Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sản xuất vụ Hè Thu: Những vấn đề nông dân cần quan tâm...

Ngày đăng: 7:46 | 22/05 Lượt xem: 189

Vào thời điểm nầy, nông dân huyện Núi Thành đang tiếp tục sạ cấy lúa vụ Hè Thu chính vụ. Vụ nầy, theo hướng dẫn của Phòng NN và PTNT, bà con nông dân nên sử dụng giống lúa ngắn ngày để sạ cấy. Vụ Hè Thu được dự báo là nắng nóng, nền nhiệt độ trong tháng 7, tháng 8 cao hơn mức trung bình nhiều năm.

Các đợt nắng nóng tập trung vào tháng 5 và từ tháng 7 đến tháng 9, mỗi tháng có khoảng 2 đợt nắng nóng và cường độ gay gắt hơn, nhất là trong tháng 7, tháng 8. Trong sản xuất vụ Hè Thu năm nay, Sở NN và PTNT đề nghị bà con cần quan tâm một số vấn đề về kỹ thuật sản xuất, thâm canh. Trước hết là tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm lượng phân hóa học hợp lý. Trong vụ, nông dân không lạm dụng phân hóa học, bón phân không đúng quy trình, thừa phân hóa học... làm cho đất chai cứng, không thoáng khí, vi sinh vật bị hủy diệt, lâu ngày đất bị ô nhiễm, thoái hóa và bạc màu. Để sản xuất lúa Hè Thu theo hướng an toàn, bền vững, theo khuyến cáo của Sở NN và PTNT Quảng Nam, bà con nông dân cần tăng cường lượng phân chuồng, phân hữu cơ ủ từ rơm rạ, lá cây, bèo lục bình hoặc những phân hữu cơ vi sinh. Đối với vùng có nhiều bèo lục bình, nông dân nên vớt bèo để ủ với chế phẩm sinh học thành phân hữu cơ bón cho cây trồng. Trong sản xuất Hè Thu, nông dân nên giảm lượng phân hóa học, đặc biệt là phân đạm. Tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống lúa, nông dân bón từ 7 đến 9kg đạm/vụ; bón thúc sớm, phải bón thúc lần 1 kịp thời, lúc 8 đến 10 ngày sau khi sạ lúa, bón đòng khoảng 2kg u-rê/sào.

Một trong những biện pháp quan trọng trong thâm canh cây lúa vụ Hè Thu là nông dân cần thực hiện tưới nước tiết kiệm, tưới “ướt khô xen kẽ”, giúp đất thông thoáng, rễ lúa ăn sâu, huy động tốt dưỡng chất, chống đổ ngã. Cách tưới “ướt khô xen kẽ” theo hướng dẫn của gành nông nghiệp như sau: Giữ đủ nước (2 đến 3 cm) từ khi lúa mọc mầm đến bón thúc lần 1, sau đó để ruộng tự khô và tưới lại trước khi bón thúc lần 2, sau đó tiếp tục để ruộng tự khô đến khi “nứt chân chim” thì cho nước vào ruộng từ 3 đến 5cm, tiếp tục làm như vậy cho đến khi lúa làm đòng. Từ lúc lúa làm đòng, nông dân giữ nước thường xuyên trong ruộng đến lúc lúa vào chắc thì rút nước để khô ruộng cho dễ thu hoạch.
Theo cảnh báo của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, trong vụ Hè Thu sẽ có một số đối tượng sâu bệnh gây hại nguy hiểm là rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh lùn sọc đen... Để bảo vệ lúa Hè Thu, ngay sau khi gieo sạ, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành đề nghị các địa phương, Hợp tác xã nông nghệp và bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại và có biện pháp xử lý thích hợp, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”. Đối với cây lúa, nông dân cần hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu hại trong thời gian từ khi sạ cho đến 40 ngày sau sạ.
Vào những ngày nầy, thời tiết tiếp tục năng nóng, nông dân trong huyện đang tiếp tục làm đất, chuyển phân ra đồng sạ lúa Hè Thu. Theo lịch thời vụ, đến ngày 5.6.2018 là toàn huyện Núi Thành hoàn thành việc sạ cấy 3.600ha lúa Hè Thu theo kế hoạch.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)