Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quảng Nam: Xây cảng dịch vụ cho tàu xa bờ

Ngày đăng: 8:18 | 19/06 Lượt xem: 253

Thi công trong điều kiện phụ thuộc vào con nước thủy triều, cán bộ kỹ thuật và công nhân trên công trình bến cảng và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đang tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi, tăng ca làm việc để thi công đảm bảo tiến độ và kỹ thuật cảng cá trọng điểm, có khả năng đón tàu trên 1000 CV cập bến, từng bước hoàn thiện hạ tầng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vươn khơi bám biển dài ngày của ngư dân.

Để đảm bảo cho tàu cá có công suất trên 1000 CV ra vào tiêu thụ sản phẩm, tiếp vật tư, nhiên liệu an toàn, cảng cá Tam Quang được xây dựng các hạng mục chính như: Bến cảng cập tàu dạng bến liền bờ, khu nước trước bến có độ sâu tối thiểu 5m, hệ thống báo hiệu hàng hải. Cùng với đó là hệ thống dịch vụ xăng dầu, nhà máy cung cấp đá lạnh, kho xuất nhập, kho bảo quản sản phẩm công suất khai thác đạt trên 16.000 tấn/năm. Cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Đây là dự án đầu tiên của tỉnh Quảng Nam trong nỗ lực xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, vừa đáp ứng nhu cầu vươn khơi bám biển dài ngày, vừa đáp ứng nhu cầu bảo quản, nâng cao giá trị sản phẩm cho ngư dân.
Ông Hồ Trọng Tý – Chỉ huy trưởng công trình trình bến cảng và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang cho biết, sau khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tập trung đầy đủ thiết bị thi công chuyên dụng và đội ngũ công nhân lành nghề để triển khai đồng loạt các hạng mục chính của công trình như: Triển khai đóng toàn bộ hệ cọc trụ các loại như cọc tròn, cọc cừ và cọc la-sen của bến chính, triển khai đóng cọc bến nhập sản phẩm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị đang tăng ca làm việc để đảm bảo hoàn thành các hạng mục dưới nước vào trước mùa mưa năm nay. 
Thường xuyên có mặt trên công trình, Kỹ sư Huỳnh Tấn Quang tư vấn giám sát chia sẻ, đây là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Nam. Quan trọng nhất hiện nay của công trình là đảm bảo tiến độ, chất lượng để đưa vào khai thác trong năm 2020, còn về kỹ thuật, các hạng mục cọc nhồi, cọc đóng, cọc cừ cũng như kỹ thuật thi công công trình cảng biển đều sử dụng công nghệ đã từng được áp dụng rộng rãi trong khu vực và cả nước nên không có gì là phức tạp.

Tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng 4.300 phương tiện nghề cá với tổng công suất trên 220.000CV là địa phương có tiềm năng lớn về thủy sản và trọng điểm nghề cá trong khu vực Miền Trung. Để phát triển nghề cá bền vững, tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực tổ chức lại nghề cá theo hướng cải hoán, nâng cấp thành đội tàu công suất lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ nguồn lợi hải sản, từng bước xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, dịch vụ nghề cá nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân vươn khơi bám biển, vùa nâng cao giá trị sản phẩm.
Ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án nông nghiệp Quảng Nam cho biết, với nguồn vốn đầu tư trên 120 tỷ đồng, bến cảng và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang là một trong 14 công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng Đại hội đảng bộ tỉnh. Tỉnh giao nhiệm vụ phải hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2020. Hiện giai đoạn 1 đã hoàn thành, giai đoạn 2 đang triển khai nhưng còn vướng mặt bằng một số hộ. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương tích cực hơn trong công tác giải phóng mặt bằng để thi công các hạng mục còn lại, đưa công trình vào sử dụng đúng theo yêu cầu. Khi đi vào vận hành, bến cảng và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang đảm bảo tiêu thụ sản phẩm, bảo quản, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, kịp thời cung cấp vật tư, nhiên liệu cho ngư dân vươn khơi chuyến biển tiếp theo.
Là địa phương trực tiếp hưởng lợi từ dự án, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết cùng với việc hỗ trợ cho các phương tiện tàu thuyền của ngư dân tìm nơi neo trú khác để nhường mặt bằng xây dựng cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá, địa phương sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín trong cộng đồng vận động để cho bà con hiểu việc xây dựng cảng cá Tam Quang là vì lợi ích của người dân, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để bà con tích cực ủng hộ thi công giai đoạn 2 của dự án, đảm bảo đưa công trình vào sử dụng trong năm 2020. Khi đưa vào sử dụng, cảng và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Tam Quang không những kịp thời tiêu thụ sản phẩm, tiếp nhiên liệu, nâng cao giá trị sản phẩm của ngư dân Quảng Nam mà với những lợi thế của mình, cảng cá Tam Quang còn tiếp nhận phương tiện của ngư dân các tỉnh, thành trong khu vực cập bến để tiêu thụ sản phẩm và tiếp nhiên liệu, thực phẩm, ông Nguyễn Văn Thịnh kỳ vọng.
Với bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, cộng với lượng tàu thuyền có công suất lớn ngày càng nhiều, trang thiết bị đi biển hiện đại, tỉnh Quảng Nam đã xác định sẽ từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng dịch vụ nghề cá là nhu cầu bứt thiết để đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương./.

Tác giả: Đoàn Hữu Trung

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)