Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân

Ngày đăng: 8:09 | 06/07 Lượt xem: 138

Những ngày qua, nắng nóng chưa từng có kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân...

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), trong những ngày gần đây, nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37đến 40 độ, có nơi trên 39 độ. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ từ ngày 3 đến ngày 6.7.2018, nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến từ 38 đến 40 độ, có nơi trên 40 độ. Thời điểm có nhiệt độ trên 35 độ khoảng từ 10 đến 18 giờ.

Do nắng nóng, nhiều nơi trên địa bàn huyện Núi Thành có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Tại khu vực thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp, nước sạch do Nhà máy nước Tam Hiệp cung cấp không ổn định, lượng nước thiếu hụt gây khó khăn trong sinh hoạt của nhân dân. Một số công trình nước sạch ở các địa phương cũng có nguy cơ thiếu nước cung cấp cho nhân dân. Về sản xuất nông nghiệp, sáng ngày 5.7.2018, qua trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Tâm – phụ trách bộ phận trồng trọt Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện cho biết “Trời nắng nóng kéo dài, nhưng đến thời điểm hiện tại, các hồ chứa nước trên địa bàn Núi Thành và các kênh Phú Niuh vẫn đảm bảo lượng nước tưới cho cây lúa. Tuy nhiên, nếu những ngày tới tiếp tục nắng nóng thì nguy cơ thiếu nước tưới cho cây lúa Hè Thu là rất cao, nhất là ở những vùng lúa cuối kênh, nhiễm chua mặn tại các xã Tam Xuân I, Tam Xuân II, Tam Hòa, Tam Tiến... Hiện tại, lúa Hè Thu trên địa bàn Núi Thành đang ở thời kỳ đẻ nhánh rộ và sinh trưởng phát triển tốt, các địa phương cùng bà con nông dân cần sử dụng nguồn nước hợp lý, tiết kiệm để đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt”.
Nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động của những ngưới làm việc trong các khu công nghiệp, công trường, nhà máy và tại các công sở... Nhằm chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng chưa từng có trong mùa hè năm nay, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT&TKCN vừa có văn bản khẩn cấp đề nghị UBND các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí, Đài Truyền thanh - Truyền hình cập nhật, truyền tải thông tin dự báo, cảnh báo về nắng nóng. Đồng thời chỉ đạo hướng dẫn mọi người thực hiện các biện pháp phòng tránh nắng nóng đang ngày càng gia tăng. 
Trước hết là chính quyền các địa phương và người dân thường xuyên theo dõi thông tin thời tiết, cảnh báo nắng nóng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các nguồn thông tin chính thống khác. Theo khuyến cáo, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với nắng nóng, đặc biệt là thời điểm từ 10h00 đến 16h00 trong ngày. Các gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của trẻ em và người cao tuổi. Nắng nóng trong kỳ nghỉ hè, các em thiếu nhi thường hay đi tắm ở sông, ao hồ, do vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi, quản lý trẻ đề phòng đuối nước. 
Một trong những biện pháp phòng tránh nắng nóng hiện nay là mọi người cần tăng cường uống nhiều nước, nhiều lần; bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý trong môi trường nhiệt độ cao.
Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, bà con nông dân cũng nên hạn chế việc chăn thả trâu bò, gia súc, gia cầm, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời lên trên 370C. Đối với một số loại cây trồng, bà con nông dân nên che lưới chống nắng, giữ độ ẩm. 
Đợt nắng nóng chưa từng có kéo dài trong mùa hè năm nay được cho là do biến đổi khí hậu gây ra. Để tránh bớt thiệt hại trong sản xuất và bảo vệ sức khỏe trong môi trường nền nhiệt độ cao, các địa phương, đơn vị và từng cá nhân cần có biện pháp phù hợp, hữu hiệu ngay trong thời điểm nầy....

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)