Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Những cựu chiến binh làm kinh tế giỏi.

Ngày đăng: 9:36 | 25/07 Lượt xem: 228

Hiện nay, Hội Cựu chiến binh xã Tam Anh Nam, xây dựng nhiều Mô hình kinh tế của cựu chiến binh đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Những Mô hình làm kinh tế đạt hiệu quả đã minh chứng về người lính Cụ Hồ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, quân đội, nhân dân giao phó trong chiến đấu cũng như trong thời bình.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về cuộc sống đời thường, với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, các hội viên đã mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó, nhiều cựu chiến binh (CCB) đã trở thành những tấm gương điển hình trong lao động sản xuất.
Đến nay, tổng số vốn vay của các hội viên lên đến 3 tỷ 832 triệu đồng, có 21/30 hộ Cựu chiến binh được vay, góp vốn quay vòng mỗi năm đạt 76 triệu đồng. Một số Chi hội nhận chăm sóc, bảo vệ rừng, kết hợp trồng keo lai, như Chi hội Cựu chiến binh thôn Xuân Ngọc 1; Xuân Ngọc 2, Tiên Xuân 2... Một số hội viên Cựu chiến binh trồng rừng đem lại kết quả cao, tiêu biểu như hội viên Châu Đức Trung, Đinh Văn Hiếu, Châu Khâm, Nguyễn Duy Ngoan… đã và đang trồng với tổng diện tích trên 80 ha. Hội viên còn xây dựng trang trại chăn nuôi, như hôi viên Nguyễn Ngọc Bình, Phạm Quốc Hiến; Chi hội thôn Mỹ Sơn với số vốn trên 150 triệu đồng. Hội đã mở 5 lớp tập huấn kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ kinh doanh, thu hút trên 50 lượt hội viên tham gia. Từ mô hình nầy, Hội có 2 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 03 hội viên đạt cấp huyện và 68 hội viên Cựu chiến binh đạt danh hiệu kinh doanh giỏi cấp xã. Toàn Hội xây dựng 01 trang trại và 06 gia trại với vốn đầu tư từ 500 triệu đồng trở lên, thu hút trên 50 lao động. 

Đến nay, toàn huyện Hội có 11 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 02 tổ hợp tác xã sản xuất, 04 trang trại và 18 gia trại do hội viên Cựu chiến binh làm chủ và làm ăn có hiệu quả bền vững; tiêu biểu phải kể đến hội viên Bùi Vân, xã Tam Hiệp; Võ Đăng Hùng, xã Tam Anh Nam; Vương Minh Bữu xã Tam Xuân II; Huỳnh Văn Tạo, xã Tam Quang; Trần Văn Chung, xã Tam Mỹ Tây; Hoàng Văn Hóa, Lê Anh Thức thị trấn Núi Thành; Nguyễn Hồng Đức xã Tam Nghĩa… Trong đó tiêu biểu như hội viên Võ Đăng Hùng là Chủ Doanh nghiệp tư nhân Hùng Thu, kinh doanh vật liệu xây dựng; hội viên Nguyễn Đức Kiến, sản xuất nước đá, và kinh doanh Nhà hàng tiệc cưới. Mỗi mô hình nêu trên đều có thu nhập mỗi năm từ 500 triệu đồng trở lên.
Song song với mô hình kinh doanh, các Hội còn duy trì và không ngừng xây dựng quỹ Hội hàng năm, nhiều Hội Cựu chiến binh ở cơ sở xây dựng quỹ hội hàng tỷ đồng; riêng năm 2014, toàn huyện Hội có 134/145 Chi hội Cựu chiến binh có quỹ hội trên 1 tỷ đồng; binh quân mỗi hội viên là 418 triệu đồng. Trong đó, nhiều Hội có quỹ hội đạt cao, tiêu biểu, như Hội Cựu chiến binh xã Tam Hòa, đạt 646.324 đồng/hội viên; xã Tam Hải 612; xã Tam Anh Nam, đạt 564.664 đồng/hội viên; xã Tam Xuân II, đạt 410.000 đồng/hội viên… Các Hội sử dụng quỹ Hội có hiệu quả và đúng mục đích theo qui định của huyện Hội.
Với tinh thần đoàn kết trong toàn Hội và được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, 5 năm qua, toàn huyện Hội giảm được 27 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,03%, hộ cận nghèo chỉ còn 0,48%, tạo nên cuộc sống của hộ gia đình cán bộ, hội viên cựu chiến binh từng bước ổn định; trong đó có 1.901 hộ khá giàu; đạt tỷ lệ 65,63%; có 993 hộ Cựu chiến binh đời sống kinh tế trung binh, tỷ lệ 31,14%.
Dù mỗi người một điều kiện, một hoàn cảnh, một cách làm giàu khác nhau, nhưng các CCB đều có điểm chung là nghị lực, ý chí quyết tâm vượt khó vươn lên bằng chính sức lao động, sáng tạo của mình.
Huyện Hội khẳng định: Thực hiện chương trình công tác trọng tâm của hội CCB là sự tận tâm chung tay giúp nhau phát triển kinh tế, 5 năm qua, các cấp hội CCB trong toàn huyện Núi Thành đã không ngừng tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh sản xuất, tích cực chuyển đổi mùa vụ, đưa các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất, chăn nuôi, đồng thời tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập các mô hình tiêu biểu ở nhiều nơi. Các cấp hội CCB cũng đã chủ động phối hợp với trung tâm khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư tổ chức được nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật và các chuyên đề giảm nghèo bền vững cho hàng nghìn lượt cán bộ, hội viên. Mặt khác, lãnh đạo các Hội cơ sở còn mạnh dạn đứng ra tín chấp và nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại cho hội viên vay hàng tỷ đồng để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, nhiều Hội đã có những cách làm mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế như mô hình “Trang trại chăn nuôi”, “Trồng cây gây rừng” của Hội CCB Xuân Ngọc 1; Xuân Ngọc 2, Tiên Xuân II... Mô hình “Dịch vụ kinh doanh” của hội viên Nguyễn Đức Kiến; hv Võ Đăng Hùng, xã Tam Anh Nam; hv Vương Minh Bữu xã Tam Xuân 2…
Với tinh thần vượt khó vươn lên cùng với sự hỗ trợ của tổ chức hội; đến nay Hội CCB huyện Núi Thành không còn hộ đói, hộ nghèo giảm đáng kể (vượt chỉ tiêu đề ra), hộ khá và giàu chính đáng ngày càng tăng. Đây còn là danh dự, là phẩm chất của người lính Cụ Hồ trên mặt trận phát triển kinh tế với mô hình mới ngày càng đa dạng, phong phú rất đáng tự tin./

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)