Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tuổi cao gương sáng với mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Ngày đăng: 6:36 | 24/08 Lượt xem: 201

Đó là mô hình trồng cây chanh thơm trên diện tích gần 1ha của cụ Nguyễn Tấn Cự, Chi hội trưởng NCT thôn An Thiện, xã Tam Nghĩa, Núi Thành (Q.Nam). 
Được biết: Trên vùng đất khô cằn hoang hóa, nhiều năm qua, cụ Tấn Cự liên tục cải tạo, bồi đắp, mày mò nghiên cứu về thổ nhưỡng và đã tìm được giống cây chanh thích hợp trong khu đất của mình cho thu nhập rất tự tin. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cụ Tấn Cự đã trồng gần 500 gốc chanh, tận dụng đất trống trồng thêm rau màu, chuối, ổi… Riêng vườn chanh của cụ cho thu hoạch đã trên 5 năm. 
Nhờ nắm vững kỹ thuật nên hiện nay cụ Nguyễn Tấn Cự tiếp tục xử lý cho vườn chanh ra quả tứ mùa; mỗi năm cụ thu hoạch gần 5 tấn quả với tổng thu nhập trên 300 triệu đồng, trừ chi phí gia đình cụ còn lợi nhuận hơn 100 triệu đồng. 
Cụ Tấn Cự tâm sự: “Đam mê trồng cây ăn trái thì mình phải chịu khó đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm, rồi nghiên cứu, cải tạo đất để trồng cho có hiệu quả kinh tế cao. Lúc đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn, thất bại, nhưng có thất bại mới có thành công. Nhờ đam mê và quyết tâm mà giờ đây tôi đã thực hiện thành công mô hình chanh thơm trên đất khó tính nầy”!
Do biết cách chăm sóc, xử lý nên vườn chanh có một không hai của cụ mỗi tháng cho thương lái vào tận vườn thu mua theo định kỳ với giá ổn định 20 triệu đồng/tấn. 
Đây là mô hình cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó mà cuộc sống của cụ trở nên khá giả, xây dựng nhà cửa khang trang, có điều kiện cho con cái học hành. Nhiều năm liền đạt mô hình sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được các hội viên nông dân và Người cao tuổi quanh vùng học hỏi kinh nghiệm. Cụ Nguyễn Tấn Hương, Chủ tịch Hội NCT huyện Núi Thành, cho biết: “Hiện nay, Hội NCT huyện Núi Thành, trong đó có xã Tam Nghĩa đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ “Quỹ hỗ trợ nông dân” của tỉnh và huyện để giúp các hội viên có điều kiện cải tạo vườn tạp, nhân rộng các mô hình theo cách làm của cụ Nguyễn Tấn Cự làm ăn có hiệu quả, từ đó nâng cao đời sống kinh tế cho hội viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.
Nhờ có kiến thức, biết cải tạo vườn tạp và chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý đang là vấn đề đáng quan tâm hiện nay. Các cấp Hội NCT trong xã đang đẩy mạnh theo định hướng tích cực, nhưng hơn hết là sự quyết tâm thi đua sản xuất của các hội viên, phát huy hiệu quả kinh tế vườn, vươn lên khá giàu, ổn định đời sống để góp phần sống vui, sống khỏe.
Cụ Tấn Cự còn nuôi hơn 100 cặp chim bồ câu lai nhốt theo hướng công nghiệp; đạt kinh tế cao. Riêng đầu năm 2018, cụ Tấn Cự được Hội NCT tỉnh Quảng Nam mời tham dự Tổng kết sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và nhận bằng khen của Chủ tịch Hội NCT Trung ương.
Với sự năng động, nhiệt tình trong lao động sản xuất, cụ Nguyễn Tấn Cự người trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, Chi hội trưởng NCT thôn An Thiện đã phát huy tốt vai trò của người lãnh đạo, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi, không ngừng phát triển đời sống nhân dân trên các lĩnh vực, xứng đáng là người tuổi cao gương sáng, sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh rất đáng trân trọng./-

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)