Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành quyết tâm giành thắng lợi trong vụ san xuất Hè Thu 2019

Ngày đăng: 15:39 | 07/06 Lượt xem: 200

Mặc dù trời nắng nóng kéo dài, nhưng các địa phương trên địa bàn huyện Núi Thành áp dụng nhiều giải pháp tích cực để đảm bảo nguồn nước, đẩy nhanh tiến độ sạ cấy lúa Hè Thu, quyết tâm giành thắng lợi trong vụ mùa mới năm 2019…

Tại cánh đồng Sát (thôn Trà Tây, xã Tam Mỹ Đông), trong thời tiết nắng nóng, bà con nông dân vẫn tiếp tục ra đồng sạ cấy lúa và nếp bầu vụ Hè Thu. Tại đây, bà con tuân thủ đúng lịch thời vụ của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sử dụng đúng cơ cấu giống và áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn. Cùng với đó là thực hiện tốt khâu làm đất, bón phân và đặc biệt là đảm bảo nguồn nước để gieo sạ cây lúa. Vụ Hè Thu nầy, ngoài sản xuất cây lúa, nông dân thôn Trà Tây (xã Tam Mỹ Đông) còn gieo cấy nếp bầu theo chương trình hỗ trợ của huyện Núi Thành…
Vụ Hè Thu năm 2019, toàn xã Tam Mỹ Đông sạ cấy 290ha lúa, đến thời điểm nầy, bà con nông dân đã sản xuất được 80% diện tích. Thực hiện hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nông dân xã Tam Mỹ Đông sử dụng các loại giống trung, ngắn ngày để sạ cấy, như giống Hòa Phát 3, HT1, Thiên Ưu 8, Khang dân 18… Cùng với việc chỉ đạo nông dân sản xuất lúa Hè Thu theo đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống và các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp, xã Tam Mỹ Đông đặc biệt chú trọng đến công tác thủy nông, đảm bảo nguồn nước tưới cho lúa vụ Hè Thu. Xã đã tổ chức nạo vét, tu sửa kênh mương nội đồng, tận dụng các ao hồ, đập bổi và huy động máy bơm để cung cấp nước tưới cho cây lúa ngay từ đầu vụ. Cùng với đó, xã Tam Mỹ Đông vận động nông dân áp dụng biện pháp kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ” để tiết kiệm nước theo hướng dẫn theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam.

Để giành một vụ mùa Hè Thu thắng lợi, các đoàn thể xã Tam Mỹ Đông cũng đã vào cuộc vận động bà con nông dân sản xuất đúng lịch thời vu, cơ cấu giống và tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trong sạ cấy lúa vụ Hè Thu. Đồng thời phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây lúa ngay từ đầu vụ, đặc biệt là tổ chức ra quân diệt chuột và thực hiện các mô hình IPM. “3 giảm 3 tăng” trong sản xuất cây lúa vụ Hè Thu.
Theo kế hoạch, vụ Hè Thu 2019, toàn huyện huyện Núi Thành sản xuất 3.600ha lúa. Do thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian xuống giống theo lịch thời vụ của Sở NN&PTNT nên tiến độ sản xuất lúa Hè Thu trên địa bàn huyện có chậm. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Núi Thành, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng UBND các xã, thị trấn về việc đảm bảo nguồn nước cho vụ Hè Thu nên hiện tại bà con nông dân huyện Núi Thành đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sạ cấy lúa Hè Thu.
Hiện tại, thời tiết vẫn nắng nóng kéo dài, các địa phương trên địa bàn huyện Núi Thành tiếp tục thực hiện phương án chống hạn, đồng thời phối hợp với Chi nhánh Thủy lợi Tam Kỳ điều tiết nguồn nước hợp lý, khơi thông cống rãnh, tu sửa, vệ sinh kênh mương nội đồng đảm bảo nước tưới cho nông dân xuống giống diện tích còn lại. Cùng với đó, Phòng NN&PTNT huyện Núi Thành cũng chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ sự phát sinh và gây hại của các đối tượng dịch hại ngay từ đầu vụ, đặc biệt là các đối tượng dịch hại nguy hiểm như rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh lùn sọc đen, sâu cuốn lá nhỏ, chuột hại đầu vu… để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhằm giành thắng lợi trong vụ lúa vụ Hè Thu năm 2019.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)