Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhìn lại kết quả Phong trào người cao tuổi thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017

Ngày đăng: 7:30 | 28/06 Lượt xem: 187

Hưởng ứng phong trào thi đua người cao tuổi sản xuất kinh doanh giỏi do Trung ương Hội phát động, trong giai đoạn 2012 - 2017, Phong trào đã được cán bộ, hội viên người cao tuổi trên địa bàn hưởng ứng tích cực, triển khai toàn diện và đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển KTXH trên địa bàn huyện.

Các cấp Hội người cao tuổi huyện từ huyện đến cơ sở đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và các tầng lớp người cao tuổi nêu gương sáng trong thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Với phương châm hội viên còn sức khỏe có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề, dịch vụ để tăng thu nhập cho bản thân và gia đình, hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và cải thiện cuộc sống.
Hội đã chủ động triển khai sâu rộng trong hội viên bằng nhiều hình thức khác nhau đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức trong tầng lớp người cao tuổi, thay đổi được tập quán canh tác cũ, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, mùa vụ, thị hiếu người tiêu dùng, mạnh dạn bỏ vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, việc tương trợ, đoàn kết, giúp đỡ hội viên nghèo cũng được hội quan tâm đúng mức. Nhiều hội viên có kiến thức, kinh nghiệm biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả kinh tế cao trên các lĩnh vực nông -lâm nghiệp, công nghiệp, thương mại -dịch vụ. Kết quả, toàn huyện có khoảng trên 7 nghìn người cao tuổi với độ tuổi từ 60 - 75 còn đủ sức khỏe tham gia lao động sản xuất; trong số đó có 597 người cao tuổi đạt tiêu chí sản xuất, kinh doanh giỏi, gồm, giỏi cấp tỉnh là 28 người, giỏi cấp huyện là 102 người và giỏi cấp cơ sở là 467 người. Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trong toàn huyện, cụ thể như ông Trần Tiến, 75 tuổi, trú tại thôn Bích Trung, xã Tam Xuân I với mô hình phát triển kinh tế vườn, hằng năm đã giải quyết việc làm thường xuyên 60 lao động và thu nhập sau thuế đạt 1 tỷ đồng; Ông Nguyễn Tấn Cự, 73 tuổi, thôn An Thiện, xã Tam Nghĩa kết hợp trồng rừng với phát triển chăn nuôi đã cho thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm; ông Hoàng Dự, thôn Hòa An, Tam Giang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tổng hợp đã cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm…
Cùng với việc phát triển sản xuất kinh doanh, người cao tuổi trong huyện còn tích cực hưởng ứng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phong trào người cao tuổi chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Các hội viên đã vận động gia đình, con cháu hiến hàng chục nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình dân sinh. Cùng với các đoàn thể lập kế hoạch, tổ chức xây dựng các công trình phúc lợi ở thôn, xóm như: mở rộng đường làng ngõ xóm, sửa chữa hàng chục km đường, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống điện thắp sáng đường quê, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ở các địa phương trong huyện ngày càng khởi sắc. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người cao tuổi trong huyện tích cực đi đầu tham gia xây dựng văn hóa. Đến nay, toàn huyện có 90% hộ người cao tuổi trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 47 tộc đạt danh hiệu văn hóa. Bằng các hoạt động thiết thực, người cao tuổi đã góp phần đáng kể trong việc giữ gìn nề nếp gia phong, thuần phong mỹ tục, bảo vệ và tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, duy trì nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các hội thi do tỉnh và địa phương tổ chức. Đối với các hội viên người cao tuổi là đảng viên, cán bộ hưu trí về sinh sống tại địa phương đã tích cực tham gia các công tác xã hội như: tham gia công tác đảng, công tác chính quyền, mặt trận, hội, đoàn thể, tham gia công tác thanh tra nhân dân, tổ hòa giải ở cơ sở, tổ an ninh nhân dân,…
Có thể nói rằng, phong trào người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 - 2017 đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực về việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trên địa bàn và thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân./.

Tác giả: Nguyễn Đức Thắm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)