Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Hòa – Làm giàu từ rau câu

Ngày đăng: 8:32 | 12/09 Lượt xem: 320

Từ trước đến nay, người dân thôn Hòa Bình triển khai rất nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản để phát triển cuộc sống, tăng thu nhập. Trong số đó, phải kể đến mô hình trồng rau câu truyền thống.

Mùa này, dọc theo con đường ven thôn Hòa Bình rau câu phơi nối dài, còn trong nhà rau câu khô chất cao như núi chờ bán. Ông Nguyễn Văn Phận, tổ 1, thôn Hòa Bình phấn khởi chia sẻ: “Năm nay, nuôi tôm kém nhưng được mùa rau câu kéo lại. Nhà có 3 hồ rau câu, đợt này thu hoạch khoảng 5 tấn. Thời gian thu hoạch rau câu kéo dài từ tháng 2 cho đến tháng 7, tháng 8, bình quân 1 năm tôi thu nhập cũng khoảng 60 -80 triệu đồng.”
Không riêng gì gia đình ông Phận, hiện nay, trên địa bàn thôn Hòa Bình, rất nhiều gia đình cũng dần thay đổi cuộc sống, phát triển kinh tế nhờ vào nghề nuôi rau câu này. Theo số liệu thống kê cuối năm 2017, Hòa Bình có 17 hộ, nuôi khoảng 10 ha, sản lượng 10 tấn/ha, giá thị trường đối với rau câu tươi là 10.000đ/kg, giá rau câu khô thường giao động từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Với mức giá hiện nay, người dân thu nhập khoảng 100 triệu đồng/hộ.

Ông Huỳnh Công, trưởng thôn Hòa Bình cho biết: “Nhìn chung năm nay rau câu xuất hiện với mật độ khá dày. Có hộ thu hàng tấn rau câu tươi mỗi ngày. Nguồn rau câu dồi dào đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, hộ nào nhiều cũng được 80 - 100 triệu đồng, hộ ít cũng vài chục triệu. Tuy nhiên, năm nay được mùa nhưng mất giá. Giá rau câu năm nay giảm khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/kg khô. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân.”
Hiện nay, địa phương đang mạnh dạn đầu tư phát triển triển mô hình trồng râu cau và một tín hiệu đáng mừng là Tam Hòa đang chuẩn bị những hồ sơ liên quan để đề nghị tỉnh Quảng Nam công nhận nhãn hiệu Rau câu Tam Hòa . 
Thực tế cho thấy, nguồn thu mang lại từ nghề trồng rau câu là không hề nhỏ. Chính vì vậy, đây là một yếu tố giúp thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, rau câu là một sản phẩm tốt cho sức khỏe, mang nhiều giá trị dinh dưỡng, giá thành lại cao cho nên đây là lợi thế để các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư, nghiên cứu để nhân rộng mô hình. Ngoài việc mang lại giá trị kinh tế, nghề trồng rau câu còn là nét văn hóa, mang giá trị truyền thống của người dân thôn Hòa Bình nói riêng và xã Tam Hòa nói chung. Do vậy. đầu tư phát triển và gìn giữ nghề trồng rau câu là một việc làm cần thiết trong nhiệm vụ phát triển KTXH của xã Tam Hòa trong thời gian tới.

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)