Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Vành đai xanh ven biển trước làn sóng đô thị hóa

Ngày đăng: 14:23 | 14/03 Lượt xem: 86

Tỉnh Quảng Nam đã thiết lập các vành đai rừng phòng hộ ven biển của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm bảo vệ có hiệu quả và phát triển các vành đai xanh, lá phổi tự nhiên trước tốc độ đô thị hóa tăng nhanh.

Vành đai xanh ven biển được triển khai còn có tác dụng lớn trong việc hạn chế xâm nhập mặn, bảo vệ rừng phòng hộ ven biển trên địa bàn các huyện và thành phố kéo dài từ cực Nam đến cực Bắc của tỉnh Quảng Nam gồm: Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và các thành phố Tam Kỳ, Hội An, trong đó ưu tiên những khu vực bị sạt lở nặng nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng sóng biển ngày càng xâm thực sâu vào đất liền.

Với việc đưa cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển vào sử dụng, tỉnh Quảng Nam đã quy hoạch quỹ đất rộng trên 3000 ha đất sạch để đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Hiện tại, các dự án đầu tư với không gian phát triển lên tới 42.000 ha, bao gồm cả Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành)và dự án tổng thể sắp xếp dân cư dọc 25 xã, phường, thị trấn ven biển để hình thành nhóm dự án khu đô thị, dịch vụ, công nghiệp đã bắt đầu được hình thành. Trước làn sóng đô thị hóa đã bắt đầu hiện hữu, sau nhiều cố gắng vượt bậc, cuối năm 2018 vừa qua, thành phố Tam Kỳ đã triển khai việc trồng mới 20 ha rừng phòng hộ dọc theo tuyến đường vành đai ven biển, triển khai trồng mới nhiều cánh rừng phi lao, rừng dương ven biển. Những dự án này tuy không lớn nhưng được xem là bước khởi đầu trong việc khôi phục và củng cố vành đai xanh ven biển và được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc chống cát bay,gây ô nhiễm đến môi trường đô thị trong tương lai. 
Không chỉ có tốc độ đô thị hóa nhanh, huyện Núi Thành còn được xem là vùng đất “thủ phủ” của Khu kinh tế mở Chu Lai. Do đó các dự án trồng rừng ngập mặn nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng đước tại các nhánh sông Trường Giang, phục hồi các cánh rừng dương tại các xã ven biển cũng được triển khai thực hiện. Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, mục đích chính của việc phục hồi các khu rừng ngập mặn, các dãi rừng phi lao, rừng dương ven biển là nhằm duy trì và phát triển rừng ven biển có chất lượng tốt, đảm bảo tính bền vững, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học vùng ven biển trước tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Do đó việc bảo tồn và phát triển các khu rừng phòng hộ ven biển, Bảo tồn các hệ sinh thái biển là những ưu tiên hàng đầu trong định hướng phát triển về phía biển lâu dài và bền vững của địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành Nguyễn Văn Thịnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An lo ngại: Khi chưa bị sạt lở, bãi biển Hội An và An Bàng là những bãi biển đẹp nổi tiếng trên thế giới. Hiện tại bờ biển Hội An đã bị nước biển xâm thực với chiều dài hơn 4km, nhiều công trình xây dựng phục vụ cho du lịch đã bị bỏ hoang do sóng biển đe dọa. Do đó thực hiện có hiệu quả vành đai xanh ven biển vừa có tác dụng “trung hòa” môi trường với tốc độ đô thị hóa, vừa có tác dụng chống sạt lở ven biển một cách hiệu quả nhất. Hiệu quả bước đầu của dự án trồng dừa nước ở hạ lưu sông Thu Bồn và nhiều diện tích mặt nước tự nhiên trong lòng thành phố Hội An là một điển hình. Mặt khác, để bảo tồn và phát triển rừng phòng hộ ven biển thì công tác quy hoạch và phát triển đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch phải quản lý chặt chẽ việc thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là yêu cầu đặc biệt quan trọng, ông Dũng nhấn mạnh.
Trong chuyến thực địa về vùng Đông ven biển, nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh mới đây, ông Lê Trí Thanh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Muốn quản lý, bảo vệ khu vực rừng phòng hộ ven biển gắn với thực hiện các dự án đầu tư theo quyết định mở rộng Khu kinh tế mở Chu Lai của Thủ tướng Chính phủ, trước mắt cần phải sắp xếp, thiết lập các đai rừng phòng hộ cho có hiệu quả thiết thực. Các cánh rừng phòng hộ ven biển không chỉ góp phần cân bằng môi trường sống đô thị mà còn có khả năng cao trước biến đổi khí hậu đồng thời tạo ra cảnh quan cho du lịch biển đảo.
Hy vọng rằng cùng với những hành động quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận, vào cuộc đầy trách nhiệm của cộng đồng dân cư, tỉnh Quảng Nam nói chung và huyện Núi Thành nói riêng sẽ thiết lập được vành đai xanh ven biển đủ sức trước các tác động của tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)