Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tìm lời giải cho bài toán thiếu lao động trên biển

Ngày đăng: 17:14 | 01/08 Lượt xem: 150

Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, những năm gần đây ngư dân tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đóng mới tàu cá có công suất lớn, nâng tổng số tàu thuyền trong toàn tỉnh lên đến gần 4.300 chiếc. Tuy nhiên, cùng với việc số lượng tàu thuyền tăng nhanh, tỉnh Quảng Nam đang đối mặt với khó khăn mới, đó là thiếu nguồn nhân lực lao động đối với những ngành nghề khai thác hải sản chính trên biển.

Núi Thành là một trong những huyện trọng điểm nghề cá của tỉnh Quảng Nam. Toàn huyện hiện có 2.310 tàu thuyền các loại, chiếm hơn một nửa tổng số tàu thuyền đánh cá trong toàn tỉnh. Khai thác thủy sản đã trở thành ngành kinh tế chủ lực của địa phương. Tuy nhiên trong số hơn 200 tàu thuyền có công suất từ 400 CV đến 1.100 CV chuyên hành nghề lưới vây ánh sáng, lưới vây đảo, câu mực khơi dài ngày ở các ngư trường xa bờ lại đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt và không ổn định về lực lượng lao động.

Sở hữu chiếc tàu cá vỏ sắt có công suất gần 1.000 CV nhưng thuyền trưởng kiêm chủ tàu Huỳnh Văn Tạo ở làng chài Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành luôn gặp khó khăn về lao động trong những chuyến đi biển dài ngày. Thuyền trưởng Huỳnh Văn Tạo chia sẻ: “Hoạt động khai thác hải sản trên biển thường xuyên bị thiếu lao động. Ví dụ: Mỗi chiếc tàu làm nghề lưới vây cần 15 lao động, thế nhưng khi các ngành nghề khác như câu mực hay giã cào có thu nhập cao hơn là người lao động lại bỏ nghề lưới vây để chuyển sang nghề câu mực, khiến nghề lưới vây bị thiếu lao động. Nhiều chủ tàu đã gặp khó vì trước khi tàu xuất bến, phương án phân chia lợi nhuận giữa chủ tàu và người lao động đã được thống nhất, khâu chuẩn bị vật tư, kỹ thuật, hậu cần trước mỗi chuyến biển đã hoàn thành nhưng đến ngày tàu rời bến thì lại xuất hiện tình trạng “nhảy việc” dẫn đến thiếu lao động, phương tiện không thể ra khơi giữa mùa khai thác chính vụ trong năm”.
Trước thực trạng lực lượng lao động của những ngành nghề chính trên biển bị thiếu hụt do bị phân tán theo nhiều nhóm ngành nghề hoặc thiếu hụt lao động theo mùa vụ, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Nam đề xuất giải pháp: Ngành chức năng cần hạn chế việc cấp phép đóng mới tàu có công suất nhỏ khai thác ven bờ làm cạn kiệt nguồn lợi hải sản, thay vào đó là tạo điều kiện cho các ngư dân có tàu công suất nhỏ hoặc nhóm hộ ngư dân vay vốn cải hoán, nâng cấp tàu có công suất lớn để tập trung lực lượng vào những ngành nghề chính, khai thác dài ngày trên biển. Khi lượng tàu thuyền khai thác ven bờ giảm, kéo theo lao động ở ngư trường ven bờ giảm, không những nguồn lợi hải sản tuyến lộng, tuyến bờ được khôi phục mà chắc chắn lượng lao động của những ngành nghề chính trên tàu xa bờ như lưới vây, lưới rút, câu mực khơi cũng sẽ ổn định. Mặt khác, các chủ tàu và người lao động cần có sự cam kết, ràng buộc giữa quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên để khắc phục tình trạng “nhảy việc” - là nguyên nhân chính khiến lao động trên biển thiếu ổn định.
Xã Tam Quang là địa phương có đội tàu thuyền xa bờ hùng hậu nhất huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam. Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết: “Ngành nghề chính của địa phương là lưới vây, lưới rút, câu mực xà nhưng trong thời gian qua lực lượng lao động ở những ngành nghề chính này chưa ổn định. Nguyên nhân của tình trạng này là do ngư dân sắm mới phương tiện ngày càng nhiều nhưng dàn trải ngành nghề khai thác hải sản trên biển dẫn đến lực lượng lao động cũng dàn trải. Mặt khác do số lượng tàu thuyền có công suất nhỏ chiếm tỷ lệ khá cao nên dẫn đến tình trạng lực lượng lao động bị phân tán. Để ổn định lao động cho những ngành nghề khai thác chính, xã có kế hoạch tập trung lực lượng tàu thuyền và ngư dân toàn xã lại để xác định rõ ngành nghề chính là lưới vây ánh sáng, lưới vây đảo, lưới rút, câu mực xà, đây là những nghề xa bờ có hiệu quả để tập trung lực lượng lao động cho những ngành nghề này. Xã cũng sẽ nâng cấp phương tiện có công suất lớn, từng bước thu nhỏ lực lượng lao động trên tàu thuyền có công suất nhỏ dưới 90CV để tập trung lực lượng cho ngành nghề chính được ổn định.”
Đóng mới tàu có công suất lớn, trang thiết bị đi biển hiện đại, đồng thời thu hẹp số lượng tàu thuyền có công suất nhỏ sẽ giải quyết được tình trạng khai thác cạn kiệt nguồn lợi ven bờ, vừa tập trung được lực lượng lao động vừa khắc phục tình trạng “nhảy việc” để đáp ứng nhu cầu lao động cho tàu công suất lớn với những ngành nghề khai thác chính ở ngư trường khơi xa. Đây là giải pháp phù hợp để giải quyết bài toán thiếu lao động trên biển mà huyện Núi Thành nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đang nỗ lực thực hiện./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)