Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Núi Thành

Ngày đăng: 16:19 | 13/07 Lượt xem: 154

Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tuần tra, truy quét, xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Huyện Núi Thành đã triển khai đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp với sự tham gia của nhiều cơ quan, địa phương.

Trong đó, trước hết là công tác tuyên truyền trên mọi phương tiện, hình thức đến người dân, giúp người dân biết và thực hiện đúng các văn bản pháp luật quy định về công tác quản lý bảo vệ rừng. Tập trung tuyên truyền lưu động qua loa phóng thanh trên các tuyến giao thông, các điểm đông dân cư, nhất là các xã trọng điểm về phá rừng, khai thác, vận chuyển, cất giữ, chế biến lâm sản trái phép. Giao cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương có hình thức phù hợp, tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng đến tận người dân.
Tổ chức thường xuyên các đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét, xử lý các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản, động vật hoang dã trái phép. Trong đó, giao cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch cụ thể, chặt chẽ về thời gian, địa điểm, về lực lượng, phân công, phân nhiệm, điều kiện phương tiện, vũ khí, công cụ hổ trợ...
Các địa phương có diện tích rừng xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, có kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc tuần tra, truy quét gắn với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, không tiếp tay, bao che cho các đối tượng vi phạm; cương quyết đẩy đuổi các đối tượng cư trú bất hợp pháp ra khỏi địa bàn quản lý. Tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình, cá nhân có sử dụng các loại phương tiện ô tô tải, xe múc, dụng cụ như cưa xăng không vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng nhằm ngăn chặn hành vi khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.
Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam chủ trì công tác phòng chống, ngăn chặn đấu tranh các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.Chú ý việc tuần tra, chốt chặn không để xảy ra việc vận chuyển lâm sản trái phép. Chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chủ tịch UBND các xã thành lập tổ kiểm tra, kiểm soát lâm sản kiểm tra tình hình khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép, ngăn chặn kịp thời nạn phá rừng làm rẫy, trồng cây trái phép trên địa bàn xã. Tùy tình hình có thể tham mưu UBND huyện lập các tổ chốt chặn liên ngành, ngăn chặn triệt để các hành vi đưa người, phương tiện vào rừng để khai thác lâm, khoáng sản trái phép, kiểm tra và ngăn chặn tình trạng phá rừng tự nhiên lấy đất sản xuất, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, cưa xẻ gỗ vi phạm pháp luật đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép kinh doanh.
Giao nhiệm vụ cho Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm, UBND các xã ... tiến hành các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các hành vi khai thác rừng trái phép, hủy hoại rừng, gây cháy rừng, vận chuyển, buôn bán, nuôi, nhốt trái phép động vật hoang dã; điều tra xử lý nghiêm các vụ án, các trường hợp chống người thi hành công vụ. Chỉ đạo công an xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý chặt chẽ người từ địa phương khác đến, thực hiện và kiểm tra đăng ký tạm trú, tạm vắng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, trục xuất các đối tượng cư trú bất hợp pháp và xâm nhập vào rừng trái phép.
Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm các hành vi lấn, chiếm đất lâm nghiệp trái phép và tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên các sông, suối. Tham mưu cho UBND huyện xử lý triệt để tình trạng mua bán đất rừng trái phép, chuyển quyền sử dụng đất lâm nghiệp nhưng không đúng hoặc không đầy đủ thủ tục theo quy định.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất UBND huyện đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở gây nuôi, chế biến, kinh doanh lâm sản vi phạm pháp luật....
Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh phối hợp các cơ quan hữu quan tập trung phòng chống, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trong lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh. Chỉ đạo Tổ bảo vệ rừng, Trạm bảo vệ rừng Sông Mùi tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, chốt chặn không để xảy ra việc phá rừng và vận chuyển lâm sản trái phép...

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)