Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhiều giải pháp góp phần bảo vệ rừng trên địa bàn Huyện Núi Thành

Ngày đăng: 8:12 | 29/04 Lượt xem: 198

Trong năm 2017, công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Các địa phương, chủ rừng nhóm II thực hiện xây dựng phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR&PCCCR) theo quy định; tổ chức kiểm tra công tác BVR&PCCCR tại 13 xã có rừng tập trung và 03 đơn vị chủ rừng là tổ chức, các xã và các đơn vị chủ rừng đã xây dựng và triển khai tốt Phương án BVR&PCCCR, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam tổ chức tuần tra 136 đợt/219 ngày. Thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức trách nhiệm trong cộng đồng dân cư như đưa tin bài phát trên Đài truyền thanh, in sao đĩa CD cấp cho tấc cả các địa phương, tuyên truyền lưu động trong mùa nắng nóng về công tác BVR&PCCCR tại 17 xã, thị trấn, nơi công cộng, khu vực dân cư gần rừng, mítting tuyên truyền ở các xã: Tam Trà, Tam Thạnh, tổ chức ký cam kết không vi phạm đến công tác BVR&PCCCR đối với hộ gia đình sống gần rừng và ven rừng.
Tu sửa các bảng Quy ước tuyên truyền về công tác BVR&PCCCR tại xã Tam Thạnh, Tam Mỹ Tây. Cấp phát rựa cán dài, xẻng gấp, câu liêm cắt cành, vĩ dập lửa 150 cái; can đựng nước, tủ gỗ đựng dụng cụ PCCCR... cho 11 xã nằm trong vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ký hợp đồng thời vụ với các cá nhân tại 11 xã trong vùng xung yếu có nguy cơ xảy ra cháy rừng để thực hiện chuyên trách công tác BVR&PCCCR trong thời gian 06 tháng mùa khô. Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp PCCCR từ BCĐ về KHBV&PTR huyện đến các xã nên kiểm soát được nguồn nhiệt, năm 2017 trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng.

