Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhọc nhằn nghề nuôi ong, lấy mật...

Ngày đăng: 8:14 | 04/05 Lượt xem: 277

Mấy năm gần đây, nghề nuôi ong, lấy mật du nhập vào xã miền núi Tam Sơn (huyện Núi Thành) và đã trải qua nhiều thăng trầm cùng với những vấn đề đặt ra...

Vào một buổi chiều muộn chớm hè trong khu rừng chò già của một hộ dân thôn Thuận Yên Đông, xã Tam Sơn, cha con ông Nguyễn Phương cặm cụi xoi xỉa làm vệ sinh mấy tấm lưới sắt dùng để cho ong làm sáp, sinh mật. Ông Phương buồn bã kể: “Nghề nuôi ong, lấy mật nhọc nhằn, vất vả lắm anh à. Hai cha con tui phải thuê mượn khu vườn chò nầy, rồi xây dựng đàn (thùng) để nuôi ong và dựng lán để ở. Cực khổ là vậy mà năm nay lời lãi chẳng thấy đâu mà có nguy cơ lỗ vốn nặng”.

Sinh sống ở tận tỉnh Đồng Nai, hơn 6 năm qua, cha con ông Phương đã gắn bó với nghề nuôi ong, lấy mật lưu động. Đầu năm 2018, ông ghé xã Tam Sơn và thuê mượn khu rừng chò của một gia đình thôn Thuận Yên Đông để nuôi 400 đàn (còn gọi là thùng) ong giống Ý. Với cách nuôi: ban ngày thả tự do cho đàn ong đi lấy mật ở các khu rừng lân cận, ban đêm, khi đàn ong về, ông đậy thùng lại để ong nghỉ ngơi. Ngoài việc cho ong hút nhụy hoa, phấn hoa ngoài thiên nhiên, ông Phương còn cho ong ăn thêm bột đậu nành, cà phê, sữa lon ông Thọ, các loại vi-ta-min C, B1... Ông Phương nhẫm tính: “Cho đàn ong ăn thêm, tôi tốn ngót nghét gần 6 triệu đồng/1 tuần. Mấy năm trước giá mật cao tôi còn có lãi, năm nay, giá xuống thấp có nguy cơ lỗ vốn nặng lắm!”
Theo ông Phương, sản phẩm mật thu được từ đàn ong của ông và các chủ trại ong lân cận đều do một doanh nghiệp ở miền Nam thu mua. Mấy năm trước giá mật khoảng 40.000 đồng/kg, năm nay rớt xuống chỉ còn 17.000 đồng/kg. Trong năm nay, tính đến thời điểm nầy, cha con ông Phương thu được gần 1,2 tấn mật, tổng doanh thu khoảng 20 triệu đồng, trong khi đó, chi phí cho việc nuôi 400 đàn ong cộng với những chi phí khác cho sinh hoạt, xe cộ...lên đến 50 triệu đồng...
Vẻ mặt đượm buồn, ông Phương tâm sự: “Tui theo nghề nuôi ong lưu động đã hơn 6 nắm. Hôm nay ở Tam Sơn hết mùa nắng lại đi nơi khác. Để có vốn nuôi ong, gia đình tui đã phải bán đất đai được gần 1 tỉ đồng, thế mà đến nay có nguy cơ thất thoát vốn. Tuy vậy, tui vẫn phải bám nghề nuôi ong lấy mật và chỉ mong sao sản phẩm mật được giá như những năm trước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tạo điều kiện cho người nuôi ong lấy mật phát triển nghề truyền thống của mình”.
Qua tìm hiểu hiện tại, chúng tôi được biết, ở xã miền núi Tam Sơn (huyện Núi Thành) còn có nhiều người thuê mượn đất vườn của dân để nuôi ong lấy mật. 

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)