Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Điểm sáng từ việc xây dựng nông thôn mới xã Tam Hòa

Ngày đăng: 15:31 | 06/09 Lượt xem: 339

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, cán bộ và nhân dân xã Tam Hòa không ngừng nổ lực, phấn đấu để nâng chất lượng xây dựng nông thôn mới. 
Chung sức để cùng hưởng lợi
Thực tế cho thấy, nhân dân là gốc rễ trong xây dựng nông thôn mới. Chính vì lẽ đó, việc tranh thủ được sự đồng thuần của người dân, sự chủ động tích cực của nhân dân là một lợi thế lớn để xây dựng thành công một xã nông thôn mới phát triển toàn diện và bền vững.
Từ những cuộc vận động tại cơ sở, những buổi tuyên truyền về chủ trương xây dựng nông thôn mới của nhà nước, người dân xã Tam Hòa đã hiểu và cùng chung tay, góp sức, cùng đồng lòng hỗ trợ sức người, sức của để có được những thành công như ngày hôm nay. Tất cả những việc làm tích cực ấy của người dân sẽ là nét đẹp lan tỏa đến nhiều với nhiều gia đình, nhiều địa phương góp phần vào việc kiến tạo lợi ích và thành tựu chung.Mục tiêu rõ ràng nhất của xây dựng nông thôn mới chính là tạo nền tảng tốt cho nông dân nâng cao chất lượng cuộc sống. Và xã Tam Hòa đã huy động được sức mạnh từ cộng đồng dân cư chung sức xây dựng nông thôn mới để cùng thụ hưởng thành quả. Đây chính là yếu tố chủ đạo tạo sức thuyết phục cao khi thực hiện công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở.
Xây dựng nông thôn mới không chỉ dừng lại ở việc bổ sung, nâng cấp những công trình hạ tầng như: Điện, đường, trường, trạm mà còn "gieo mầm" việc nâng cao ý thức tự giác trong nếp sống của từng người dân, mỗi gia đình, thôn xóm. Do vậy, cấp ủy, chính quyền xã Tam Hòa đã vận động nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong đời sống.
Đến nay, hầu hết người dân trên địa bàn xã đã thay đổi nhận thức về việc bảo về môi trường bằng cách tham gia chương trình thu gom rác thải của địa phương với khoảng 97 người dân tham gia thực hiện, cải thiện môi trường sống bằng việc di dời chuồng trại chăn nuôi ra phía sau nhà, thay đổi dần quan niệm rải vàng mã trong ngày đám tang... Đấy chính là nét chuyển biến lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của Tam Hòa. 
Bên cạnh đó, cùng với sự hỗ trợ của huyện Núi Thành, cơ sở hạ tầng ở xã Tam Hòa ngày một khang trang, văn minh, sạch đẹp hơn. Cụ thể, tính đến năm 2017, các tuyến đường ĐX, ĐH2 trên địa bàn xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; đường trục thôn và đường liên thôn 80% được cứng hóa; đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 75%; đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện cho bà con nhân dân đạt gần 80%. Hệ thống các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn xã trên 80 được trang bị cở sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Từ những con số này, chứng minh được rằng, đời sống của người dân vì thế thay đổi nhiều từ sau 2 năm đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Tam Hòa. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2.89%; tổng kinh phí đầu tư cho làm đường GTNT gần 2 tỷ đồng.
Thời gian tới, các thôn trên địa bàn sẽ được hỗ trợ nguồn vốn để tiếp tục hoàn thiện hạng mục giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; xây dựng các sân thể thao tại nhà văn hóa thôn, triển khai kế hoạch trồng hoa hai bên đường và đẩy nhanh tiến độ xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Đông Tân.
Ngoài ra, nhân dân tích cực tham gia các câu lạc bộ thể thao như: Câu lạc bộ dưỡng sinh cho người cao tuổi, câu lạc bộ Erobic, đội văn nghệ xung kích hoạt động rất sôi nổi, thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu vào dịp các ngày lễ kỷ niệm trong năm...
Có thể khẳng định rằng, thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới đã đang và sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, không chỉ là đời sống vật chất mà cả những giá trị tinh thần cũng được chuyển mình thấy rõ.
Thành công nhờ khơi dậy sức dân
Thực tế cho thấy, sự vào cuộc tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới bắt nguồn từ sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng,chính quyền xã Tam Hòa. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tam Hòa, từ năm 2016 đến nay, Tam Hòa đã huy động được hơn 4 tỷ đồng đầu tư cho xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nguồn vốn do nhân dân đóng góp là gần 1 tỷ đồng. Đồng thời, Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của huyện và tỉnh. 
Những yếu tố tích cực đó đã đưa Tam Hòa đạt kết quả tốt: Hiện nay Tam Hòa vẫn giữ vững 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Ông Nguyễn Quang Diệu, chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho biết: “Tại các thôn đều huy động các tổ chức chính trị, đoàn thể cơ sở vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với các hoạt động cụ thể như: trồng cây xanh và đường hoa, đặt các thùng thu gom rác thải trong khu dân cư và khu sản xuất, xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng... Chúng ta phải vận động nhân dân bởi vì để xây dựng nông thôn mới thành công và đạt hiệu quả chúng ta phải khơi dậy sức dân, vì nhân dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.”
Sự tham gia của người dân vào việc xây dựng nông thôn mới được coi như là nhân tố quan trọng, quyết định sự thành bại của việc áp dụng phương pháp tiếp cận phát triển dựa vào nội lực và do cộng đồng làm chủ trong thí điểm mô hình. Khi tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân được biết, được bàn, được đóng góp, được làm, được kiểm tra, được quản lý và được hưởng lợi. Do vậy, Đảng ủy, UBND xã Tam Hòa luôn xác định “lấy dân làm gốc” trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Và chính việc biết khơi dậy sức dân, huy động nhân dân mà đã cán mốc xã Nông thôn mới ngay trong giai đoạn đầu tiên phát động.
Trong năm 2018, Tam Hòa tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền về nâng chuẩn nông thôn mới để sâu sát, triệt để thực hiện, triển khai các giải pháp, đồng bộ từ chính quyền đến người dân để duy trì sự danh hiệu là xã Nông thôn mới trong giai đoạn 2016-2020. Có thể khẳng định rằng, giá trị cốt lõi trong xây dựng Nông thôn mới là nhân dân. Do vậy Đảng bộ, Chính quyền xã Tam Hòa chỉ đóng vai trò là người tham mưu còn mọi quyết định vẫn ở nhân dân, người dân được quyền tham gia đóng góp ý kiến, được theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã và được hưởng lại từ những đóng góp của mình.
Chính vì vậy, tất cả những hoạt động tích cực trong xây dựng nông thôn mới đã thực sự trở thành nét đẹp đang lan tỏa trên địa bàn toàn xã, tạo tiền đề thuận lợi để nông thôn Tam Hòa ngày càng khởi sắc hơn trong tương lai.

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)