Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn Núi Thành

Ngày đăng: 8:40 | 10/04 Lượt xem: 62

Mùa hè sắp đến. Đây là thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh, do vậy, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Đức An đã ký ban hành kế hoạch triển khai công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Mục tiêu chung đặt ra là kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, cùng với công tác tham mưu chỉ đạo, Văn phòng HĐND&UBND huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng NN&PTNT phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình huyện cùng các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin bài, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức phố biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Cùng với đó là tổ chức các đợt thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, trước mắt là thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 và trong dịp Tết Trung thu năm 2019. Trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành, Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng NN&PTNT phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các xã, thị trấn trọng điểm. Còn tại các địa phương, căn cứ kế hoạch của UBND huyện, tổ chức đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn với đầy đủ các thành phần liên quan. Ngoài công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, Văn phòng HĐND&UBND huyện phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan củng cố hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm tại các tuyến, tăng cường hoạt động giám sát ô nhiễm thực phẩm tại các nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, trường học, nhất là các bếp ăn tập thể ở các trường Mầm non, Tiểu học; tổ chức lấy mẫu giám sát và kiểm nghiệm đối với các sản phẩm như nước uống đóng chai, nước đá ăn uống để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với các ngành liên quan thực hiện giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đối với các loại rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo; quản lý an toàn thực phẩm đối với các chợ, siêu thị mi-ni… Phòng NN&PTNT huyện triển khai kế hoạch giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm trên sản phẩm nông – lâm – thủy sản, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm chủ lực của huyện như rau, củ, quả, thịt, thủy sản, các sản phẩm từ thịt và thủy sản tại các cơ sở sản xuất – kinh doanh sản phẩm nông – lâm – thủy sản; kiểm tra tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, hóa chất dùng trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Các cơ quan: Văn phòng HĐND&UBND huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng NN&PTNT tăng cường thực hiện giám sát định kỳ, giám sát đột xuất theo chuyên đề đảm bảo thực hiện được các mẫu giám sát; triển khai những biện pháp can thiệp phù hợp và kịp thời; tổ chức cảnh báo, thông báo nguy cơ và quản lý nguy cơ về an toàn thực phẩm đối với các loại mẫu không đạt tiêu chuẩn.
Nằm trong nội dung tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2019, các cơ quan chuyên môn của huyện nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, năng lực điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm; thực hiện việc xây dựng và kiểm soát chuỗi thực phẩm an toàn; tăng cường công tác quản lý hoạt động đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, làm rõ trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn trong việc quản lý loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, gắn kết xây dựng văn minh đô thị - văn minh thương mại và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại hình dịch vụ thức ăn đường phố, đồng thời cụ thể hóa công tác quản lý loại hình dịch vụ nấu ăn thuê đang càng ngày càng phát triển trên địa bàn. Một trong những nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm hiện nay là tăng cường quản lý việc kinh doanh và sử dụng chất phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đồng thời tăng cường hoạt động giám sát lưu thông hàng thực phẩm và xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm (nếu có) xảy ra trên địa bàn huyện.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:
Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)