Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Những người con của biển

Ngày đăng: 14:33 | 19/10 Lượt xem: 180

Những người con của biển vẫn ngày đêm kiên tâm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa với mục tiêu làm giàu từ biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. 
Xã Tam Quang, huyện Núi Thành có nghề lưới vây được xem là nghề chủ lực khai thác hải sản xa bờ phát triển mạnh nhất của tỉnh Quảng Nam trong 10 năm qua. Ở xã biển này, có nhiều gia đình sở hữu cả đội tàu công suất lớn, ngày đêm sản xuất ở ngư trường Hoàng Sa. Điển hình như ngư dân Huỳnh Minh Cảnh ở thôn Sâm Linh Đông, cả một đời ông gắn bó với biển và yêu biển tha thiết. Ông đãphối hợp với các ngư dân cùng thôn, góp vốn đóng mới 7 chiếc tàu công suất lớn có tổng trị giá hơn 17 tỷ đồng, lập đội tàu hành nghề lưới vây ánh sáng lớn nhất tỉnh. Đội tàu của ông giải quyết việc làm cho 95 lao động với thu nhập bình quân 70- 100 triệu đồng/lao động/năm. 
Ông Cảnh cho biết, ở vụ cá chính vừa qua, sản lượng cá nục, cá ngừ thu được rất lớn nên nguồn thu cao hơn mọi năm. Ông tự tin cho hay:Bản thân tôi có nhà máy cung cấp nước đá, có tàu vỏ thép cung cấp dầu cho ngư dân lại buôn bán ngư lưới cụ rất thuận lợi thành lập đội tàu lớn bám biển Hoàng Sa. Mọi việc rất thuận lợi, con tôi cũng như mấy cháu gần nhà đều rất gắn bó với biển khơi, sản xuất đạt hiệu quả cao. Có thành tích khuyến khích động viên thanh niên bám biển, làm giàu từ biển, tham gia giữ gìn biển đảo, ông Cảnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều lần lãnh đạo Đảng, Nhà nước về gặp gỡ ngư dân Quảng Nam, ông Cảnh tự hào là đại diện ngư dân tiêu biểu được mời đến chia sẻ kinh nghiệm. Theo ông Cảnh, tàu nước ngoài càng manh động gây hấn thì tàu cá của ngư dân Quảng Nam càng phải đồng tâm hiệp lực, đoàn kết ứng phó. Bao nhiêu máu xương của những người con giữ biển đã đổ xuống thì càng phải quyết tâm giữ vững ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Mỗi lần ra khơi, 7 con tàu của ông Cảnh đồng loạt xuất bến, nương tựa vào nhau, vượt qua bão gió trên biển cũng như uy hiếp, xua đuổi, tấn công của tàu nước ngoài.
Như bao người đàn ông biển khác, vị thuyền trưởng đầy kinh nghiệm Huỳnh Minh Cảnh cũng ăn sóng nói gió và lòng đầy hào sảng. Sẵn sàng sẻ chia, sẵn sàng tương trợ, không suy tính thiệt hơn. Ông kể về câu chuyện tình người của tổ đoàn kết trên biển. Trên bờ, ông bán chịu nhiên liệu cho những ngư dân thiếu vốn. Trên biển, tổ đoàn kết của ông hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro, tai nạn, như bị hỏng máy, bị tàu lạ tấn công. Ông nhiều lần hỗ trợ bạn biển sửa tàu từ xa qua ICOM. Tổ đoàn kết hỗ trợ ngay cả khi một chiếc gặp luồng cá lớn, ngay lập tức thông tin cho nhau để cùng hưởng lộc của biển. Dù là gì đi nữa, trước sau ông Cảnh vẫn chỉ nhận mình là người yêu biển bằng tình yêu thiêng liêng mà bình dị như bao nhiêu người con của biển. 
Ở làng biển Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, có 3 anh em ruột đều là ngư dân, gồm Nguyễn Thanh Tiến, Nguyễn Thanh Vương, Nguyễn Thanh Thành. Người nhỏ nhất mới chỉ hơn 30 tuổi, người lớn nhất chưa đến 40 tuổi, đã tự tích cóp vốn, tiếp cận chính sách hỗ trợ vốn vay của Nhà nước đóng được 3 con tàu công suất lớn, phối hợp cùng sản xuất ở ngư trường Hoàng Sa bằng nghề lưới vây ánh sáng. Anh Tiến, chủ tàu vỏ thép QNa-91327 có công suất 822CV cho biết: Nếu ngư dân lo sợ, không dám vươn khơi xa thì làm gì có những “cột mốc” chủ quyền trên biển. Ngư dân chúng tôi khi nào cũng xác định ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa là của cha ông để lại, không ai được phép ngăn cấm chúng tôi giữ biển, làm giàu từ biển. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của nước ta lúc nào cũng đồng hành, bảo vệ, giúp đỡ nên chúng tôi yên tâm vươn khơi xa đánh bắt hải sản”. 
Gặp gỡ ngư dân Nguyễn Văn Bé, thôn Đông Bình, xã Tam Giang, chủ tàu câu mực khơi QNa-90839 có công suất 830 CV, anhtự tin chia sẻ: “Đặc thù mỗi chuyến biển của nghề này kéo dài hơn 2 tháng nên mỗi năm chúng tôi chỉ khai thác mực xà được 4 chuyến. Bám biển quanh năm để có nguồn thu, đồng thời giữ biển Trường Sa. Mấy năm nay, mực xà có giá đến hơn 200 nghìn đồng/kg, có chuyến tôi thu được hàng tỷ đồng nên tích cóp nguồn vốn khá. Tôi dự tính sẽ đóng tàu vỏ thép có công suất 1.000CV để chuyển sang nghề chụp mực cũng đánh bắt mực xà”. Cần cù bám biển, từ chỗ làm bạn biển sản xuất hiệu quả, anh Bé đã đóng được tàu công suất lớn có giá trị gần 9 tỷ đồng, tập hợp hơn 50 thanh niên cùng quê ra Trường Sa đánh bắt mực xà.
Mặc dù đối diện với nhiều bất trắc, hiểm nguy từ thiên nhiên và những kẻ có dã tâm, nhưng với tình yêu biển cả, những ngư dân Núi Thành vẫn nêu cao tinh thần quyết tâm vươn khơi xa bám biển. Tiếp nối thế hệ này đến thế hệ sau cùng nhau giữ gìn ngư trường truyền thống Hoàng sa, Trường Sa của cha ông. Những chuyến tàu vẫn đều đặn cập bến an toàn và bội thu, niềm vui của những người con của biển được nhân lên và tiếp thêm sức mạnh động lực thôi thúcngư dân không ngừng vươn khơi, là “cột mốc” khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của nước ta.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)