Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Niềm vui từ những vườn cau

Ngày đăng: 6:22 | 30/11 Lượt xem: 193

Trong vài năm trở lại đây, giá cau luôn ở mức cao, đem về nguồn thu ổn định cho những người trồng cau. Đặc biệt, cau ở 2 xã Tam Xuân, huyện Núi Thành (Q.Nam) được trồng xen trong vườn nhà, rất tiện cho việc chăm sóc, nên cau cho quả rất đều từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch; trong khoảng thời gian nầy, mỗi vườn có thể thu được vài đợt trong năm, giá trị vài chục triệu đồng trở lên. 
Được biết, giá cau tại các điểm thu mua vào khoảng từ 26.000 đồng đến 30 nghìn đồng/kg nguyên buồng.
Ông Trần Tiến, ở thôn Trung Đông, xã Tam Xuân I, huyện Núi Thành sở hữu vườn cau nhiều quả nhất vùng, ông còn ươm giống bán ra thị trường mỗi năm hàng nghìn cây con. Mỗi năm vườn cau nhà ông cho thu hoạch hơn 3 tấn quả. Bắt đầu từ giữa tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, cứ 17-20 ngày thường có người đến thu mua tại vườn nhà ông.Ông Tiến cho biết: “Mấy năm trước, cau ra trái nhưng giá bán rất bấp bênh thấy cũng nản, nhưng 4 năm lại đây giá cau cao nên tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diên tích trồng thêm cau cho quả và ươm cấy con bán ra thị trường. Vườn cau nhà tôi có buồng nặng hơn 15 kg và chỉ một cây cau tôi bán gần 400.000 đồng. Cả vườn thu về gần 100 triệu đồng/năm nhờ bán cau trái và cau con. Từ bao năm qua, cây cau tôi trồng luôn phát triển khỏe, không bị bệnh lại vừa ít tốn công chăm sóc mà đến khi thu hoạch thì có người đến hái rồi đưa tiền nên chủ nhà chẳng phải làm gì tốn sức lao động”. 
Hiện nay, trong xã Tam Xuân I và Tam Xuân II có nhiều hộ trồng cau vườn, hộ nhiều thì vài trăm gốc, ít thì cũng có được vài chục gốc, cau được trồng quanh góc vườn, đến kì thu hoạch có thêm nguồn lợi để dành mua sắm vật dụng gia đình mỗi khi cần thiết; góp phần tăng thu nhập xó nghèo vươn lên làm giàu rất tự tin.
Ông Tiến cho biết thêm: “Muốn cau ra trái nhiều thì sau mỗi đợt thu hoạch phải làm cỏ thật sạch và bón phân cho cây, tuyệt đối không được thu hái cau chưa đúng tháng vì còn non tháng, như thế sẽ làm ảnh hưởng cau lứa sau”.
Đi trên Quốc lộ 1, đoạn qua 2 xã Tam Xuân đến cầu Tam Kỳ, khi đến vụ cau xuất vườn, những chiếc xe máy chở đầy cau đi trên đường, những người thợ trèo hái cau rất bận rộn từ sáng sớm đến 9 giờ trưa là cau đã nặng trĩu trên từng chiếc xe thồ. Cau được giá nên niềm vui, hớn hở cũng hiện rõ trên gương mặt mỗi người có cau vườn. Cau rất dễ bảo quản, vì khi hái có thể để 20 ngày quả cau vẫn còn tươi, người dân địa phương thường bán cho thương lái cau tươi chính vụ, số còn lại bà con phơi khô tiếp tục bán ra chợ quanh năm. Cau tươi và khô, chất lượng vẫn không thay đổi. Quả cau được thương lái thu mua và được xuất sang thị trường Trung Quốc

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)