Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tập trung chăm bón lúa Đông Xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Ngày đăng: 15:10 | 24/01 Lượt xem: 144

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, lúa Đông Xuân 2018-2019 đại trà trên địa bàn huyện Núi Thành bước vào giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Đây là giai đoạn qua trọng trong quá trình sinh trưởng của cây lúa, đồng thời cũng là giai đoạn dễ phát sinh các đối tượng dịch hại. 
Để giúp bà con nông dân chăm bón lúa Đông Xuân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành vừa có hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ cây lúa. Trước hết đối với diện tích lúa chủ động nước, nông dân kịp thời ra đồng tỉa dặm và bón phân thúc đúng kỳ để lúa đẻ nhánh tập trung, cần chú ý bón phân kali để giúp cây lúa đẻ nhánh tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và chống rét cho lúa; không nên bón phân khi trời rét lạnh và âm u kéo dài. Ngoài ra, bà con cần phải thường xuyên giữ nước, bón thêm tro bếp hoặc phân chuồng hoai mục để giữ ấm cho lúa. Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh, nông dân cần áp dụng biện pháp tưới nước “ướt - khô xen kẽ”. Đối với những trà lúa Đông Xuân bị ngộ độc thuốc trừ cỏ (gốc to hơn bình thường, cây đùn lại, lá thô cứng và ngọn bị xoắn) hoặc những ruộng bị ngộ độc hữu cơ, nghẹt rễ - vàng sinh lý thì cần thay nước từ 1 - 2 lần, sau đó bón bổ sung thêm phân DAP (từ 1 đến 2kg/sào) và phun phân qua lá để lúa mau hồi phục.


Cùng với biện pháp trên, bà con nông dân cần thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý dịch hại trên cây lúa. Đối với sâu năn, cần theo dõi kỹ đợt muỗi năn ra từ ngày 01 đến ngày 15.02.2019, sâu non của đợt muỗi này sẽ gây hại trên lúa đẻ nhánh, cục bộ có nơi mật độ cao. Ở những vùng xác định có muỗi năn ra nhiều, sau khi muỗi năn ra rộ từ 3 đến 5 ngày, có thể dùng một trong các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ hoặc thuốc dạng hạt để rải.

Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành cũng khuyến cáo, hiện tại sâu cuốn lá nhỏ trên lúa chính vụ phổ biến tuổi 2, tuổi 3, lúa nước trời bướm ra rộ, nông dân phải thường xuyên kiểm tra ruộng lúa, khi phát hiện mật độ trên 50 con/m2 sâu non tuổi 1-3 lúa ở giai đoạn đẻ nhánh và 20 con/m2 giai đoạn đứng cái - đòng thì dùng một trong các loại thuốc đặc hiệu để phun trừ.
Vào thời điểm này, điều kiện thời tiết ban đêm và sáng sớm thường có sương mù là điều kiện thuận lợi cho bệnh bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên các giống lúa nhiễm, ruộng bón thừa đạm. Chú ý các vùng thường xuyên xảy ra cháy đạo ôn lá trên giống Xi 23, BC15, TBR 225 như Tam Sơn, Tam Trà, Tam Thạnh, Tam Mỹ Tây…. Khi phát hiện bệnh với tỉ lệ bệnh trên 10%, vết bệnh cấp tính thì dùng một trong các loại thuốc đặc hiệu như để phun trừ. Dự báo, thời gian tới, chuột sẽ gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đứng cái, làm đòng, ốc bươu vàng gây hại trên lúa sạ muộn. Nông dân cần thu nhặt ốc bươu vàng và ra quân diệt chuột đồng loạt bằng nhiều biện pháp như: đặt bẫy (bẫy lồng, bẫy kẹp), đánh bả bằng thuốc sinh học, hóa học. Khi dùng bả cần chú ý phải đảm bảo an toàn cho người, gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần chú ý bọ trĩ, ruồi đục nõn phát sinh trên lúa sạ muộn; sâu phao trên chân ruộng trũng.
Vụ Đông Xuân là vụ sản chính trong năm 2019, để đảm bảo giành một vụ mùa thắng lợi, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Núi Thành đề nghị các địa phương tăng cường chỉ đạo, khuyến cáo bà con nông dân tập trung chăm bón lúa, thường xuyên thăm đồng trước, trong và sau Tết Nguyên đán để kịp thời phát hiện các đối tượng dịch hại và có biện pháp xử lý thích hợp để bảo vệ lúa Đông Xuân

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)