Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phòng Giao dịch NHCSXH Núi Thành triển khai thực hiện cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội ; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở

Ngày đăng: 9:42 | 03/05 Lượt xem: 294

Thực hiện Hướng dẫn 2526 ngày 27/6/2016 của Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Phòng Giao dịch NHCSXH Núi Thành vừa triển khai thực hiện cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ, của Bộ Xây dựng; Văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị định số 100/2015 của Chính phủ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội ừa có hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Cụ thể với nguyên tắc vay vốn: Người vay phải đúng đối tượng được vay và đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn theo quy định; Người vay phải sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay; Người vay phải trả nợ đúng hạn cả gốc và lãi .
Đối tượng được vay vốn là Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân .
Để được vay vốn tại NHCSXH, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như: Phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại NHCSXH với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với NHCSXH. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn; Có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định; Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với NHCSXH; .... phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định. Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Bảo đảm tiền vay bằng giá trị quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở hoặc tài sản khác theo quy định của pháp luật.
Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội: Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.
Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, năm 2018 là 4,8%/năm.Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. 
Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Thời hạn cho vay cụ thể đối với từng người vay vốn được tính bằng tổng số tiền vay chia cho mức trả nợ hàng tháng. Mức trả nợ hàng tháng do NHCSXH nơi cho vay và người vay vốn thỏa thuận.Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với NHCSXH nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.
NHCSXH thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh NHCSXH cấp tỉnh hoặc Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH cấp huyện, có ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị-xã hội, gồm: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Người vay vốn là thành viên của Tổ tiết kiệm vay vốn (TK&VV) được thành lập và hoạt động theo quy định của NHCSXH.
Căn cứ chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 được Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh giao, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã ban hành Quyết định số 2435 ngày 19/4/2018 giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2018 đối với chương trình cho vay Nhà ở xã hội cho xã Tam Hiệp 01 tỷ đồng, Thị trấn Núi Thành 03 tỷ đồng và xã Tam Nghĩa 01 tỷ đồng. Theo đó, nhân dân ở các địa phương trên nếu thuộc đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện thì liên hệ với Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn ở khu dân cư; Hội, đoàn thể, UBND xã, thị trấn …để được hướng dẫn về việc vay vốn.

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)