Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành, đường lên thị xã...

Ngày đăng: 7:24 | 06/04 Lượt xem: 1439

Sau thời gian phấn đấu cật lực của cán bộ và nhân dân huyện Núi Thành, đến thời điểm nầy, thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) đã cơ bản đạt các tiêu chuẩn công nhận đô thị loại IV, cấp hành chính tương đương là thị xã...

Vị thế và thành quả
Đô thị Núi Thành nằm ỏ vị trí trung điểm giao thoa của 2 vùng Bắc – Nam, là một trong số ít các đô thị có đầy đủ các loại hình giao thông: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không với hệ thống đường bộ (quốc lộ 1A, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi), cảng biển (cảng Kỳ Hà, Tam Hiệp), sân bay Chu Lai, nhà ga Núi Thành... Có thể nói, thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) là đầu mối giao thông, giao lưu quan trọng của vùng phía Nam tỉnh Quảng Nam, vùng trọng điểm kinh tế miền Trung và cả nước. Nằm trong ranh giới phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai, đô thị Núi Thành tập trung các khu công nghiệp lớn của tỉnh Quảng Nam như Khu công nghiệp Bắc Chu Lai, Khu công nghiệp Tam Anh, Khu công nghiệp Tam Hiệp... là động lực phát triển kinh tế của địa phương cũng như của cả khu vực. Nơi đây cũng là trung tâm tạo được lực hút, chia sẻ trực tiếp các thông tin khoa học sản xuất, hoạt động kinh tế, liên kết các điểm du lịch, dịch vụ khu vực phía Nam Quảng Nam và Khu kinh tế Dung Quất.
Là một trong những trung tâm kinh tế lớn, quan trọng của tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, đô thị Núi Thành có bước tăng trưởng nhanh về kinh tế. Tốc độ tăng giá trị sản xuất liên tục phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng hàng năm. Cơ cấu kinh tế tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ theo cơ cấu: công nghiệp – xây dựng: 85,5%, thương mại – dịch vụ: 9,3%, nông nghiệp: 5,7%. Thu ngân sách trên địa bàn đô thị Núi Thành năm 2016 là 2.831 tỉ đồng, mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất (2014-2016) đạt 22,59%. Những năm qua, nhiều công trình trọng điểm đã và đang được thi công, cải tạo và chỉnh trang đưa vào sử dụng, tạo nên bộ mặt mới của đô thị trong giai đoạn phát triển và hội nhập. Công tác quốc phòng – an ninh, văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét. Mặc dù còn một số hạn chế, khó khăn, nhưng những năm qua, đô thị Núi Thành thể hiện được nhiều mặt mạnh nổi trội. Đó là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế - văn hóa của huyện tập trung nhiều công trình hành chính và văn phòng, các công trình công cộng cấp đô thị. Khu vực trung tâm có hệ thống hạ tầng xã hội được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh với công trình giáo dục cấp huyện, y tế - văn hóa, thể thao, các khu dân cư chất lượng tốt, có mạng lưới đường giao thông thông thoáng, không gian đô thị có trật tự. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ cao; hệ thống giao thông đối ngoại thuận tiện bao gồm Quốc lộ 1, đường cao tốc, đường cứu hộ cứu nạn ven biển, cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai; điểu kiện tự nhiên lại phong phú với biển Tam Quang, Tam Nghĩa, sông An Tân, Bến Ván, Trường Giang, Bà Bầu... Đô thị Núi Thành là đô thị động lực trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được sự tập trung đầu tư của Trung ương, của tỉnh...

