Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trong dịp tết

Ngày đăng: 9:44 | 10/12 Lượt xem: 268

Xác định thời điểm cận tết tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại càng gia tăng hoạt động, vì thế các chiến sĩ Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 (đóng chân tại xã Tam Quang huyện Núi Thành) luôn trong tâm thế sẵn sàng.

 Những hành trình không nghỉ của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển thực thi pháp luật về chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, hết sức quan trọng, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Ra khơi trong dông bão, kiên cường qua những cuộc “đấu trí” với tội phạm trên biển, hàng chục vụ buôn lậu, gian lận thương mại đã được Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 phát hiện, xử lý. Riêng trong năm 2019, Bộ Tư lệnh vùng đã phát hiện, xử lý 5 vụ với 5 tàu vi phạm, trong đó có nhiều vụ khá lớn như vụ tàu Tiến Phát 18 chở 3.000 tấn quặng titan không rõ sở hữu từ Bình Thuận ra phía bắc tiêu thụ. Ngay cả trong mùa mưa bão, những dịp trước, trong và sau tết, tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại càng gia tăng hoạt động. 

Những chiến công tô thắm thêm niềm tự hào của người lính Cảnh sát biển trong biết bao hành trình. Họ không đơn độc, vì ở phía bờ, đơn vị vẫn dõi theo sát sao từng diễn biến, chỉ đạo kịp thời từng đường đi, nước bước. Và còn có cả niềm tin được gửi trao, nhiều thêm qua từng chiến công. Sóng gió, hiểm nguy như một ngọn lửa trui rèn thêm bản lĩnh sắt đá và ý chí kiên cường của từng người lính. Nhất là khi buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng tinh vi trong tình hình mới, đầy thử thách cả về mức độ phức tạp lẫn những thách thức để chứng minh được vi phạm, thực thi đầy đủ pháp luật Việt Nam trên vùng biển chủ quyền. Thượng tá Lê Phúc Tiến nói, qua hàng chục vụ buôn lậu xăng dầu, khoáng sản, đơn vị không ít lần đối mặt với đối tượng là thành viên của các tổ chức xuyên quốc gia. Anh em trinh sát đã lăn lộn rất nhiều trên biển lẫn đất liền, xây dựng một hệ thống mạng lưới cơ sở bí mật để phát hiện, nắm thông tin từ xa trong nhiều vụ việc, nhất là các vụ có yếu tố nước ngoài. Đeo bám dài ngày, nắm rõ từng di biến động của đối tượng trên biển, tính toán thời cơ để kiên quyết bắt giữ. Nói thì đơn giản, nhưng đó là thành quả của hành trình trui rèn bản lĩnh, ý chí, làm chủ các phương tiện kỹ thuật và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng quản lý bờ biển khác như Hải quân, Biên phòng… Mạng lưới quan sát vùng biển hiện nay của Việt Nam là tương đối hiện đại, chặt chẽ, vừa là cơ sở để phát hiện, vừa là cơ sở pháp lý để đấu tranh với các đối tượng vi phạm. Ngoài ra, để họ “tâm phục, khẩu phục”, nhiều lúc anh em cũng phải thông qua các biện pháp nghiệp vụ, mối quan hệ với Cảnh sát biển các nước để thu thập thêm thông tin về các đối tượng và xác minh các nội dung liên quan đến vụ việc. Chúng tôi luôn có niềm tin duy nhất, rằng khi mình thực thi đúng pháp luật Việt Nam, sẽ “đánh thắng” trong những vụ buôn lậu tương tự, dù đối tượng có tinh vi, thủ đoạn đến mức nào đi nữa”
Đại tá Bùi Minh Trứ - Phó Tư lệnh Pháp luật, Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thực tiễn cho thấy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là nhắm vào thị trường tết, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để đưa hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại, trong đó có cả mặt hàng cấm như pháo nổ. Điều kiện thời tiết phức tạp, vùng biển quản lý rộng, không dễ huy động sự hỗ trợ của các lực lượng khác là những khó khăn trong công tác đấu tranh, cũng là điều mà tội phạm lợi dụng để hoạt động. Đặc biệt, khu vực miền Trung là địa bàn trung chuyển của nhiều tuyến trong nước và quốc tế, nên việc buôn lậu xăng dầu có chiều hướng phức tạp hơn theo từng năm. Bản lĩnh, kinh nghiệm qua từng vụ việc, và nhất là tai mắt của hàng nghìn ngư dân ta trên biển là niềm tin giúp cán bộ, chiến sĩ vững vàng hơn, sẵn sàng ra khơi trong mọi trận chiến”. 
Trong ngực áo của người lính Cảnh sát biển, luôn có một trái tim đong đầy niềm tin sắt đá của chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)