Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tổ chức Hội thảo Đề tài khoa học “Xây dựng mô hình nuôi khảo nghiệm gà Đông Tảo"

Ngày đăng: 17:16 | 07/08 Lượt xem: 139

Chiều ngày 03/8/2018, tại Hội trường khối cơ quan Đoàn thể, Hội nông dân huyện Núi Thành tổ chức Hội thảo Đề tài khoa học “Xây dựng mô hình nuôi khảo nghiệm gà Đông Tảo tại Núi Thành”. Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội nông dân huyện chủ trì Hội thảo. Tham gia có đại diện các ngành chuyên môn, đại biểu lãnh đạo các hội, ban ngành đoàn thể huyện, hội nông dân các địa phương. 
Mô hình nuôi khảo nghiệm gà Đông Tảo do ông Nguyễn Thanh Tuấn, trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp huyện Núi thành làm chủ nhiệm đã được UBND huyện Núi Thành phê duyệt là đề tài khoa học có nhiều triển vọng nhân rộng ra địa bàn. 
Tại Hội thảo, anh Nguyễn Thanh Tuấn đã trình bày kết quả triển khai thực hiện đề tài gồm 3 phần Giới thiệu về gà Đông Tảo, kỹ thuật nuôi Gà Đông Tảo và một số kết quả đạt được. Theo đó, anh Tuấn đã tiến hành đưa vào nuôi khảo nghiệm 150 con gà Đông Tảo theo mô hình nuôi nhốt và 150 con theo mô hình bán chăn thả. Khối lượng trung bình mỗi con gà là 3.250gam. Qua 1 năm thực hiện nuôi, kết quả theo dõi quá trình sinh trưởng, thông số sinh sản như sau. Về tỷ lệ nuôi sống: Số lượng con giống tại thời điểm báo cáo giảm 22 con so với ban đầu. Tỷ lệ sống đến thời điểm báo cáo là 92,67 %. Điều này cho thấy tỷ lệ nuôi sống giống gà Đông Tảo trong nghiên cứu này khá cao. Các trường hợp bị chết, hao hụt không phải bị bệnh, chứng tỏ việc tiêm vắcxin phòng bệnh rất đạt hiệu quả. Về trọng lượng, trọng lượng trung bình khi trưởng thành đạt 3.585gam, cao hơn so với một số giống gà có tại địa phương. Tuổi thành thục của gà Đông Tảo trong đề tài này là 157 ngày tuổi, tương đương với một số nghiên cứu khác. Về năng suất trứng, qua 17 tuần đẻ, năng suất trứng/mái/17 tuần đẻ của gà Đông Tảo đạt 32,25 trứng. So với các giống gà khác như gà Ri vàng rơm thì năng suất trứng của gà Đông Tảo thấp hơn nhiều. (Năng suất trứng của gà Ri vàng rơm đạt 52 trứng/mái/17 tuần). Như vậy có thể thấy năng suất trứng của gà Đông Tảo tương đối thấp. 
Theo đánh giá của các ngành chuyên môn, các đại biểu tại buổi Hội thảo: Sau 1 năm triển khai đề tài, đến nay đã đạt được một số kết quả rất cao, tiến độ công việc đạt yêu cầu và phù hợp với đề cương đã được phê duyệt. Các bên đã thống nhất tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của đề tài theo đề cương được duyệt như tổ chức tập huấn, giới thiệu về mô hình nuôi gà Đông Tảo phù hợp với kinh tế của từng nhóm hộ gia đình hoặc doanh nghiệp; chuyển giao kỹ thuật quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng gà Đông Tảo.
Ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện kết luận buổi Hội thảo cho biết: Từ kết quả của mô hình nuôi khảo nghiệm gà Đông Tảo của anh Nguyễn Thanh Tuấn, Hội đồng Khoa học và công nghệ huyện Núi Thành và Hội Nông dân huyện sẽ rút ra những kinh nghiệm cũng như quy trình chăn nuôi một cách khoa học nhằm nhân rộng ra địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tạo sinh kế hiệu quả cho nông dân để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)