Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Điểm sáng mô hình kinh tế hợp tác

Ngày đăng: 17:26 | 07/08 Lượt xem: 205

Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ- Du lịch Tam Mỹ Tây được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3.2018. Mặc dù còn non trẻ, nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp, sự tiếp sức từ nhiều phía, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý của đơn vị linh hoạt áp dụng đồng bộ các giải pháp nên thời gian qua HTX hoạt động hiệu quả không ngừng phát triển, trở thành “điểm sáng” là địa chỉ tin cậy của người dân.

Ông Trần Văn Vũ, Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây cho biết: Hoạt động của đơn vị sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dân phát triển sản xuất hiệu quả và bền vững nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống; góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội, khai phá tiềm năng du lịch dịch vụ. HTX chủ động cung ứng giống cây trồng, con vật nuôi đảm bảo chất lượng, số lượng và sản xuất tạo thành sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường, củng cố và phát triển thương hiệu nếp bầu; đồng thời đáp ứng tiêu chí số 13 trong xây dựng xã nông thôn mới. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Tam Mỹ Tây cho hay: Tạo điều kiện cho đơn vị hoạt động, ban đầu xã ưu tiên giao thi công 2 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn có tổng chiều dài 250m, bề rộng mặt đường 3m. Sau khi vụ Hè Thu này kết thúc, địa phương tiếp tục ưu tiên cho sửa chữa, nạo vét một số tuyến kênh mương. Đặc biệt, được sự tư vấn về kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện, HTX đã trực tiếp hỗ trợ giống nếp bầu Tam Mỹ và hướng dẫn cho một số hộ dân canh tác 2ha ruộng trong vụ Hè Thu này. Trên địa bàn xã hiện có khoảng 30- 40ha chân ruộng thấp có khả năng canh tác nếp bầu. Thời gian tới, HTX sẽ nhân rộng diện tích canh tác, bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch cho bà con theo giá thị trường và đóng gói để cung cấp cho thị trường. Đơn vị cũng đang được hướng dẫn làm thủ tục để đăng ký thương hiệu độc quyền “Nếp bầu Tam Mỹ” cho sản phẩm đã được ông Trần Văn A, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành phục tráng thành công. Hiện nay, địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ trình huyện xin kinh phí hỗ trợ xây dựng vườn ươm cây giống Bàu Vang trên diện tích khoảng 2ha, sau đó sẽ giao lại cho đơn vị quản lý, thực hiện sản xuất kinh doanh. Vườn ươm này dự kiến sẽ ươm các loại cây ăn quả, cây bản địa, cây dùng cho trang trí để cung cấp ra địa bàn trong và huyện Núi Thành. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục xin chỉ định thầu xây dựng một số công trình như giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi do UBND xã quyết định. Ngoài ra, HTX sẽ tổ chức dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa, quản lý nguồn thủy lợi phục vụ sản xuất cho hơn 300ha/năm; liên doanh cung ứng phân bón hữu cơ; đồng thời khảo sát để từng bước đầu tư vào mảng dịch vụ du lịch. 

Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ- Du lịch Tam Mỹ Tây

Để thúc đẩy hợp tác xã ngày càng phát triển, vượt qua khó khăn thử thách ban đầu, ông Lê Văn Tỉnh bày tỏ mong muốn được các cấp quan tâm hỗ trợ kinh phí cũng như tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Liên minh HTX Quảng Nam và các cấp. Cơ quan có thẩm quyền tiếp tục quan tâm cấp đất để xây dựng trụ sở có nơi làm việc, giao dịch vừa là nơi lưu trữ hàng hóa; hỗ trợ vốn cho người dân sản xuất nếp bầu. 
Với những kết quả đạt được ban đầu cùng những dự định trong tương lai khẳng định HTX Tam Mỹ Tây đang ngày càng trưởng thành và phát triển lớn mạnh. Trở thành “điểm sáng” mô hình kinh tế hợp tác của huyện, là chỗ dựa tin cậy của người dân Tam Mỹ Tây, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)