Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khôi phục nghề làm thúng đánh bắt hải sản ở làng biển

Ngày đăng: 15:05 | 24/01 Lượt xem: 169

Sau thời gian mai mọt, những năm gần đây, nghề làm thúng ở làng biển Tam Giang (huyện Núi Thành) được khôi phục, góp phần phục vụ nghề đánh bắt hải sản xa bờ và giải quyết việc làm cho lao động địa phương…

Trước nhu cầu về số lượng thúng lớn để đánh bắt hải xa bờ của ngư dân vùng biển huyện Núi Thành, từ năm 2008, anh Đặng Thành Được (33 tuổi) ở thôn Đông Mỹ, xã Tam Giang đã quyết định khôi phục lại nghề làm thúng truyền thống của gia đình. Từ học hỏi kinh nghiệm làm thúng của ông bác là cụ Đặng Ngọc Khuê, anh Được đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng lán trại, mua tre nguyên liệu, các phương tiện, dụng cụ, kêu thợ làm… để sản xuất các loại thúng có kích cỡ lớn cung cấp cho ngư dân. Anh Đặng Thành Được chia sẻ: “Trước đây, cha ông tôi chỉ đan các loại thúng kích cỡ nhỏ, cấu trúc đơn giản, còn bây giờ, ngoài kinh nghiệm học hỏi từ ông bác, tôi còn tìm hiểu thêm kỹ thuật để làm các loại thúng lớn, có đường kính cỡ: 3,2; 3,4; 3,5 mét. Thúng được đan đảm bảo các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn nguyên liệu tre, vót nan, đan lận niền đến việc bôi trét phân bò, dầu rái, phơi nắng… đảm bảo chất lượng bền chắc, được ngư dân rất ưa chuộng”.Qua tìm hiểu, để làm được một cái thúng thành phẩm phục vụ cho ngư dân đánh bắt xa bờ, những người thợ của anh Được phải thực hiện nhiều công đoạn rất tỉ mỉ, công phu như đi mua tre ở các địa phương khác chuyển về trại, rồi chẻ nan, vót tinh (chọn toàn tre cật), sau đó đem phơi nắng từ 4 đến 5 ngày, tiếp theo là để nan lấy sương đêm, rồi thực hiện khâu đan, lận, nứt niền thúng, trét phân bò, trét dầu rái, phơi phong đủ nắng… Theo anh Đặng Thành Được, sản xuất một cái thúng thành phẩm có đường kính khoảng 3,5 mét, chu vi: 12 mét phải dùng đến hơn 40 cây tre để vót từ 400 – 500 cái nan cật và phải tốn 25 công thợ để thực hiện các quy trình kỹ thuật. Qua tính toán, chi phí để đan một cái thúng thành phẩm có các kích cỡ 3,2; 3,4; 3,5 mét tốn khoảng 7,5 triệu đồng mua nguyên, vật liệu; hiện tại bán với giá thị trường 12,5 triệu đồng/thúng, trừ tiền công cho thợ, thì chủ cơ sở có lãi khoảng 3 triệu đồng/thúng. Mỗi năm, cơ sở làm thúng của anh Được đan và xuất bán hơn 30 thúng lớn phục vụ đánh bắt xa bờ cho ngư dân địa phương và các vùng lận cận, góp phần giải quyết việc làm cho 8 lao động với thu nhập bình quân từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Ông Huỳnh Văn Khâu – thợ làm thúng của cơ sở anh Được bộc bạch: “Nghề làm thúng lấy công làm lời, tôi đã làm được 6 năm ở đây rồi và có thu nhập cũng kha khá, khoảng 6 đến 7 triệu đồng/tháng, dù không cao nhưng ổn định. Cái hay của nghề nầy là người lớn tuổi, già cả, phụ nữ… đều có thể làm được và không phải gò bó thời gian, lúc nào rãnh thì làm lúc ấy, cũng tiện…”.

Cụ ông Đặng Ngọc Khuê năm nay đã 86 tuổi vẫn còn tham gia vót nan, đan thúng… cùng với cơ sở của cháu Đặng Thành Được. Ông Khuê tâm sự: “Tôi làm nghề đan thúng cho ngư dân từ hồi còn nhỏ, nghề nầy cần phải tỉ mẩn, cẩn thận từ khâu chọn tre, đến đan lát, niền vành, trét phân… để thúng làm ra vừa có mẫu mã đẹp vừa bền chắc cho ngư dân an tâm khi dùng nó ngoài biển cả, đối diện với sóng to, gió lớn..”

Nhờ tiếp thu kinh nghiệm của cha ông truyền lại cộng với óc sáng tạo và bản tính cần cù, chịu khó, anh Đặng Thành Được và những người thợ của anh đã làm ra các sản phẩm thúng có mẫu mã đẹp, chất lượng cao được ngư dân khắp nơi ưa chuộng và đặt hàng. Thúng của cơ sở anh làm ra không những được ngư dân xã Tam Giang, Tam Hải, Tam Quang…(huyện Núi Thành) đặt mua mà các ngư dân ở tỉnh Quảng Ngãi cũng tìm đến mua thúng đánh bắt xa bờ… Anh Đặng Thành Được nói: “Cùng với việc đan mới sản phẩm thúng và có bảo hành trong thời gian 2 năm, chúng tôi còn nhận sửa chữa thúng cũ cho ngư dân. Hiện tại, cơ sở chúng tôi tiếp tục duy trì nghề làm thúng, tuy nhiên, để giảm bớt công lao động, tăng số lượng sản phẩm thúng làm ra, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngư dân, chúng tôi mong được nhà nước, các tổ chức, đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ để cơ sở mua sắm máy vót nan làm thúng trong thời gian đến”.

Ông Nguyễn Văn Liền – thôn trưởng thôn Đông Mỹ (xã Tam Giang) cho biết: “Tam Giang là xã có đội tàu câu mực khơi lớn nhất huyện Núi Thành với gần 50 chiếc, mỗi chiếc có trên dưới 40 lao động cần thúng lớn để câu mực. Do vậy, việc khôi phục nghề làm thúng truyền thống của địa phương là rất phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu đánh bắt xa của ngư dân, vừa tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Cùng với cơ sở của anh Được, hiện tại, thôn Đông Mỹ còn có 4 cơ sở làm thúng của các ông: Đặng Minh Dung, Phạm Vũ Tuấn, Phạm Hữu Tín, Ngô Hồng Khanh cũng đang “ăn nên, làm ra”; chúng tôi đang tiếp tục tạo mọi điều kiện để nghề làm thúng truyền thống ở địa phương khôi phục và phát triển trong thời gian đến”.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)