Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Trồng bí “Sạch” – 3 tháng thu lãi gần 20 triệu đồng

Ngày đăng: 16:06 | 18/05 Lượt xem: 197

Đã nhiều năm liền hộ gia đình ông Trần Hoạch thu lợi lớn từ mô hình trồng bí xanh theo hướng không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu.

Ông Hoạch ở thôn Đông Thạnh Tây là cái tên khá nổi tiếng với người dân xã Tam Hòa bởi mô hình trồng bí sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể nói để tạo dựng được thương hiệu bí sạch như ngày hôm nay là cả một quá trình cố gắng, nổ lực từ công tác cải tạo giống, kỹ thuật chăm sóc đến cải tạo chất lượng của quả bí đao xanh.
Thành công nhờ kỹ thuật phối giống 
Tính đến nay, gia đình ông đã 3 năm liền triển khai thành công mô hình trồng bí sạch với năng xuất đạt trên 2 tấn một mùa. Lợi thế sở hữu quỹ đất vườn màu mỡ nên vườn bí của ông năm nào cũng trúng lớn. Năm nay, ông triển khai trồng 18 dây bí xanh trên 50m2 đất vườn với năng xuất đạt gần 2,5 tấn.
Tuy nhiên, để có được thành quả như ngày hôm nay, ông đã trải qua những lần thất bại. Có thể nói nghề trồng bí xanh đến với ông như một cái duyên lỗi hẹn. Bởi trước đây, gia đình ông chỉ chuyên trồng mướp đắng nhưng có lần ông được một người bạn thân ở Tam Mỹ - Núi Thành biếu cho hạt giống bí đao và ông quyết định trồng xen canh với cây chính vụ. Song cái lần tình cờ ấy lại mang lại hiệu quả kinh tế bất ngờ. Năm ấy, khổ qua mất mùa, gia đình ông tưởng chừng mất trắng nhưng những dây bí đao thần kỳ đó đã làm nên một kỳ tích khi chúng cho trái nhiều bất ngờ.
Năm đầu thử nghiệm, mô hình trồng bí của ông cho trái nhiều những chất lượng bí không ngon, quả không to. Và thế rồi ông không ngừng trăn trở, suy tính cách để cải tạo giống. Thời gian ấy, ông đã rất khó khăn bởi ông chỉ là một người nông dân chân lắm tay bùn, kiến thức về trồng trọt lại hạn hẹp, lại đơn phương không có người hỗ trợ, tư vấn. Nhưng rồi với niềm tin, sự quyết tâm và khao khát sở hữu một vườn bí đao chất lượng tốt ông đã cải tạo giống thành công. Từ giống bí đao của người bạn thân ông lai tạo với giống bí đao Thái Lan và giống bí hiện tại của ông là giống bí mang lại chất lượng cao, hiệu quả khi cho quả rất to, quả to nhất đạt gần 25 kg.


Dùng yếu tố “sạch” để tạo thương hiệu
Việc triển khai thường niên mô hình trồng bí sạch của ông Hoạch mang một ý nghĩa cộng đồng sâu sắc. Ông Hoạch cho biết: “Trên thị trường hiện nay rất nhiều nguồn thực phẩm sử dụng quá liều hóa chất, thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều người thấy cái lợi trước mắt mà bất chấp. Nhưng bản thân tôi là người trồng bí cũng là người sử dụng những nguồn thực phẩm đó, tôi không chấp nhận việc làm thiếu lương tâm ấy một chút nào. Do vậy, tôi triển khai mô hình trồng bí sạch hiệu quả sẽ không thể cạnh tranh với các mô hình sử dụng hóa chất khác. Nhưng với tôi chỉ cần mang tới người sử dụng nguồn thực phẩm tươi ngon, chất lượng là tôi đã cảm thấy mãn nguyện rồi.”
Có thể nói, với cái tâm ông Hoạch đã gửi trọn tình cảm của mình trong từng quả bí tươi ngon, chất lượng. Nói không với hóa chất, thuốc trừ sâu là quan điểm, là tôn chỉ nghề nghiệp của ông. Năm nay, ông trồng 18 dây bí tăng gấp đôi so với mọi năm thì năng xuất cũng sẽ tăng gấp đôi. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, cụ thể là do ong đốt mà số lượng bí bị hỏng khá nhiều. Tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp xử lý hóa học thì đã cứu vãn được một cách dễ dàng nhưng ông đã không làm điều đó. Ông đã dùng những biện pháp thủ công như bắt kiến đỏ bỏ vào vườn bí để nó làm tổ rồi bắt sâu, sử dụng phânvi sinh (dây đậu ủ với phân chuồng) để tạo ra một vườn bí sạch đúng nghĩa, đúng với cái tâm nghề nghiệp của ông.
Với mô hình trồng bí sạch mỗi mùa khoảng 3 tháng gia đình ông thu nhập gần 20 triệu đồng. Với mức thu nhập và hiệu quả từ nghề trồng bí gia đình ông đang tiến tới việc mở rộng sản xuất và chia sẻ kinh nghiệm này với nhiều hộ dân khác của địa phương. Ông Nguyễn Lực, trưởng thôn Đông Thạnh Tây cho biết: “Mô hình trồng bí của gia đình ông Hoạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt vườn bí nhà ông không sử dụng hóa chất điều này rất đáng ghi nhận. Hiện nay, ban nhân dân thôn đang phối hợp với ông Hoạch để triển khai mở rộng sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm trồng bí này đến với nhiều hộ gia đình khác trong thôn.”

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)