Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Niềm hy vọng từ tàu xa bờ của ngư dân Tam Hải

Ngày đăng: 8:39 | 08/03 Lượt xem: 225

Những ngày này ở hầu hết các bến cảng cá của tỉnh Quảng Nam đều tấp nập. Dưới mép nước, tàu thuyền cập bến “giải phóng” sản phẩm khai thác được, tiếp nhiên liệu rồi rời bến. Trên bờ,ô tô chuyên dụng hối hả vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ. Ngư dân tin rằng, những phiên đi biển đầu năm được mùa sẽ khởi đầu thuận lợi cho cả năm.

Trao đổi cùng các chủ tàu và thuyền viên trong chuyến biển đầu năm, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa cho biết: Nhờ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, ngày càng có nhiều ngư dân xã Tam Hải được vay vốn, đầu tư đóng mới tàu vỏ thép công suất lớn, thiết bị đi biển, thiết bị khai thác, thiết bị bảo quản hiện đạiđể khai thác hải sản dài ngày trên biển. Hiện tại đội tàu xa bờ của Tam Hải có 22 chiếc, công suất từ 900 CV-1.200CV. Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Hải đã thành lập được bảy tổ đội đoàn kết trên biển để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm ăn dài ngày trên biển. 

Trong năm qua, các tổ đội đoàn kết trên biển của Tam Hải đã kịp thời phối hợp cùng các tàu đánh cá của các địa phương trong tỉnh và các lực lượng thực thi pháp luật trên biển kịp thời lai dắt, hỗ trợ 10 lượt tàu thuyền bị hỏng máy trên biển về nơi sửa chữa an toàn. Điển hình là vào ngày 7/9 vừa qua, tàu cá mang số hiệu QNa 90474 TS do anh Nguyễn Đức Nghiệp làm thuyền trưởng đang làm ăn ở vùng biển xa bờ thì bị bén lửa và bốc cháy dữ dội. Thuyền viên trên tàu cá gặp nạn QNa 90474 TS đã kịp thời phát tín hiệu ứng cứu khẩn cấp và nhảy xuống biển. Nhận được tín hiệu cầu cứu, tàu cá QNa 90170 TS do chủ tàu kiêm thuyền trưởng Võ Công Thảo đang hành nghề lưới vây gần đó đã tức tốc chạy đến ứng cứu, đưa tất cả 10 thuyền viên của tàu cá QNa 90474 TS gặp nạn lên tàu QNa 90170 TS và đưa về đến nơi an toàn. Sau sự cố này, tình cảm anh em trên các tàu xa bờ càng trở nên gắn bó hơn, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá Tam Hải Nguyễn Hữu Khoa chia sẻ.
Chủ tịch UBND xã Tam Hải Trần Ngọc Hữu cho biết, ngoài tiềm năng và thế mạnh đặc biệt về du lịch biển đảo đang được đánh thức, lợi thế vượt trội của Tam Hải là khai thác hải sản xa bờ. Nghề mang lai hiệu quả kinh tế lớn cho Tam Hải là câu mực khơi, lưới vây ngày, lưới vây ánh sáng. Trong năm qua đã có thêm hai chiếc tàu có công suất lớn được hạ thủy, đưa tổng số tàu có công suất đạt từ 900 CV-1.200 CV của Tam Hải lên đến 22 chiếc. Đây là lực lượng khai thác hải sản xa bờ chủ lựuc và mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương.
Nghề khai thác hải sản xa bờ phát triển không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn hạn chế dần việc khai thác ven bờ, làm cạn kiệt nguồn lợi. Trong năm 2018, ngư dân Tam Hải khai thác được 3.545 tấn hải sản các loại, đạt tổng giá trị trên 82 tỷ đồng, trong đó nghề câu mực khơi khai thác được 985 tấn, đạt giá trị gần 43 tỷ đồng, tàu hành nghề lưới vây ngày, lưới vây ánh sáng khai thác được 1.415 tấn, đạt giá trị trên 30 tỷ đồng, phần còn lại được khai thác ở ven bờ và trên sông. Kinh tế biển đã thực sự trở thành ngành kinh tế chủ lực của địa phương trong nhiều năm qua.
Trong năm 2019 này, Tam Hải tiếp tục đẩy mạnh ngành khai thác thủy sản, phát huy hiệu quả các tổ đoàn kết đánh bắt xa bờ, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận các chính sách ưu đãi phát triển ngành thủy sản của Nhà nước, khuyến khích vận động ngư dân cải hoán tàu thuyền công suất lớn, áp dụng các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại để phù hợp với ngư trường hoạt động đánh bắt xa bờ nhằm đạt mục tiêu khai thác đạt từ 3.500- 3.600 tấn hải sản các loại, Chủ tịch UBND xã Tam Hải Trần Ngọc Hữu cho biết.
Vươn khơi trong những chuyến biển cuối năm trên những con tàu công suất lớn được đầu tư trang thiết bị hiện đại với niềm tin những chuyến biển cuối năm thắng lợi sẽ là động lực để ngư dân Tam Hải nói riêng và ngư dân Quảng Nam nói chung sẽ bước vào mùa khai thác biển mới thuận buồm xuôi gió, để kinh tế biển thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương./. 

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)