Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Làm giàu trên dòng sông quê hương

Ngày đăng: 15:57 | 01/08 Lượt xem: 265

Sự quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, nuôi tôm trên cát của ông Mai Văn Định thôn Long Thành xã Tam Tiến đã được cấp ủy chính quyền địa phương, Hội Nông dân các cấp biểu dương ghi nhận. Năm 2019, ông được trao danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Tam Tiến, nghề chài lưới đã nuôi lớn cuộc đời ông, khi mà ngay từ thuở nhỏ, ông đã cùng ba mẹ lênh đênh với cuộc sống mưu sinh theo từng con nước, cho đến khi trưởng thành, lập gia đình. Gắn bó với nghề sông nước, câu hỏi làm gì để thoát cảnh đói nghèo, vươn lên làm giàu luôn là điều khiến ông trăn trở và quyết tâm thực hiện. Bằng nghị lực ý chí không ngại khó khăn gian khổ, ông Định đã gặt hái được những quả ngọt ngay trên chính dòng sông mảnh đất quê hương mình. Ông nhận thấy, đất vườn nhà mình còn nhiều, có thể dùng để nuôi tôm. Vừa có giá trị kinh tế cao, vừa không phải bấp bênh. Ông mạnh dạn cải tạo 1ha đất vườn thành một hồ đất và một hồ phủ bạt để nuôi tôm. Ông đến các hộ nuôi tôm ở địa phương cũng như trong và ngoài tỉnh để học hỏi phương thức sản xuất. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật kết hợp với những kinh nghiệm thực tế trong suốt nhiều năm gắn bó với nghề sông nước, tôm của ông phát triển nhanh, chỉ sau ba tháng đã xuất bán, cho thu nhập gần trăm triệu đồng, mở hướng đi mới cho gia đình. Vụ này tiếp nối vụ khác, tháng 3 vừa qua ông thu hoạch hai hồ tôm, thu lãi hơn 300 triệu đồng.
Những vụ tôm thắng lợi giúp ông Định phấn khởi vững tin với nghề. Số tiền thu được qua các vụ, ông làm cơ sở để mở rộng sản xuất phát triển thêm kinh tế. Năm 2017, ông quyết định đầu tư 400 triệu đồng đóng 24 lồng bè, mỗi lồng có diện tích 36 m2 để nuôi cá ngay trên bến sông gần nhà theo hình thức gối sóng với các loại đặc sản như cá diêu hồng, cá trê, cá đối và cá cồi đang được thị trường ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. 

Ông Định chia sẻ: Nhờ chăm chỉ tham gia các lớp tập huấn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nuôi trồng thủy sản do Hội nông dân xã tổ chức, cùng với tìm tòi nghiên cứu qua sách báo đài, được cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên quan tâm hỗ trợ về kỹ thuật nuôi, chăm sóc cá, tôm giúp bản thân có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Từ đó, áp dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả sản xuất cao vừa bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm để phát triển kinh tế bền vững lâu dài, đem lại nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất cho gia đình. Ông cho biết còn được chính quyền địa phương xã Tam Tiến hướng dẫn liên kết với các công ty sản xuất thức ăn, thuốc thủy sản có uy tín để hợp tác và chọn mua con giống tốt phù hợp với điều kiện môi trường nước của địa phương. Cũng nhờ gắn bó quen thuộc với từng khúc sông, con nước nên ông biết tận dụng được những lợi thế môi trường tự nhiên, hạn chế thấp nhất những tai nạn, rủi ro khi nuôi trồng. Chỉ cần nhìn thấy cá bơi ít, bơi nhiều, nổi đầu, hay kém ăn là ông biết ngay chúng đang bị bệnh gì, từ đó có biện pháp điều trị xử lý kịp thời. Với kinh nghiệm tích lũy nhiều năm trong quá trình sản xuất, ông đã sáng tạo thiết kế, lắp đặt những chiếc lồng bè thành chiều dọc, xui theo chiều con nước chảy, vừa tiết kiệm được không gian, vừa tạo độ thông thoáng, đủ ô xy đồng thời cũng tận dụng được những vi sinh vật, phù du làm thức ăn cho cá. Bên cạnh đó, vào mùa mưa, khi lũ về, ông chủ động dẫn bè đi trốn lũ nên hầu như không bị ảnh hưởng và thiệt hại do thiên tai gây ra. Nuôi cá trên sông cũng thuận lợi hơn nhiều so với nuôi cá ao bởi nguồn nước thông suốt, ít bị ô nhiễm, cá lớn nhanh, chất lượng thịt ngon nên giá bán cũng cao hơn. Những lứa cá đầu tiên được thu hoạch từ năm cuối năm 2017, mỗi tháng, bình quân mô hình của ông xuất bán khoảng 20 tạ cá với giá dao động từ 41 - 50 nghìn đồng/kg. Đến năm 2018, ông Định xuất bán với tổng sản lượng 70 tấn, mang lại doanh thu 3 tỷ đồng. 
Ông Trương Quang Luật, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Tiến đánh giá: Mô hình kinh tế của ông Mai Văn Định đạt hiệu qủa cao. Nhất là với tinh thần tiên phong chủ động bước đầu đã đem lại thành công cho ông với mô hình nuôi cá lồng trên sông. Ông cũng sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm kỹ thuật cho các hộ đến tìm hiểu, học hỏi. Thời gian tới, Hội nông dân xã Tam Tiến sẽ tuyên truyền, vận động các hội viên khác cùng tham gia thực hiện, học tập kinh nghiệm nuôi trồng thủy hải sản này. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ tận dụng tiềm năng sẵn có của địa phương để phát triển nhân rộng mô hình với mức độ phù hợp, an toàn theo quy trình hướng dẫn để nâng cao thu nhập cải thiện đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế của địa phương./. 

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)