma túy trong và ngoài nước vẫn đang cấu kết chặt chẽ tổ chức vận chuyển trái phép nhiều loại ma túy với số lượng lớn vào nước ta. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm nầy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động. Các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp đang có xu hướng trẻ hóa, đa dạng hóa thành phần xã hội. Công tác cai nghiện và điều trị phục hồi cho người nghiện ma túy ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn do một số vướng mắc về văn bản pháp luật chậm được tháo gỡ; hiệu quả của công tác nầy nói chung còn thấp. Trong khi đó, tác hại của thuốc phiện, heroin là người nghiện gây tội ác khi đói thuốc, họ làm bất cứ hành động gây hại ghê gớm nào để có tiền mua ma túy. Còn tác hại của ma túy tổng hợp kích thích là thuốc lắc, ma túy đá làm người nghiện gây tội ác khi no say thuốc. Chính hai tác dụng kích thích tăng động và gây ảo giác của ma túy đã làm cho người dùng nó mất hết lý trí có thể gây tội ác tày trời. Gọi là chất gây ảo giác vì khi sử dụng đưa vào cơ thể sẽ gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lệch về không gian và thời gian. Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ gây tác dụng như: Thay đổi tâm lý (khóc, cười không kiềm chế), thay đổi rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác làm cho thấy, nghe những điều không có thật. Nó cũng gây “giải thể nhân cách” như hoang tưởng, cứ tưởng mình là siêu nhân, đấng cứu thế, dẫn đến các tác hại cho bản thân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông, giết người hay tự sát).
Có thể nói, mặc dù các cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của các loại ma túy, nhưng thực tế những cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của ma túy chưa tạo ấn tượng đủ mạnh trong giới trẻ. Không ít thanh, thiếu niên hiện nay vẫn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất ma túy – một loại chất hướng thần - mà coi đó chỉ đơn thuần là các chất kịch thích, có thể dùng nó như một trò chơi vô hại. Do phớt lờ cảnh báo về sự nguy hại của việc sử dụng trái phép các loại ma túy mà không ít người, nhất là thanh thiếu niên mắc nghiện và gánh chịu hậu quả nặng nề.
Từ thực tế đáng lo ngại nầy, mọi người cần nhận diện mối nguy hiểm và hậu quả nặng nề của tệ nạn ma túy; cùng nhau đưa ra thông điệp: Tuyệt đối không dùng thử ma túy dù chỉ một lần, bởi nó sẽ phá hủy cuộc đời và gia đình bạn trước tiên!

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)