Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông dân tăng cường chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa Hè Thu

Ngày đăng: 7:45 | 29/06 Lượt xem: 145

Như dự báo, vụ Hè Thu năm nay trời nắng nóng sẽ kéo dài, nguy cơ thiếu nước tưới và dịch hại lúa là rất cao. Bà con nông dân cần tăng cường thăm đồng theo dõi sâu bệnh và đảm bảo nguồn nước tưới cho lúa.

Qua theo dõi của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành cho thấy: đến nay, lúa Hè Thu chính vụ trên địa bàn huyện đang giai đoạn đẻ nhánh, lúa sạ muộn giai đoạn mạ. Nhìn chung, cây lúa sinh trưởng phát triển bình thường. Tuy nhiên, qua thăm đồng, trên các trà lúa Hè Thu đã xuất hiện sâu keo, rầy nâu, bọ xít đen, bọ trĩ trên lúa sạ muộn với mật độ thấp. Để bảo vệ lúa Hè Thu năm 2018 an toàn, đảm bảo một vụ mùa bội thu trong điều kiện nắng nóng và thời tiết diễn biến thất thường, theo ông Bùi Văn Gát – Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Núi Thành, bà con nông dân cần áp dụng đồng bộ các biện pháp chăm sóc và quản lý dịch hại cho cây lúa giai đoạn đầu vụ. Theo đó, đối với những chân ruộng bị nhiễm mặn, chua phèn, nông dân cần thay nước thường xuyên không để ruộng khô nước kéo dài, bổ sung phân tổng hợp. Những chân ruộng bị nghẹt rễ, vàng sinh lý, bà con cần bón vôi thay nước, bón tro bếp, phân chuồng hoai mục, hoặc bón 2 kg DAP/sào hoặc phun phân qua lá vào chiều tối, phun từ 1 đến 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 đến 7 ngày.

Theo dự báo thời tiết sẽ có khả năng nắng nóng sẽ kéo dài, Trạm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành đề nghị các địa phương và bà con nông dân cần có biện pháp đảm bảo nước tưới cho lúa, chú ý tưới nước tiết kiệm. Sau khi cây lúa Hè Thu mọc mầm ổn định hoặc sau khi phun thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm từ 2 đến 3 ngày thì cho nước vào ruộng, từ giai đoạn này đến khi lúa bắt đầu đẻ nhánh chỉ cần giữ mực nước trên ruộng từ 1 đến 3 cm. Cây lúa ở giai đoạn đẻ nhánh, nông dân cần áp dụng biện pháp tưới kỳ, tưới lứa theo phương pháp “ướt khô xen kẽ”.
Cùng với biện pháp trên, bà con nông dân cần tỉa dặm và bón phân thúc kịp thời để lúa Hè Thu đẻ nhánh tập trung, nên bón thúc đợt 1 sớm (từ 8 đến 10 ngày sau sạ) và đợt 2 (từ 18 đến 20 ngày sau sạ); bón cân đối NPK, chú ý không bón thừa đạm để hạn chế sâu, bệnh hại lúa Hè Thu. 
Vào thời điểm nầy, trên lúa Hè Thu đã xuất hiện sâu keo, rầy nâu, bọ xít đen, bọ trĩ. Hiện tại, theo hướng dẫn của Trạm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, những chân ruộng bị bọ trĩ gây hại, nông dân cần tăng cường bón phân chăm sóc để giúp cây lúa phát triển, nhanh phục hồi; không để ruộng khô nước khi bị bọ trĩ gây hại, nếu phát hiện bọ trĩ có mật độ trên 2500 con /m2 nông dân có thể sử dụng một trong các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ.
Một đối tượng đang gây hại nữa là sâu keo. Các địa phương và bà con nông dân cần điều tra, theo dõi trên các trà lúa, khi phát hiện sâu có mật độ từ 50 c/m2 trở lên, sâu tuổi nhỏ thì mới dùng thuốc đặc hiệu để phun trừ, kết hợp với việc bón phân, chăm sóc, giữ mực nước thích hợp để lúa nhanh hồi phục. 
Cũng theo Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành, để bảo vệ lúa Hè Thu, nông dân cũng cần chú ý diệt cỏ dại. Đối với những ruộng lúa đã dùng thuốc cỏ tiền nẩy mầm để phun do thời tiết nắng nóng khô nước kéo dài mà cỏ không chết thì bà con nông dân nên dùng thuốc cỏ hậu nẩy mầm để phun đồng thời tăng cường biện pháp làm cỏ bằng tay kết hợp với tỉa dặm để đảm bảo ruộng sạch cỏ sau này. Trường hợp lúa bị ngộ độc thuốc trừ cỏ, nông dân cần phải thay nước nhiều lần để giải độc cho lúa, sau đó bón từ 2 đến 3 kg urê/ sào và phun phân qua lá để lúa mau hồi phục. Theo khuyến cáo của Trung tâm Kỹ thuật nômg nghiệp huyện Núi Thành, bà con nông dân cần hạn chế tối đa việc phun thuốc trừ sâu trong thời gian từ sạ đến 40 ngày sau sạ, chỉ phun thuốc khi thật cần thiết.
Tăng cường chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa Hè Thu trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường hiện nay là hết sức cần thiết nhằm gặt hái một vụ mùa bội thu....

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)