Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi.

Ngày đăng: 14:38 | 13/06 Lượt xem: 201

Trong buổi Tổng kết 5 năm (2012-2017) những tấm gương hội viên là Người cao tuổi lao động sản xuất giỏi, Hội Người cao tuổi xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành đã phát huy vai trò Người cao tuổi đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh giỏi và nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Từ năm 2012 đến nay, Hội Người cao tuổi xã Tam Xuân I phát huy tinh thần tuổi cao gương sáng, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Báo cáo tổng kết 5 năm (2012-2017), Hội Người cao tuổi xã Tam Xuân I đã tham mưu tốt với lãnh đạo địa phương, đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích, phát huy vai trò Người cao tuổi đẩy mạnh sản xuất kinh doanh giỏi và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Trong đó, Hội đã khen thưởng nhiều mô hình Người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu 5 năm liền. Đặc biệt, có một hội viên rất xuất sắc về tấm gương cao tuổi lao động sản xuất kinh doanh giỏi dẫn đầu toàn xã và huyện.
Đó là cụ Trần Tiến, năm nay 75 tuổi, ở thôn Bích Trung, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành (Q.Nam). Cụ Trần Tiến đã có nhiều cách làm hay, tự lực xây dựng nhiều Mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao, như mô hình trồng rừng, mô hình làm vườn, mô hình nuôi lợn lai rừng, mô hình nuôi cá, khiến nhiều người quanh vùng và ngoài địa phương đều khâm phục. Đây được xem là mô hình đặc biệt, chỉ có một không hai trong địa bàn xã Tam Xuân I và cả toàn huyện Núi Thành!
Điểm qua các mô hình tiêu biểu của cụ Trần Tiến cho thấy, như mô hình trồng rừng với diện tích 37 ha, trồng các loại cây như sao đen, liêm, lát hoa... Từ mô hình nầy, cụ Trần Tiến lập trang trại ươm cây con, mỗi năm cụ ươm trên 100 ngàn cây cau con, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Trang trại nuôi lợn rừng lai, nuôi trên 20 heo nái, lai tạo mỗi năm trên 200 con lợn rừng, bán ra thị trường mỗi kg giá từ 190.000 đồng đến 200.000 đồng; quanh vườn cụ còn tạo 5 hồ nuôi cá các loại như trê lai, cá diêu hồng, trám cỏ... Mô hình kinh tế của cụ Trần Tiến, thu nhập cho gia đình cụ mỗi năm trên một tỷ đồng. Cụ Trần Tiến đã giải quyết hàng chục lao động trong xã Tam Xuân I và một số người dân tộc. Cụ đã giải quyết mỗi năm gần 100 lao động tại địa phương. Mỗi ngày cụ chi trả tiền công lao động nam giới từ 200.000 đồng đến 250.000 đồng; lao động nữ chuyên ươm cây cau con; mỗi công cụ trả 150.000 đồng/người. 
Với sự nổ lực không mệt mỏi của chính mình, cụ Trần Tiến phát triển kinh tế bền vững, thu nhập cao, làm giàu chính đáng, mỗi năm thu lãi ròng hơn một tỷ đồng. Cụ Trần Tiến được UBND tỉnh tặng bằng khen 5 năm liền về thành tích lao động sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, chưa ai sánh kịp. Cụ đã nhận Huy chương về thành tích Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp giỏi do Bộ Nông nghiệp trao tặng.
Cụ Trần Tiến chia sẻ: “Tôi xây dựng các mô hình nầy đã hơn 20 năm, dự kiến những năm đến tôi mở rộng dự án với quy mô nuôi trên 1.000 con lợn rừng lai mới đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài địa phương, phấn đấu đạt doanh thu từ 1,5 tỷ đồng/năm trở lên”. Là người quen sống với nhà nông, với phương châm “Thắng không kiêu, bại không nãn” gắn với sự cần mẫn dám nghĩ, dám làm và làm trên cơ sở khoa học kỹ thuật, nhờ vậy những kết quả phát triển kinh tế của cụ Trần Tiến là tấm gương rất xuất sắc, phát triển kinh tế cao rất tự tin! 

Với thành tích “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu” cấp tỉnh nhiều năm qua, hy vọng cụ Trần Tiến sẽ phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp Quốc gia trong thời gian đến. 

Cụ Trần Tiến ấp ủ dự án mở rộng quy mô sản xuất đang có và từng bước nâng cao chất lượng gắn với số lượng phục vụ khách hàng, làm giàu chính đáng cho bản thân, góp phần phát triển địa phương mỗi ngày thêm giàu đẹp./-Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)