Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phòng, chống “Biến đổi khí hậu” từ...tiết kiệm điện

Ngày đăng: 6:26 | 30/11 Lượt xem: 172

Nguồn điện chúng ta sử dụng hàng ngày không phải là vô tận. Nó có được khi hàng loạt các công ty sản xuất điện hoạt động (đặc biệt nhiệt điện) và thải ra không biết bao nhiêu là khí độc làm ô nhiễm môi trường , gây ra các hiện tượng biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu xảy ra từ những thói quen đơn giản…
Hiện nay, thuật ngữ biến đổi khí hậu không còn xa lạ với chúng ta, nó đang chuyển hướng mạnh mẽ và nguy cơ đe dọa đến đời sống của con người ngày càng cao.
Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu không phải là những gì nằm trong dự báo nữa mà nó đang xảy ra, xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Liệu bạn đã nhận thấy sự chuyển biến tiêu cực của nó chưa? Những trận lũ lịch sử, những siêu bão, những khí độc có trong môi trường ngày càng tăng và diễn biến phức tạp đó là minh chứng của biến đổi khí hậu.
Đời sống của chúng ta rồi sẽ bị chôn vùi, hủy diệt từ câu chuyện “biến đổi khí hậu” không mấy thú vị này. Vậy chúng ta cần làm gì để điều tồi tệ đó không xảy ra hoặc chí ít là xảy ra chậm hơn? 


Có thể khẳng định rằng, có rất nhiều thói quen hằng ngày của chúng ta làm gia tăng mức độ và tốc độ phát triển của sự cố biến đổi khí hậu. Nhưng điều đơn giản và gần gũi nhất là chúng ta đang sử dụng điện quá lãng phí, thiếu kiểm soát. Điều này là một trong số rất nhiều nguyên nhân làm Trái Đất nóng lên gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu. Nói đến đây, bạn đã có thể hiểu được việc làm tưởng chừng đơn giản của mình ảnh hưởng đến sự sống và tương lai của nhân loại như thế nào rồi đấy.
Cho nên, tiết kiệm điện là cách làm đơn giản và tối ưu nhất để chúng ta cùng chung tay giảm thiểu hiện tượng nóng lên của Trái Đất, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường. Theo số liệu thống kê, chỉ tính trong chiến dịch “Giờ Trái Đất” năm 2018, Việt Nam đã tiết kiệm được 485kwh tương đương với 834 triệu đồng. Vậy chỉ cần tính sơ bộ nếu chúng ta ý thức và tiết kiệm 10 phút mỗi ngày thì trong một năm con số này sẽ nằm ở ngưỡng khá cao và có thể mường tượng nó ở một con số dương vô cùng nào đó. 
Tiết kiệm từ cộng đồng …
Có thể thấy, chương trình hành động “thực hành tiết kiệm” trong cộng đồng tại Tam Hòa những năm qua đã đạt được những tín hiệu đáng mừng. Ông bà ta thường nói “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chính vì lẽ đó mà cộng đồng có một sức mạnh đặc biệt giúp tạo nên thành công. Và trong công cuộc tiết kiệm điện để bảo vệ môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu cũng không nằm khỏi lằn ranh đó. Tiết kiệm từ cộng đồng bằng những buổi tuyên truyền, bằng những buổi phát động bằng những chương trình cụ thể… để nâng cao ý thức của tập thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức,…
Trong năm 2018, rất nhiều tập thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Tam Hòa tham gia “thực hành tiết kiệm”với hạn mục tiết kiệm điện chống biến đổi khí hậu. Đơn cử như Trung Tâm hành chính xã đã có buổi phát động tiết kiệm điện vào đầu năm và triển khai thực hiện có hiệu quả trong nội bộ cơ quan. 
Không riêng gì UBND xã Tam Hòa mà các đơn vị trường học, xí nghiệp trên địa bàn xã cũng tích cực triển khai chương trình hành động này. 
Đến từng hộ gia đình…
Ngoài việc triển khai thực hiện ở cộng đồng thì tuyên truyền, vận động tại các hộ gia đình cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Có thể nói, hộ gia đình là đối tượng hiệu quả để thực hiện việc tiết kiệm điện phòng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. 
Hằng năm, xã Tam Hòa tổ chức phát động tiết kiệm đến từng khu dân cư, hộ gia đình và đạt kết quả hết sức khả quan. Tuy số lượng điện tiết kiệm được chưa cao nhưng nhận thức của người dân đã dần thay đổi và ý thức hơn vào việc làm này. 
Gia đình chị Lê Thị Ánh Trúc –Chủ tịch HLHPN xã Tam Hòa ngoài việc thực hành tiết kiệm điện tại cơ quan, ở nhà mỗi ngày chị tiết kiệm từ 2 – 3 ngàn đồng. Chị Trúc thường tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện. Vào buổi sáng, gia đình chị thường tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Nhờ đó, mỗi tháng, gia đình chị giảm đáng kể chi phí sử dụng điện.
Chị Nguyễn Thị Sương, thôn Đông Thanh Đông cho biết những ngày mùa hè, chị chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, cài đặt chế độ làm mát vừa phải. Những hôm thời tiết không quá nóng thì chị Sương dùng quạt thay cho điều hòa để tiết kiệm điện. Đặc biệt chị đã thay mới toàn bộ bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn Led để hạn chế lượng điện tiêu thụ. Chính vì vậy mỗi tháng chị tiết kiệm được từ 80-100 ngàn đồng.
Từ hành động nhỏ ấy, đã đóng góp vào việc bảo tồn nguồn năng lượng, giảm đáng kể sự nóng lên của Trái Đất và làm chậm lại quá trình biến đổi khí hậu.

Ông Phạm Viết Hoàng – Giám đốc hợp tác xã Tam Hòa cũng khuyến khích người dân khi cải tạo hoặc trang bị mới bóng đèn, thiết bị điện nên sử dụng đèn ứng dụng công nghệ đèn Led, bóng đèn hay thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Người dân không nên sử dụng bóng đèn sợi đốt, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn: máy điều hòa, bình nước nóng, bơm nước, bàn ủi điện… trong giờ cao điểm hàng ngày.

Có thể khẳng định rằng, mỗi một hành động nhỏ của cá nhân, tổ chức trong việc sử dụng điện an toàn và tiết kiệm góp phần rất lớn trong việc giảm chi phí cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Qua đó, chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, phòng chống biến đổi khí hậu. “Sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, không dùng thì tắt, đó là nguyên tắc tiết kiệm điện. Mỗi gia đình thực hiện đúng sẽ tiết kiệm được chi phí cho gia đình và nguồn điện cho Nhà nước” - ông Hoàng cho biết thêm.

Tác giả: Trần Mai

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)