Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Đông Tân, xã Tam Hòa

Ngày đăng: 13:17 | 05/09 Lượt xem: 212

Thôn Đông Tân, xã Tam Hòa được tách ra từ thôn Hòa Xuân năm 1980, hiện có 147 hộ sinh hoạt ở 04 tổ đoàn kết, trong đó 40 hộ có đất nông nghiệp, 04 hộ thuần nông, 12 hộ dịch vụ buôn bán nhỏ, còn lại làm nghề sông nước, đi biển. Theo ông Bùi Văn Dương – PCT UBND xã: hai chữ Đông Tân, có nghĩa là Thôn mới ở phía Đông, lúc đầu thôn chỉ có mấy hộ, nay đã gần 150 hộ. Đa số bà con nhân dân trong thôn làm nghề sông nước, số ít làm nông nghiệp, chủ yếu là lúa 2 vụ, mè, đậu.
Trước đây cuộc sống rất khó khăn, bà con quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời vẫn thiếu trước hụt sau. Sau gần 40 năm thành lập Thôn mới, được sự quan tâm của nhà nước, cơ sở hạ tầng được đầu tư, đời sống người dân thay đổi hẳn. Nhiều hộ liền chân liền tay, vừa nông, vừa ngư tăng thêm thu nhập, rồi thu mua thủy hải sản, tham gia lao động ở các khu công nghiệp, tích lũy dần nay đã khấm khá. Nhà cửa mọc lên san sát, không ít hộ nhà đúc, nhà tầng. Năm 2017, thu nhập bình quân 35 triệu đồng/người/năm. Thôn cũng chỉ còn 01 hộ nghèo, tương đương 0,68%.
Từ Trung tâm xã, theo đường bê tông, đi qua khỏi Nhà văn hóa của Thôn, đến Tổ đoàn kết số 4, chúng tôi thấy nhiều ruộng lúa trĩu nặng. Bà Đinh Thị Luyến – Bí thư Chi bộ thôn không biết thật hay đùa “làm lúa lâu nay, năm nào cũng trúng”, có khi ý chỉ lúa này Đông Tân không hưởng, chủ yếu bà con thôn Hòa Xuân. Con cháu của Thủ Thiệm luôn ý nhị như thế. Ngồi nghe tiếp xúc cử tri, nhiều bà con hăng hái phát biểu, kiến nghị rất thiết thực, xây dựng, giàu tình nghĩa xóm làng. Lân la hỏi chuyện xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhiều bà con cho cho biết: Dân Đông Tân dẫu chưa thiệt khá, nhưng như rứa là ngon, gần như nhà nào cũng tivi, xe máy, gia đình hòa thuận, trộm cắp vặt ít xảy ra, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, thấy cảnh quê yên bình. Tìm hiểu thêm các phong trào chỉ tiêu của địa phương, thôn Đông Tân đều đạt và vượt, không có tệ nạn xã hội, không có khiếu nại, khiếu kiện đông người vượt cấp. Trên lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa, bà con hưởng ứng rất tích cực, gia đình nào cũng lo cho con em ăn học, không có tình trạng bạo lực gia đình, ngược đãi trẻ em. Phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được duy trì tốt. Thôn có đội bóng đá, bóng chuyền, đua thuyền nam, nữ, đầu năm 2018, đạt giải Nhất trong giải đua thuyền đầu xuân. Thôn Đông Tân cũng đã được UBND Huyện công nhận Thôn văn hóa năm thứ 9.
Vẫn biết, sự phát triển của thôn chưa đồng đều, một số lao động chưa mạnh dạn đầu tư vốn để phát triển sự nghiệp, chưa có mô hình kinh tế thích hợp theo đặc thù Khu dân cư để khuyến khích nhân dân chuyển đổi. Thôn cũng không có hộ nào đủ điều kiện hưởng lợi từ chương trình hổ trợ cây, con giống... cho hộ phát triển sản xuất do không có sẵn mô hình cụ thể, Ông Bùi Chí Ba – Trưởng thôn nói thêm. Cũng theo ông Ba: Theo quy định của Bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu của UBND tỉnh, Đông Tân đã đạt 6/10, nhưng chi tiết chỉ còn 11chỉ tiêu nhỏ (đã đạt 47/58). Việc khó nhất của Thôn hiện nay là vận động bà con di dời tường rào cổng ngõ để mở rộng đường đủ 5mthuận lợi cho việc đi lại. Nguyên nhân một phần do bà con chưa tính được ngày giờ, một phần do yếu tố kinh tế, dẫu địa phương đã có tính hổ trợ (mỗi mét hàng rào lưới B40: hổ trợ 100.000 đồng, mỗi mét hàng rào xây, bê tông hổ trợ 200.000 đồng). Chủ yếu còn ở Tổ đoàn kết số 2, ông Ba nêu rõ.
Chúng tôi tin, trong thời gian ngắn nữa bà con sẽ làm xong, chúng tôi thấy Nhà văn hóa thôn đã được trồng thêm cây xanh, làm thêm công trình phụ, lắp đặt thiết bị, dụng cụ tập luyện TDTT. Các tuyến đường ngang đang được đúc trụ kéo điện, đúc trụ rào xung quanh sân bóng đá của thôn. Thôn cũng đã xây dựng KH thay mới toàn bộ tuyến điện thắp sáng trên trục đường chính và đường ngang. Vận động nhân dân thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” trên trục đường chính. Việc thực hiện Đề án thu gom rác thải, nhân dân trong thôn hưởng ứng rất tốt, 100% bà con nộp đầy đủ phí rác thải theo quy định.
Có thể sắp đến, Tam Hòa sẽ sáp nhập các thôn theo kế hoạch của UBND tỉnh, nhưng Tôi sẽ nhớ mãi về Đông Tân; cũng như vẫn nhớ mãi về Vinh – Hòa - Xuân khi xưa.

Tác giả: Đinh Hiếu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)