Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

NHỮNG CẢM NHẬN VỀ SỰ THAY ĐỔI TRÊN QUÊ HƯƠNG THỊ TRẤN NÚI THÀNH SAU 35 NĂM THÀNH LẬP HUYỆN

Ngày đăng: 22:07 | 04/02 Lượt xem: 192

35 năm đã qua - một chặng đường không dài trong tiến trình hình thành, phát triển của dân tộc, đất nước nhưng là quãng thời gian không ngắn, đủ để định hình và phát triển của một đơn vị hành chính như thị trấn Núi Thành.

Cùng với sự ra đời của huyện Núi Thành tách ra từ huyện Tam Kỳ, ngày 09/01/1984 UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ban hành Quyết định số 76/QĐ.UB về việc phân định ranh giới hành chính của 7 phường thuộc thị xã Tam Kỳ và thị trấn Núi Thành thuộc huyện Núi Thành trên cơ sở các thôn Khương Long, Khương Quang, Khương Hiệp của xã Tam Hiệp và thôn An Tân xã Tam Nghĩa, với diện tích tự nhiên ban đầu là 542,7 ha và dân số 6.010 người. Chắc hẳn trong ký ức của không ít người, vùng đất hình thành nên thị trấn Núi Thành là một địa phương nghèo, đất đai cằn cỗi, người dân sống thuần nông, mỗi năm một vụ lúa và hoa màu. Khi mùa khô đến, đất há mồm chờ nước trời và mùa mưa nước lại trắng đồng. Dù cho có cố gắng làm ăn, xây dựng hợp tác xã, dân làm chủ tập thể nhưng chưa thể thoát nghèo. Hậu quả chiến tranh, cùng với cái nghèo cố hữu và cái bản ngã trong thời bao cấp chưa xóa bỏ đã tạo nên vô vàn những khó khăn. Những ngày đầu khi mới được thành lập trở thành trung tâm huyện lỵ, thị trấn Núi Thành chỉ có con đường Quốc lộ chạy ngang là được thảm nhựa còn lại là những con đường đất, đá, hệ thống điện chưa có, cán bộ chưa có nơi làm việc ổn định, đời sống người dân còn nhiều cơ cực.

Hôm nay, trải qua 35 năm hình thành và phát triển, một diện mạo mới của quê hương Núi Thành nói chung và thị trấn Núi Thành nói riêng đã có những đổi thay ấn tượng so với thực trạng ban đầu. Vùng quê yên ắng ngày nào, nay chỉ còn trong ký ức. Thay vào đó là khu đô thị sầm uất, dân cư đông đúc, ngày càng mở rộng và nâng tầm, diện mạo một đô thị hiện đại trong tương lai ngày càng lộ diện rõ nét. Nhiều trục đường chính đối ngoại và nội thị đã được mở rộng và nâng cấp cũng như đang đầu tư xây dựng, các ngõ nhỏ hầu như đã được bê tông hóa. Hệ thống điện phục vụ sản xuất sinh hoạt, chiếu sáng được quan tâm đầu tư, xây dựng rộng khắp và những dịp Lễ, Tết hay đêm về điện sáng như sao giăng. Các khu dân cư đô thị, trung tâm thương mại được đầu tư, nhiều nhà cao tầng khang trang được doanh nghiệp, người dân xây dựng. Hệ thống trường học từ Mẫu giáo đến Trung học phổ thông, y tế được đầu tư đáp ứng nhu cầu học tập, khám chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh quảng trường rộng rải, thoáng đãng là công viên giải trí cũng đang được phủ một màu xanh mướt, với hồ nước và những con đường uốn lượn quanh những con đồi nhỏ và nhiều hạng mục với phong cảnh thiên nhiên hữu tình đã và đang trở thành điểm đến vui chơi lý tưởng của người dân. Bên cạnh đó, các hoa viên, nhà văn hóa, khu thể thao và dụng cụ luyện tập thể dục thể thao được đầu tư, lắp đặt đầy đủ, sạch đẹp thu hút hàng ngàn người dân đến vui chơi, sinh hoạt, tập luyện. Chính sách an sinh xã hội, đối tượng chính sách, người có công được quan tâm chăm lo chu đáo, đến nay thị trấn không còn hộ nghèo (trừ đối tượng bảo trợ xã hội). Công tác xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, nền hành chính tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ. Quốc phòng, an ninh luôn giữ vững, chủ động trong mọi tình huống.

