Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nỗ lực giải phóng mặt bằng xây dựng cảng cá Tam Quang

Ngày đăng: 8:36 | 08/03 Lượt xem: 281

Những ngày qua, xã Tam Quang (huyện Núi Thành) tập trung cao điểm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng cá Tam Quang theo chỉ đạo của UBND tỉnh...

Trong khi nhiều hộ dân đã tháo dỡ nhà cửa, lều quán, vật kiến trúc để nhường đất xây dựng cảng cá Tam Quang thì thực tế tại dự án nầy vẫn còn vướng mặt bằng ở các hạng mục: cầu chữ T của Chi nhánh Công ty xăng dầu khu vực V, cầu bê tông của các hộ bà Mai, bà Đông, ông Cảnh, 2 cầu gỗ ở chợ Tam Quang, vật kiến trúc của các hộ ông Phạm Hoài Nhơn, bà Trần Thị Đông, nhà cửa, vật kiến trúc của hộ bà Đinh Thị Thương và ông Phan Bá Hoành thuộc khu vực quy hoạch xây dựng cảng cá Tam Quang (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang). Chính quyền cùng mặt trận và các đoàn thể xã Tam Quang đã nhiều lần đến tận nhà để vận động tháo dỡ nhưng các hộ nầy vẫn chưa tự nguyện chấp hành. Trước thực tế trên, để đảm bảo tiến độ thi công dự án Cảng cá Tam Quang, được sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Núi Thành, xã Tam Quang đã lập kế hoạch và triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ thi công các hạng mục nằm trong quy hoạch dự án cảng cá. Ngay từ sáng sớm ngày 05.3.2019, lực lượng bảo vệ thi công đã có mặt tại vị trí dự án cảng cá Tam Quang (thuộc thôn An Hải Đông). Sau khi nghe hiệu lệnh của ông Huỳnh Văn Định - Chủ tịch UBND xã Tam Quang, các lực lượng, phương tiện đã có mặt tại vị trí bảo vệ thi công, nhanh chóng đưa số tàu thuyền đang neo đậu tại cầu chữ T và các cầu khác rời khỏi vị trí, tập kết đến nơi quy định. Mặc dù có một số phụ nữ ra cản trở việc di chuyển tàu thuyền, tuy nhiên, với sự kiên quyết của lực lượng bảo vệ thi công, những người cản trở đã được đưa ra khỏi khu vực xây dựng cảng cá. Ngay sau khi lực lượng bảo vệ thi công thực thi nhiệm vụ xong, đơn vị thi công Cảng cá Tam Quang đã nhanh chóng đưa xà lan và cần cẩu vào tháo dỡ các hạng mục cầu chữ T, các cầu gỗ và vật kiến trúc khác để giải phóng mặt bằng.

Ông Phan Vĩnh Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho hay: “Với quyết tâm cao, UBND xã Tam Quang đã huy động nhiều lực lượng với hơn 100 người gồm cán bộ - công chức xã, đại diện mặt trận, các đoàn thể, công an, dân phòng, dân quân tự vệ, ban nhân dân các thôn cùng các nhân chứng và nhiều phương tiện ghe thuyền tham gia bảo vệ thi công. Lãnh đạo huyện Núi Thành cùng lực lượng công an, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện cũng tham gia hỗ trợ bảo vệ thi công cảng cá Tam Quang. UBND xã Tam Quang xem đây là nhiệm vụ quan trọng cần nỗ lực thực hiện”. Còn ông Vũ Ngọc Tường – Bí thư chi bộ - Thôn trưởng thôn An Hải Đông, nơi có dự án cảng cá Tam Quang chia sẻ: “Hầu hết các hộ dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương xáy dựng cảng cá, vì đây là dự án đem lại lợi ích thiết thực cho địa phương, tuy nhiên, còn một ít hộ dân chưa tìm hiểu kỹ hoặc do xúi giục nên có thái độ chưa đúng trong việc di dời tàu thuyền ra khỏi khu vực thi công cảng cá”.
Với tinh thần làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, trong một ngày, lực lượng bảo vệ thi công cảng cá Tam Quang đã di dời 21 tàu thuyền đang neo đậu tại các cầu trong khu vực thi công cảng cá đến nơi khác. Cùng lúc, đơn vị thi công đã tháo dỡ xong cầu chữ T, các cây cầu khác và một số công trình kiến trúc trên bờ, đảm bảo mặt bằng sạch xây dựng cảng cá Tam Quang. Ông Huỳnh Văn Định – Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Công tác bảo vệ thi công Dự án Cảng cá Tam Quang đã hoàn thành, hiện tại, trên mặt bẳng thi công dự án Cảng cá Tam Quang, đã thả phao, giăng dây, cắm bản báo hiệu phạm vi thi công. Để đảm bảo an toàn lao động đối với con người, tài sản của nhân dân trong quá trình thi công cảng cá Tam Quang, UBND xã Tam Quang đề nghị các tổ chức, cá nhân không được qua lại và đưa phương tiện tàu thuyền vào khu vực phạm vi thi công cảng cá”.
Dự án Cảng cá Tam Quang có tiêu chí loại 1, quy mô đầu tư gồm bến cập tàu liền bờ; khu nước trước bến, san nền, hệ thống báo hiệu, dự kiến tổng mức đầu tư của dự án hơn 133 tỷ đồng do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư; Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành phụ trách tiểu dự án đền bù, giải phóng mặt bằng. Theo ông Nguyễn Đình Sơn – Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, trong giai đoạn 1, cảng cá Tam Quang có diện tích 4,91ha, đơn vị đã thực hiện công tác áp giá, đề bù giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công, Đến nay, đã xây dựng được dãy ki-ốt và cho thuê 7 ki-ốt cho 7 hộ trong diện giải tỏa, di dời. Hiện tại, Phòng NN&PTNT huyện đang tiếp tục áp giá, lập phương án đền bù nhà cửa, vật kiến trúc cho 11 hộ dân còn lại, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư xây dựng dự án cảng cá Tam Quang”.
Trong tương lai, dự án cảng cá Tam Quang hoàn thành sẽ tạo bước đột phá cho nghề khai thác hải sản của Quảng Nam theo hướng hiện đại hóa. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2017-2020 và để đảm bảo thi công dự án đúng tiến độ, huyện Núi Thành và xã Tam Quang hiện đang nỗ lực tập trung sức giải phóng mặt bằng khu vực quy hoạch thi công cảng cá…

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)