Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Núi Thành quyết tâm hành động chống rác thải tại xã đảo Tam Hải.

Ngày đăng: 16:05 | 26/07 Lượt xem: 392

Vừa qua, trong dịp về thăm các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Núi Thành nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/71947- 27/7/2019),

Đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Núi Thành đồng chí Nguyễn Minh Khả, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Thị Lệ Thủy, Phó bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Mau, phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có chuyến đi thực tế thị sát tình trạng rác thải, cũng như việc thu gom, xử lý rác thải tại khu vực bãi biển thôn Thuận An, xã Tam Hải. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện đã tận mắt chứng kiến tình trạng các loại rác thải nhựa, ny lon dạt vào hai bên bờ bến phà Tam Quang và Tam Hải, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đề nghị lãnh đạo huyện Núi Thành tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức vận động nhân dân chung tay giữ gìn sạch đẹp môi trường biển một cách có ý thức, xây dựng kế hoạch thu gom rác thải để xử lý theo đúng quy định. Theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: “Tiềm năng phát triển của xã đảo Tam Hải còn rất lớn, UBND huyện Núi Thành phải có định hướng, cách làm hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa làng chài, di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn. Nhưng để làm được du lịch, trước hết phải giải quyết cho được tình trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường biển. Hàng quán người dân đã đầu tư xây dựng, nhưng bãi biển đầy rác thải, gây ô nhiễm như vậy du khách nào muốn ghé đến. Trong khi đó từ năm 2014 tỉnh đã có chủ trương và đầu tư hơn 4 tỷ đồng để xây dựng lò đốt rác tại Tam Hải nhưng đến nay vẫn chưa triển khai được, nên câu chuyện rác thải gây ô nhiễm môi trường biển vẫn dai dẳng”. 

Ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, xã có bờ biển dài 10km, cùng nhiều di tích lịch sử, di tích lịch sử - văn hóa nổi bật như mộ cá Ông, Đồn Hải thuyền, sân bay Hòa Long. Ngoài ra còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa, Công viên địa chất... rất lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái biển. Trong khi đó, tình trạng rác thải nhựa, ny lon là vấn nạn của xã đảo nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Nếu không được cấp trên hỗ trợ xử lý tốt tình trạng rác thải, địa phương xã sẽ không hoàn thành chỉ tiêu thứ 17 về môi trường, khó về đích xã nông thôn mới vào năm 2020. Hàng năm huyện hỗ trợ 60 triệu đồng nhưng chỉ xử lý được một phần rác thải ở Tam Hải. Ông Hữu cho biết thêm: “Lò đốt rác không xây dựng được là do không có vị trí đảm bảo tiêu chuẩn phải cách xa khu dân cư 500m theo quy định, nhân dân không đồng tình nên UBND tỉnh đã rút vốn đầu tư. Thay vào đó, địa phương đã xây dựng đề án thu gom, phân loại rác thải tại nguồn với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng, huyện đang trình chờ tỉnh thẩm định”. 
Sau khi nghe các ý kiến thảo luận của chính quyền địa phương huyện Núi Thành và các ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, lãnh đạo tỉnh rất trăn trở trước nỗi lo tình trạng về rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển trên địa bàn huyện Núi Thành hiện nay. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: “Vấn đề ô nhiễm môi trường biển tại Tam Hải phải có giải pháp định hướng xử lý triệt để, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện để tạo môi trường sống trong lành, xanh sạch đẹp để phát triển du lịch cộng đồng. Trong tháng 8 tới, UBND huyện Núi Thành chủ trì, phối hợp với ngành chức năng của tỉnh tập hợp các lực lượng quân đội đóng chân trên địa bàn, đoàn thanh niên và các ban, ngành hội đoàn thể cùng vào cuộc mạnh mẽ chung tay hành động vì rác thải Tam Hải”. 
Theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, trong 4 tuần, các đơn vị liên quan phân công nhân lực thay phiên nhau tổ chức thu gom, đưa rác thải về tập kết tại hai bãi rác của huyện để xử lý theo quy định. Đồng thời, qua đó đẩy mạnh phát động tuyên truyền nhân dân xã đảo Tam Hải nói không với rác thải nhựa, ny lon; lên án mạnh mẽ và xử phạt nghiêm trường hợp xả rác xuống biển. Đồng chí cho biết Tỉnh sẽ có hỗ trợ kinh phí để địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa giữ gìn môi trường biển đảo, phát triển du lịch cộng đồng. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, chúng ta tạo được môi trường xanh sạch đẹp, không gian trong lành nhất định sẽ thu hút khách du lịch đến với xã đảo ngày càng tăng. Khi du khách đến người dân sẽ bán được các loại đặc sản địa phương, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, đặc biệt phát triển tiềm năng du lịch văn hóa xã hội của xã đảo Tam Hải./.

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)