Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành tích cực triển khai thực hiện các dự án trọng điểm vùng Đông Nam

Ngày đăng: 8:19 | 11/07 Lượt xem: 313

Sau 3 năm (từ 2016-2019), triển khai thực hiện Kết luận số 25-KL/TU của Tỉnh ủy về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh, huyện Núi Thành đã thu được kết quả khả quan...

Từ dự án cảng cá Tam Quang...
Ngay sau khi có Kết luận số 25/2016 của Tỉnh ủy, Huyện ủy Núi Thành đã ban hành kế hoạch 29-KH/HU về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh, UBND huyện tích cực thực hiện kế hoạch. Qua đó, đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể trong việc tổ chức, vận động nhân dân cùng tham gia xây dựng hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện; ổn định và phát triển đời sống nhân dân, nhất là ở vùng ảnh hưởng bởi dự án; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của Núi Thành. Thực tế cho thấy, tại dự án Cảng cá Tam Quang và Khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Tam Quang, đến nay, huyện đã phê duyệt 6 phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ hơn 2,1 tỉ đồng. Đến thời điểm nầy, đã chi trả cho 11 hộ, 1 tổ chức và 60/61 chủ phương tiện bị ảnh hưởng, số tiền trên 2 tỉ đồng, đã bàn giao mặt bằng sạch được 3,04/4,1 ha (kể cả diện tích mặt nước sông đã tổ chức bảo vệ thi công) bàn giao cho chủ đầu tư, đơn vị tổ chức thi công. Hiện nay, dự án cảng cá Tam Quang đang triển khai xây dựng các hạng mục: dịch vụ hậu cần, cầu cảng và các hạng mục san lấp mặt bằng, đường trục chính cùng một số hạng mục khác, giá trị thực hiện 22 tỷ đồng, đạt khoảng 20% giá trị gói thầu. Đơn vị thi công đang tập trung hoàn thành cầu cảng và bờ kè với chiều dài 124/254 mét từ khu nước tiếp giáp Cảng Kỳ Hà đến cầu tàu của cơ sở thu mua hải sản Hải Đông, dự kiến thời gian hoàn thành vào ngày 30.10.2019. Sau đó, sẽ triển khai thi công tiếp 130 mét cầu cảng từ cầu tàu Hải Đông đến bến phà mới Tam Quang để đảm bảo cơ bản hoàn thành công trình. Các hạng mục san nền, thoát nước dọc, ngang, tuyến đường, sân bến, đường dân sinh trên cạn của Cảng cá Tam Quang và Khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại xã Tam Quang cũng đang được triển khai thi công và dự kiến hoàn thành vào ngày 30.6.2020.

...Đến những dự án trọng điểm khác
Tại dự án đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai, đến nay, đã phê duyệt được 14 phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng giá trị được duyệt là 120,3 tỉ đồng, đã bàn giao mặt bằng 11,1km/26,5km. Dự án Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp tại xã Tam Anh Nam có diện tích 451 ha, giai đoạn 1 thực hiện 129 ha. Đến nay, các đơn vị đang tiến hành đo đạc kiểm đếm với tổng điện tích đã kiểm kê hơn 108 ha, đạt 84%. Ngoài ra, một số dự án đầu tư khác vùng Đông Nam tỉnh trên địa bàn Núi Thành như dự án Đường trục chính khu công nghiệp Tam Quang đi đường cao tốc đang triển khai thi công; dự án sửa chữa, nâng cấp Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hòa với tổng mức đầu tư 985 tỷ đồng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô: xây dựng mới 2 đê chắn sóng trước luồng ra vào Khu neo đậu An Hòa với chiều dài 570 mét; xây dựng mới tuyến kè bảo vệ bờ, kết hợp trụ neo và đường giao thông phía xã Tam Quang với chiều dài 680 mét; xây dựng đường công vụ phía Tam Giang dài 300 mét; nạo vét luồng tàu chạy và nâng cấp, sửa chữa 70 trụ neo hiện hữu. Hiện nay, dự án đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để triển khai thực hiện. Dự án cải thiện môi trường đô thị Chu Lai - Núi Thành với tổng mức đầu tư hơn 955,3 tỉ đồng, bao gồm các công trình: Hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải khu đô thị Tam Hiệp, Hệ thống thoát nước chính Tam Anh, Kè chống ngập lụt bờ sông Bến Ván và Kè bờ sông Tam Hải. Hiện nay, công trình Kè thôn Long Thạnh Tây (thôn 6) xã Tam Hải đang được nhà thầu tư vấn quốc tế Liên doanh Sweco GmbH – Sweco Danmark A/S - Sweco Netherland B.V triển khai công tác lập thiết kế bản vệ thi công dự án, có chiều dài 831,73 mét. Dự kiến hạng mục này sẽ lựa chọn nhà thầu và trao hợp đồng thi công xây dựng vào quý 4.2019, thi công hoàn thành năm 2020.
Ông Nguyễn Minh Khả - Phó Bí thư Thưởng trực Huyện ủy Núi Thành cho biết, thực hiện Kết luận số 25-KL/TU của Tỉnh uỷ, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội ở Núi Thành đã quán triệt, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tập trung thực hiện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực hiện định hướng và giải pháp triển khai các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh. Qua đó, các định hướng lớn nêu trong Kết luận của Tỉnh ủy được tập trung thực hiện có kết quả; năng lực hạ tầng đường bộ, đường biển, hàng không tiếp tục được tăng cường; các nhóm, ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng, dịch vụ được đầu tư ngày càng tăng về quy mô và chất lượng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động của tỉnh và của huyện. Công tác bồi thưởng, giải phóng mặt bằng các dự án do UBND huyện Núi Thành thực hiện được quan tâm triển khai và đã bàn giao được khối lượng lớn mặt bằng sạch để triển khai thi công công trình. Trong thời gian đến, huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn Kết luận số 25-KL/TU của Tỉnh ủy về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)