Thêm vào đó, sự kết nối trên Quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam xuyên qua giữa lòng thị trấn, về phía Bắc là các khu đô thị, công nghiệp rộng lớn, là khu vực phát triển sôi động của Khu kinh tế mở Chu Lai, cùng với sự phát triển của các lĩnh vực công nghiệp khác, địa phương được định hướng trở thành trung tâm công nghiệp ô tô của cả nước. Sự đổi thay của Núi Thành được thể hiện trên nhiều lĩnh vực, nhưng nếu bạn đi lên nút giao với vòng xuyến trên tầng 2 giao giữa Quốc lộ với đường nối Cảng Trường Hải – Đường Cao tốc, ở giữa có cách điệu biểu tượng hoa xương rồng thể hiện sức sống mãnh liệt trên vùng cát trắng, rát bỏng những ngày hè, nơi các con đường thênh thang, phẳng lì chở đầy nắng gió, tỏa đi 4 hướng và hàng cây hai bên đường mới được trồng nhưng đã hút nhựa sống, khí trời nảy lộc đâm chồi, vươn lá xanh mơn mởn. Từ vòng xuyến, phóng tầm mắt ra xung quanh, một trung tâm điều hành, thương mại đang định hình, Khu liên hợp ô tô Chu Lai - Trường Hải đang tiếp tục được đầu tư mở rộng với hàng chục ngàn chiếc ô tô các loại được sản xuất để cung cấp cho thị trường trong nước và khu vực và ở xa hơn đó là các Khu đô thị, các nhà máy, công ty san sát nhau và một cảng Trường Hải với quy mô tiếp nhận tàu đến 50.000 tấn đang được quy hoạch và đầu tư. Về phía Đông là cảng biển Kỳ Hà tàu hàng vào ra tấp nập và Cụm cảng hàng không Chu Lai hàng ngày tiếp nhận gần chục chuyến bay kết nối với Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo quy hoạch, kế hoạch phát triển thì huyện Núi Thành trong thời gian đến được công nhận là đô thị loại IV và sẽ nâng cấp hành chính lên thành thị xã và đến năm 2020 sẽ phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại III, thị trấn Núi Thành và các xã lân cận sẽ là vùng nội thị của đô thị trong tương lai; cùng với quy hoạch phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai trong giai đoạn mới, nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Trước mắt là các dự án đang được đầu tư như: Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa; Khu khách sạn, nhà hàng và thương mại dịch vụ Fivicomplex;...

Sự đổi thay kỳ diệu nói trên đã làm sống lại một vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng nhưng nghèo về kinh tế do phải sống thuần nông, đất đai bạc màu; làm sôi động một vùng quê yên tĩnh, thanh bình nhưng đầy tiềm năng, lợi thế phát triển và khát vọng vươn lên, đã góp phần làm cho Quảng Nam nói chung và Núi Thành nói riêng không còn là địa phương nghèo, phải trợ cấp, cân đối ngân sách từ cấp trên mà là nơi có phần thu vượt trội, đóng góp phần không nhỏ ngân sách cho cấp trên.

Sự phát triển nói trên, trước hết là định hướng đúng đắn của chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đường lối phát triển kinh tế của Trung ương, tỉnh của mô hình Khu kinh tế mở Chu Lai với những cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phù hợp. Đồng thời là sự đoàn kết, thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền lãnh đạo triển khai thực hiện, sự hy sinh, đóng góp hết sức to lớn của nhân dân địa phương.

Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập huyện Núi Thành và thị trấn Núi Thành cùng ôn lại chặng đường đã qua, chúng ta rất đỗi tự hào về những thành quả đã đạt được, đồng thời đúc rút những kinh nghiệm, tự khẳng định mình để tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm, vượt qua những thách thức mới, vươn xa hơn nữa trên con đường hội nhập và phát triển, xây dựng đô thị Núi Thành ngày càng văn minh, hiện đại, góp phần đem lại sự thịnh vượng cho quê hương, đất nước.

Tác giả: Đ/c Nguyễn Quốc Vũ, UVBTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Núi Thành

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)