Song hành với việc quản lý, bảo vệ thì công tác phát triển rừng cũng được đặt vấn đề đúng mức. Năm 2017, BQL Dự án trồng rừng huyện đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn giống cây lâm nghiệp phù hợp để trồng lại rừng sau khai thác hơn 750 ha; chăm sóc rừng trồng phòng hộ chống cát bay ở xã Tam Tiến, Tam Hòa hơn 40ha; khoanh nuôi chuyển tiếp rừng tự nhiên 55 ha. Trồng rừng thay thế gần 17 ha. Hỗ trợ điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ..., phát triển kinh tế theo mô hình gây nuôi sinh sản, sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật nguy cấp, quí, hiếm. Tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt động vật hoang dã nói chung và đàn Voọc chà vá chân xám nói riêng tại xã Tam Mỹ Tây.
Thường xuyên rà soát, kiểm tra các cơ sở gia công, chế biến hàng mộc; các xưởng cưa xẻ gỗ trên địa bàn. Xác lập hồ sơ vi phạm hơn 30 vụ, trong đó chủ yếu là vi phạm mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với quy định của Nhà nước: 18 vụ; vận chuyển lâm sản trái phép: 12 vụ... Đã tạm giữ: 17 xe máy; gần 22 m3 gỗ các loại, gần 1.500 kg than hầm; hơn 22 kg động vật rừng. Các cơ quan chức năng đã khởi tố 02 vụ án hình sự, xử lý hành chính 33 vụ, tịch thu tang vật, phương tiện trị giá hơn 122 triệu đồng.
Để có được kết quả trên, trước hết do công tác lãnh chỉ đạo của các cấp được tập trung; công tác phối hợp giữa các địa phương, các ngành, các tổ chức, đoàn thể ngày càng chặt chẽ, thường xuyên và đồng bộ. Một số chương trình, dự án về phát triển lâm nghiệp được triển khai, góp phần tăng thu nhập và ổn định phần nào cuộc sống của người dân, nhờ vậy công tác BVR&PCCCR được người dân quan tâm. Lực lượng Kiểm lâm đã tham mưu tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, nhấtlà Kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho Chủ tịch UBND các xã lập Kế hoạch, Phương án BVR&PCCCR và triển khai hiệu quả về công tác BVR&PCCCR. Ban lâm nghiệp xã có sự gắn bó chặt chẽ với Kiểm lâm địa bàn. Các chủ rừng đã quan tâm và đầu tư kinh phí để triển khai công tác BVR&PCCCR;...
Mặc dù công tác BVR&PCCCR có nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên thực tế hiệu quả việc bảo vệ, quản lý rừng PCCCR còn gặp không ít khó khăn, do Một số địa phương chưa thực hiện tốt trách nhiệm quản lý Nhà nước về công tác quản lý bảo vệ rừng; Công tác phối hợp giữa Kiểm lâm địa bàn, Công an xã và lực lượng Dân quân tự vệ ở một số địa phương chưa phát huy hiệu quả; Việc giải quyết thủ tục khai thác gỗ rừng trồng ở một số xã thiếu chặt chẽ; Khí hậu ngày càng biến đổi phức tạp, nhiệt độ vào mùa hè cao, nắng nóng khô hanh kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng ngày càng cao, nhất là diện tích rừng trồng thuần loài Thông, Keo với thảm thực bì nhiều. Dụng cụ, phương tiện phục vụ BVR&PCCCR còn thô sơ, thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu để chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra với những đám cháy lớn. Ý thức về BVR&PCCCR của một số người dân chưa cao, tình trạng đốt ong lấy mật, sử dụng lửa trong rừng, ở nương rẫy... có nguy cơ xảy ra cháy rừng; ...
Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2017, cũng như khắc phục khó khăn, tồn tại; công tác QLBVR&PCCCR đòi hỏi các các cấp ngành từ huyện đến xã có sự tập trung, quan tâm, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, khả thi. Tiến hànhcủng cố Ban chỉ đạo về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2018-2020, Ban chỉ huy về Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2018-2020. Củng cố lại các các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng, trong đó lực lượng Công an, Quân sự xã là nòng cốt. Tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ nông lâm, địa chính xã để tăng cường công tác tham mưu trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.
Củng cố Trạm Kiểm lâm Núi Thành, Trạm Kiểm lâm địa bàn Thái Xuân; tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và giám sát hoạt động của Kiểm lâm địa bàn. Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng. Thường xuyên tuần tra, kiểm tra từng lô rừng được giao khoán bảo vệ. Tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức các văn bản pháp quy liên quan đến công tác BVR&PCCCR. Tiếp tục triển khai các Chương trình, Dự án để bảo vệ và phát triển rừng như: Khoán bảo vệ rừng, trồng rừng phòng hộ, trồng rừng gỗ lớn ... nhằm xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người dân ổn định về kinh tế và an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.
Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên nắm bắt thông tin, tăng cường công tác chốt chặn tại Trạm và cơ động kiểm tra trên tuyến đường ĐT617, ĐH3 và các tuyến đường liên xã để ngăn chặn các đối tượng chuyên mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Xử lý các vụ vi phạm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng có tính chất phức tạp đã phát hiện trong thời gian qua, nhất là các vụ phá rừng tự nhiên trái pháp luật. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở gia công, chế biến hàng mộc; các xưởng cưa xẻ gỗ nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng giấy tờ hợp pháp để cất giữ, chế biến, gia công lâm sản trái phép.
Giao nhiệm vụ cụ thể cho các Phòng Ban, UBND các xã theo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 71/2017/NQ-CP của Chính phủ. Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vào sinh hoạt định kỳ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng đến cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, các chủ rừng và toàn thể nhân dân trên địa bàn quản lý. Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng, đấu tranh ngăn chặn các hành vi phá rừng, khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Các địa phương xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, trong đó chính là vai trò cá nhân của đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương phải chịu trách nhiệm chính khi để xảy ra vi phạm về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thuộc phạm vi lĩnh vực, địa bàn mình quản lý, hoặc để cho các tổ chức, cá nhân cấp dưới vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Vận động nhân dân, hộ gia đình sống trong rừng, gần rừng ký cam kết bảo vệ rừng; quản lý chặt chẽ các hoạt động canh tác nương rẫy gần rừng và giám sát các trường hợp có sử dụng lửa trong rừng mùa khô hạn để hạn chế cháy rừng. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở chế biến gỗ, kiểm tra, rà soát và truy xuất nguồn gốc gỗ tại các cơ sở chế biến lâm sản. Kiên quyết đình chỉ, chấm dứt hoạt động đối với cơ sở cưa xẻ, chế biến, kinh doanh lâm sản, xưởng mộc vi phạm pháp luật. Thu hồi toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái pháp luật, đất sử dụng không đúng mục đích; xây dựng phương án và tổ chức giao bổ sung đất sản xuất theo quy hoạch đã được phê duyệt cho các hộ gia đình, cá nhân còn thiếu đất sản xuất. Quản lý chặt chẽ việc cấp phép đăng ký kinh doanh cơ sở cưa xẻ gỗ trên địa bàn, nhất là gần khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Rà soát và xử lý dứt điểm các vụ án hình sự tồn đọng trong lĩnh vực bảo vệ rừng; hỗ trợ và phối hợp thường xuyên với lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng của chủ rừng trong công tác truy quét, ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, nhất là các vùng giáp ranh; có biện pháp bảo vệ người tố cáo, kiên quyết xử lý các hành vi đe dọa, trù dập người tố cáo. Quản lý chặt chẽ hộ khẩu, tạm trú, nắm chắc thông tin mọi đối tượng từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống trên địa bàn thôn, xã, không để người từ địa phương khác đến cư trú trái phép trên địa bàn. Tăng cường quản lý các phương tiện vận tải đường thủy, đường bộ; chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý dứt điểm phương tiện giao thông hết niên hạn sử dụng, không đăng ký, đăng kiểm để vận chuyển lâm sản trái phép. Gắn công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng với việc xây dựng đơn vị, đoàn thể vững mạnh, các phong trào ở các địa phương như phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc... vận động mọi người dân tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia các chương trình, dự án đầu tư và chủ động triển khai các mô hình phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phàn xoá đói giảm nghèo..

Tác giả: Đinh HiếuTrung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)