Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tập trung chăm bón lúa và hoa màu vụ Hè Thu, góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 9:00 | 01/08 Lượt xem: 134

Những ngày qua, thời tiết mưa nắng xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển gây hại cây trồng vụ Hè Thn. Do vậy, các địa phương, ngành nông nghiệp và bà con nông dân cần có biện pháp phòng trừ...

Theo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến thời điểm nầy, cây lúa Hè Thu đang trong giai đoạn làm đòng. Qua thăm đồng cho thấy, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây lúa trên địa bàn toàn huyện ổn định. Tình trạng sâu bệnh hại trên lúa ở mức độ nhẹ, xuất hiện rầy nây, bọ xít đen gây hại với mật độ thấp và bệnh khô vằn gây hại cục bộ một số vùng lúa, diện tích gây hại không đáng kể. 
Trên cây hoa màu, do thời tiết mưa nhiều trong thời gian qua, đất ẩm ướt, một số cây trồng cạn như mè, đậu phụng... đạt năng suất thấp.
Về thuỷ lợi, những ngày tháng 7, mưa lớn đã bổ sung lượng nước làm mực nước các hồ, đập tăng đáng kể, giảm áp lực nước tưới phục vụ sản xuất, đảm bảo tưới cho vụ Hè Thu năm 2018. Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương được các xã, thị trấn, Hợp tác xã nông nghiệp tu sửa, đảm bảo phục vụ tưới tiêu cho lúa và hoa màu trong vụ.

Tuy nhiện, để sản xuất vụ Hè Thu năm 2018 trên địa bàn huyện đạt kết quả, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành đề nghị UBND các xã, thị trấn, các bộ phận chuyên môn của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện thực hiện tốt một số nội dung trong thời điểm hiện nay. Trước hết là tổ chức kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, theo dõi diễn biến tình hình sâu bệnh hại phát sinh trên lúa và hoa màu, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả, kịp thời. 
Trạm Kỹ thuất nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn, Hợp tác xã nông nghiệp và bà con nông dân cần chú ý các đối tượng gây hại lúa như rầy nâu, bệnh khô vằn, bọ xít đen, sâu cuốn lá; cần rút kinh nghiệm từ vụ Hè Thu các năm trước, rầy nâu có thể xuất hiện và gây hại đến giai đoạn lúa chín sắp thu hoạch làm mất mùa, do đó, không được chủ quan về tình hình sâu bệnh diễn biến trên đồng ruộng. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay cây lúa đang rất mẫn cảm với sâu bệnh, rầy nâu đang tích lũy mật độ gây hại, có thể ảnh hưởng đến năng suất lúa Hè Thu.
Cũng theo Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, hiện tại, các địa phương và bà con nông dân cần tập trung chăm sóc cây lúa, hướng dẫn nông dân cách bón đón đòng để cây lúa trổ an toàn. Đối với các diện tích lúa bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, bà con nên thay nước thường xuyên để thau chua rửa mặn, chú ý giữ mực nước trong ruộng lúa để tránh mặt ruộng bị khô gây xì mặn làm chết lúa, bổ sung phân chuồng hoai mục đối với những ruộng bị vàng sinh lý.
Theo dự báo, vào cuối vụ Hè Thu, thời tiết có khả năng còn nắng nóng, UBND các xã, thị trấn, Hợp tác xã nông nghiệp cùng ngành Thủy lợi và bà con nông dân tăng cường công tác điều hành nước tưới tiêu hiệu quả, tránh tình trạng để thiếu nước cục bộ một số cánh đồng, trường hợp có mưa lớn cần xả nước đập Trà Tây để tránh gây ngập cục bộ các diện tích lúa khu vực Tam Hiệp, thị trấn Núi Thành và Tam Mỹ Đông.
Cùng với đó, theo chỉ đạo của Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện cùng UBND các xã, thị trấn, Hợp tác xã nông nghiệp kiểm tra, theo dõi các mô hình đã triển khai thực hiện trong vụ Hè Thu. Đồng thời các Bộ phận chuyên môn của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện tăng cường kiểm tra cơ sở, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật để phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng và dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong vụ Hè Thu 2018, không để xảy ra dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi gây mất mùa do chủ quan gây ra.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)