Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngư dân đoàn kết vươn khơi bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Ngày đăng: 8:19 | 03/12 Lượt xem: 206

Tổ đoàn kết sản xuất trên biển số 4 ở thôn Sâm Linh Tây xã Tam Quang huyện Núi Thành vẫn bận rộn với nghề lưới vây. Các thành viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết vươn khơi bám biển quanh năm, vừa khai thác hải sản đi đôi với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc với họ đã thành truyền thống.

Bằng tình yêu biển cả bao la, các chủ tàu cá là Phạm Xuân Lệ, Phạm Xuân Anh, Nguyễn Phương, các ngư dân Trần Hùng, Trần Chinh… đều tham gia Tổ đoàn kết sản xuất trên biển số 4 của thôn Sâm Linh Tây. Anh em trong tổ luôn kề vai sát cánh, rất đoàn kết gắn bó với nhau. Họ sẵn sàng chia sẻ ngư trường có nhiều đàn cá nổi hoạt động, tương trợ trong ứng phó với các sự cố thất thường trên biển, hỗ trợ nhau để tránh tư thương o ép giá hải sản đầu ra. Ăn nên làm ra nên mỗi chủ tàu trong Tổ đoàn kết số 4 của thôn Sâm Linh Tây đều sở hữu 2 tàu cá. Nhờ khai thác hải sản đạt nên ngư dân Trần Hùng đóng được 2 tàu vỏ gỗ có giá trị hơn 10 tỷ đồng là QNa-90216 và QNa-91216. Trên 2 con tàu lưới vây, anh Hùng đầu tư 2 vàn lưới có chiều dài 650m, chiều cao 190m, hơn 40 bóng đèn cao áp để thu hút cá. Ngư dân Trần Hùng kể: Điều quan trọng nhất của nghề lưới vây là phải xác định đúng tọa độ có nhiều đàn cá nổi hoạt động. Chúng tôi sử dụng ánh sáng từ tàu để dẫn dụ luồng cá, các thao tác dò cá, chong đèn, vây bắt phải thật thuần thục, nhanh gọn. Với cách khai thác hải sản bài bản, lượng cá nục, cá ngừ, cá chim, cá cam của tàu cá anh Hùng luôn đạt, hiệu quả kinh tế cao. Ngư dân Trần Chinh chủ 2 tàu lưới vây QNa-91658 và QNa-91745 cho biết: Bất kể mùa nào, hễ trời yên, biển lặng là ra khơi đánh bắt hải sản.

Thời tiết thuận lợi thì bám biển dài ngày còn khi có bão thì điều tàu về bờ hoặc tránh hướng di chuyển của bão. Đến thời điểm này, anh Chinh nhẩm tính thu nhập của mỗi bạn biển trong tổng số 16 lao động đều hơn 100 triệu đồng/người/năm”. Mỗi khi sản xuất trên biển, trong tổ đều có tàu để đưa hải sản về bờ bán rồi mua nhiên liệu, nhu yếu phẩm từ bờ ra biển để phục vụ cho quá trình sản xuất của cả tổ. Nhờ đó, chi phí chuyến biển giảm xuống, quá trình hoạt động sản xuất trên biển của họ lại liên tục, hiệu quả cao. Ông Nguyễn Quốc Dũng- cán bộ phụ trách thủy sản UBND xã Tam Quang cho biết, Tổ đoàn kết sản xuất trên biển số 4 là điển hình cho nghề cá ngày một chuyên nghiệp hơn ở xã Tam Quang. Họ không sợ thời tiết thất thường trên biển bởi luôn gắn bó mật thiết khi vươn khơi. Khi gặp gió bão, cả 5 tàu cá kết thành khối, không bị lật, chìm trong gió mạnh. Nhờ có kỹ thuật khai thác hải sản tốt, lại đọc thời tiết kỹ, giàu kinh nghiệm biết tọa độ nhiều luồng cá hoạt động nên sản xuất luôn đạt. Đây cũng là yếu tố quan trọng của tổ đoàn kết trong việc giữ chân bạn biển, hạn chế tình trạng thiếu lao động nghề cá như một số địa phương khác trong và ngoài tỉnh”. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết: Chủ trương của huyện đối với nghề cá là khuyến khích, hỗ trợ ngư dân chuyên nghiệp hóa nghề cá, bám biển quanh năm để làm giàu từ biển phát triển thế mạnh kinh tế biển của địa phương, khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Cách sản xuất chuyên nghiệp nhất là tinh thần đoàn kết tương trợ của Tổ đoàn kết sản xuất trên biển số 4 thôn Sâm Linh Tây xã Tam Quang là điển hình rất đáng ghi nhận biểu dương, cần nhân rộng trên địa bàn./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)