Đô thị - thị xã trong tương lai
Để xây dựng đô thị, huyện Núi Thành đã lựa chọn 2 đơn vị tư vấn là Công ty CP Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quảng Nam cùng Phân viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Trung thực hiện “Chương trình phát triển đô thị Núi Thành đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030” và Đề án đề nghị công nhận thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Qua thời gian khẩn trương thực hiện, đến nay, Phân viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Trung đã hoàn chỉnh đề án đề nghị công nhận thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và đang gấp rút cùng với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Núi Thành hoàn chỉnh các thủ tục tiếp theo để trình Hội đồng nhân dân huyện thông qua. Sau đó sẽ trình Sở Xây dựng và UBND tỉnh Quảng Nam để thực hiện các bước tiếp theo công nhận đô thị Núi Thành đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV vào cối năm 2018. Ông Nguyễn Thúc Tiến, Giám đốc Phân viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn miền Trung chia sẻ: “Qua rà soát đánh giá, mặc dù đô thị Núi Thành có một số chỉ tiêu về kinh tế còn hạn chế... nhưng qua kết quả đánh giá 5 tiêu chí, thị trấn Núi Thành mở rộng đạt 87,48 điểm đủ tiêu chuẩn công nhận đô thị loại IV”.
Đô thị Núi Thành loại IV có diện tích tự nhiên gần 55.600 héc-ta gồm 9 phường nội thị là thị trấn Núi Thành hiện nay, Tam Hiệp, Tam Anh Nam, Tam Anh Bắc, Tam Nghĩa, Tam Quang, Tam Giang, Tam Mỹ Đông và Tam Hòa; 8 xã ngoại thị là Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Sơn, Tam Thạnh, Tam Hải, Tam Mỹ Tây, Tam Trà và Tam Tiến. Đô thị Núi Thành sẽ có 8 phân khu chức năng: Phân khu 1 gồm thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp, định hướng phát triển là khu trung tâm hành chính – chính trị, y tế, văn hóa của đô thị, bổ sung các công trình công cộng, xây dựng các khu ở mới, khu tái định cư; phân khu 2 gồm thị trấn Núi Thành, Tam Mỹ Đông và Tam Nghĩa, định hướng phát triển là khu trung tâm thương mại, giáo dục, thể dục - thể thao, du lịch tâm linh, giữ gìn hình ảnh nông nghiệp và lâm nghiệp, không gian cảnh quan làng quê; phân khu 3 là xã Tam Giang, định hướng phát triển là khu trung tâm hành chính, khu du lịch, khu kiểm ngư, nơi đây sẽ xây dựng một số nhà cao tầng, tạo điểm nhấn cho khu vực, còn lại nhà ở phần lớn theo hình thức nhà vườn; phân khu 4 gồm xã Tam Quang và Tam Nghĩa, định hướng phát triển là trung tâm thương mại, trung tâm ngư nghiệp, công nghiệp điện khí, trung tâm du lịch và đầu mối giao thông của đô thị; phân khu 5 gồm xã Tam Hòa và Tam Anh Bắc, đây là trung tâm du lịch và dịch vụ; khu vục phát triển dân cư là chính, hình thức nhả ở nơi đây theo hình thức lô phố và biệt thự vườn; phân khu 6 gồm Tam Hiệp, Tam Anh Bắc và Tam Anh Nam, đây là trung tâm công nghiệp và cảng biển của đô thị; phân khu 7 gồm Tam Hải, Tam Tiến và Tam Hải, đây là trung tâm du lịch và lễ hội biển, các khu du lịch xây dựng theo kiểu ressort, nhà ở dân cư xáy dựng theo hình thức địa phương và nhà vườn là chủ yếu; phân khu 8 gồm các xã còn lại, định hướng phát triển là xây dựng các làng nông thôn mới, giữ gìn cảnh quan đồng ruộng và núi rừng.
Từ vị thế và thành quả đạt được, trong tương lai, triển vọng của đô thị Núi Thành là rất tươi sáng. Mới đây, tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Mau đề nghị Phân viện Quy hoạch Đô thị và Phát triển nông thôn miền Trung và các cơ quan chuyên môn UBND huyện Núi Thành khẩn trường thực hiện các bước về hồ sơ thủ tục đề nghị công nhận thị trấn Núi Thành mở rộng (đô thị Núi Thành) đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, trình HĐND huyện, Sở Xây dựng và UBND tỉnh theo đúng lộ trình, cùng với đó là nâng cấp hành chính thị xã Núi Thành vào năm 2019 sắp đến. 

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)